Đã tìm ra nguyên nhân khiến 73 người ngộ độc sau tiệc cưới

SGGPO
Sáng 17-7, ông Hoàng Văn Đức, Chánh văn phòng Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, vừa có kết luận nguyên nhân vụ ngộ độc tập thể khiến 73 người dân phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn tiệc cưới vào trưa ngày 12-7 tại thôn Hiền Sỹ, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Tin liên quan

Sau khi nhận được tin báo có vụ ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra tại tiệc cưới ở nhà ông L.M (ở thôn Hiền Sỹ), các cơ quan chức năng đã về nhà ông M để lấy mẫu kiểm tra.

Tuy nhiên, do thức ăn sau tiệc cưới đã được gia đình ông M dọn dẹp nên chỉ lấy được mẫu hành phi và tôm được rải trên món xôi. Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tiến hành kiểm nghiệm và đến ngày 16-7 đã có kết quả.

“Cả 2 mẫu thực phẩm lấy kiểm tra đều có vi khuẩn tụ cầu Staphylococcus aureus vượt ngưỡng. Đây chính là nguyên nhân chính gây ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều người dân sau khi dự tiệc cưới bị ngộ độc”, ông Đức cho biết.

Đã tìm ra nguyên nhân khiến 73 người ngộ độc sau tiệc cưới ảnh 1 Kết quả kiểm nghiệm mẫu tôm

Đến sáng 17-7, đã có 71 bệnh nhân được xuất viện, hiện còn 2 bệnh nhân đang được điều trị Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

Đã tìm ra nguyên nhân khiến 73 người ngộ độc sau tiệc cưới ảnh 2 71 trong số 73 người ngộ độc đã xuất viện

Vi khuẩn tụ cầu Staphylococcus aureus có sẵn trên da người mà có nhiều trong mụn nhọt trên da người hoặc trong lỗ mũi, lỗ tai. Do đó trong quá trình chế biến, nếu người thực hiện chế biến không đảm bảo đúng quy trình vệ sinh mà tay không chế biến, hoặc không rửa tay trước khi làm, hoặc vô tình làm nhỏ mồ hôi xuống thực phẩm... cũng là nguyên nhân khiến thực phẩm bị nhiễm tụ cầu.

Khi thức ăn được tiếp xúc với tụ cầu khuẩn, vi khuẩn nhân lên và tạo ra độc tố. Đó chính là những độc tố có thể làm cho người ăn bị bệnh, gây ra các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy, đau dạ dày…

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hiện tình trạng của em V. cải thiện dần, men gan giảm đáng kể, em tỉnh táo

Giận cha uống 40 viên thuốc hạ sốt, bé gái ngộ độc suýt mất mạng

Xin đi nối tóc nhưng cha không đồng ý, em N.T.H.V (13 tuổi, ngụ tại Tiền Giang) đã tự uống 40 viên thuốc Paracetamol 500mg, phải nhập viện trong tình trạng lừ đừ, nôn ói, chóng mặt, mạch nhanh, tay chân lạnh,… men gan tăng rất cao gần 1.000 đv/L (bình thường < 40-50 đv/L)

Sức khỏe cộng đồng

Sốt xuất huyết vào mùa cao điểm

Theo Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận trên 105.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), trong đó 10 trường hợp tử vong. Số ca mắc có xu hướng tiếp tục gia tăng tại nhiều địa phương. 

Tư vấn dinh dưỡng

Giúp “Bụng vui – bé khỏe – thông minh”: Mẹ biết cách này chưa?

1.000 ngày đầu đời là giai đoạn phát triển vượt bậc của trẻ, thời điểm trẻ xây dựng hệ tiêu hóa, miễn dịch và trí não, mẹ có thể nhận ra con “lớn nhanh như thổi” sau từng tuần, từng tháng. Và trong quá trình đó, hệ tiêu hóa là một trong những yếu tố quan trọng mẹ cần quan tâm chăm sóc. Sau đây là lời khuyên của các chuyên gia nhi khoa về giải pháp dinh dưỡng giúp mẹ xử trí nhanh các triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp để không cản trở đà lớn khỏe của bé cưng.

Thuốc

Việt Nam sắp có vaccine phòng sốt xuất huyết

Việt Nam vừa hoàn tất công trình nghiên cứu Dự án thử nghiệm lâm sàng đánh giá hiệu quả và an toàn của vaccine mới ngừa sốt xuất huyết (SXH), với 2.336 trẻ từ 2 - 14 tuổi ở Mỹ Tho (Tiền Giang) và Long Xuyên (An Giang).