Đặc khu kinh tế: nhân lực là quan trọng nhất

SGGP
Sáng 4-11, tọa đàm khoa học “Đặc khu kinh tế: Góc nhìn chính sách” đã được Viện Nghiên cứu chính sách, pháp luật và phát triển (PLD) và Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) phối hợp tổ chức.

Một góc đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

Một góc đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

Tại cuộc tọa đàm, TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR, nhận định, quá trình chuẩn bị dự thảo tuy diễn ra trong thời gian dài, nhưng vẫn còn khá nhiều vấn đề cần làm rõ. Chẳng hạn, tổng thu ngân sách nhà nước được đưa ra lên tới 35 - 40 tỷ USD, theo ông Thành, là lớn gấp nhiều lần con số mà ông tính toán.

Một dẫn chứng khác là so sánh thuế casino tại dự thảo (đã được chỉnh lý so với lần trình ra Quốc hội ở kỳ họp trước) với các quốc gia trên thế giới được coi là không đúng với thực tế tại các quốc gia được dẫn chứng và nhiều mức thuế có sự nhầm lẫn về khái niệm...

Nghiên cứu của VEPR cũng chỉ ra, việc xây dựng các đặc khu là không khả thi, khi mà khung thể chế không có sự vượt trội, các chính sách ưu đãi vẫn thiên về thuế và đất đai nên đang mất dần sức hấp dẫn, không có khả năng áp dụng tại các vùng khác và khó tạo động lực lan tỏa. Các vị trí được lựa chọn cũng không còn quỹ đất trống đủ lớn để tạo thuận lợi phát triển các đặc khu.

TS Thành bày tỏ quan điểm một cách dứt khoát: “Nếu xác định rõ vẫn muốn sử dụng mô hình đặc khu như một động lực đột phá cho nền kinh tế, thì nên mạnh dạn xây dựng vùng tự do thương mại (FTZ) hình thành trên cụm địa phương TPHCM - Bình Dương - Đồng Nai - Vũng Tàu. Đây là khu vực khả dĩ duy nhất hiện nay ở Việt Nam phù hợp xây dựng FTZ. FTZ là phiên bản cao cấp hơn của đặc khu hành chính - kinh tế”.
TS Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cũng cho rằng, ưu đãi dựa vào đất, vào vốn, hay miễn giảm thuế đều không quan trọng bằng yếu tố nhân lực, nhưng điều này lại chưa thật rõ trong dự thảo. 

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Sản xuất linh kiện bán dẫn tại Công ty MTEX (Nhật Bản)               Ảnh: CAO THĂNG

Gia tăng đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam

Những năm qua, làn sóng đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam không ngừng tăng cả về số lượng doanh nghiệp và vốn đầu tư. Tính đến cuối năm 2018, Nhật Bản dẫn đầu các quốc gia đầu tư vào Việt Nam, với 9,5 tỷ USD. Ước tính cả nước có khoảng 1.800 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động,  riêng ở TPHCM có gần 1.000 doanh nghiệp.

Ngân hàng - Chứng khoán

Vốn hóa thị trường chứng khoán đạt 72% GDP

Ngày 21-1, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, tính đến hết năm 2018, chỉ số VN Index đạt 892,54 điểm, giảm 9,3% so với cuối năm 2017; chỉ số HNX Index đạt 104,23 điểm, giảm 10,8%. Mức vốn hóa thị trường tính đến cuối năm 2018 đạt 3,9 triệu tỷ đồng, tăng 12,7% so với cuối năm 2017, tương đương 79% GDP năm 2017 và 72% GDP năm 2018.

Thị trường

Địa ốc

Năm khó khăn của thị trường bất động sản?


Dựa trên nhiều dữ liệu và tình hình hoạt động kinh doanh bất động sản (BĐS) của năm 2018, nhiều chuyên gia nhận định thị trường BĐS 2019 tiềm ẩn rất nhiều khó khăn, lành ít dữ nhiều. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế