Đại học Harvard hầu tòa vì cáo buộc phân biệt đối xử với sinh viên gốc châu Á

SGGPO
Từ ngày 15-10 (giờ địa phương), phiên toà xét xử Đại học Harvard nổi tiếng thế giới của Mỹ về một vụ kiện liên quan đến cáo buộc có thái độ phân biệt đối xử với các sinh viên gốc châu Á trong quy trình tuyển sinh bắt đầu. Quá trình xét xử dự kiến kéo dài trong 3 tuần tại tòa án ở Boston và phán quyết cuối cùng sẽ do Thẩm phán Tòa án Quận Hoa Kỳ Allison D. Burroughs.

Sinh viên gốc Á tại Đại học Harvard. Ảnh: NY Times

Sinh viên gốc Á tại Đại học Harvard. Ảnh: NY Times

Đại diện của Đại học Harvard phủ nhận cáo buộc phân biệt đối xử với các sinh viên gốc châu Á, song lại bảo vệ quyền sử dụng các tiêu chí xét tuyển rộng rãi hơn so với việc chỉ xét thành tích học tập, chẳng hạn như tiêu chí về tính cách nhằm tạo ra một cộng đồng sinh viên đa dạng.

Bên nguyên trong vụ kiện này là nhóm “Sinh viên Vì tuyển sinh công bằng” do nhà hoạt động xã hội Edward Blum đứng đầu.

Trong phiên đầu tiên tại tòa, luật sư của bên nguyên cáo buộc rằng Đại học Harvard đã lạm dụng tiêu chí về tính cách như sự can đảm, khả năng thích ứng...để gây bất lợi cho những sinh viên gốc Á, trong khi lại thiên vị các sinh viên người da trắng, người Mỹ gốc Tây Ban Nha và người da màu.

Đại học Harvard hầu tòa vì cáo buộc phân biệt đối xử với sinh viên gốc châu Á ảnh 1 Nhà hoạt động xã hội Edward Blum, tại Boston, Mỹ, ngày 14 -10- 2018. Ảnh: REUTERS
Luật sư Adam Mortara cho rằng tính chủ quan của tiêu chí trên đã tạo ra một cơ hội cho sự kỳ thị chủng tộc. Tuy nhiên, luật sư Mortara lập luận rằng vụ kiện không phải là một cuộc tấn công Harvard mà chỉ đơn giản muốn nhắc Havard là đã đi quá xa, quá “nhiệt tình” trong quy trình tuyển chọn sinh viên.

Trong khi đó, luật sư của bên bị - Đại học Harvard - khẳng định rằng trường đại học này không thể đạt được các mục tiêu giáo dục đã đề ra nếu không xét đến tiêu chí sắc tộc, đồng thời nhấn mạnh rằng tiêu chí sắc tộc không bao giờ là một yếu tố tiêu cực trong quy trình tuyển sinh.

Trường đại học lâu đời nhất nước Mỹ này cũng lưu ý rằng từ năm 2010, tỷ lệ sinh viên gốc châu Á đã tăng đáng kể, và hiện nay chiếm 23% trong số 2.000 sinh viên mới nhập học được sàng lọc từ khoảng 40.000 hồ sơ. Sinh viên gốc Phi là khoảng 15% và 12% là sinh viên gốc Tây Ban Nha.

Tại Mỹ, Tòa án Tối cao cho phép các trường đại học sử dụng tiêu chí sắc tộc trong tuyển sinh, nhưng đồng thời quy định tiêu chí này chỉ được đưa ra trong thời hạn nhất định và phải được điều chỉnh để thúc đẩy sự đa dạng sắc tộc trong môi trường học đường.

Nhằm chấm dứt việc sử dụng tiêu chí sắc tộc trong tuyển sinh đại học, chính quyền Tổng thống Donald Trump ủng hộ vụ kiện của ông Blum và nhóm “Sinh viên Vì tuyển sinh công bằng”, cáo buộc Đại học Harvard “cân bằng chủng tộc” trong quy trình tuyển sinh, gây bất lợi cho các sinh viên gốc châu Á.

Theo AP, trường hợp của Harvard đã thu hút sự chú ý của giới chức trong ngành giáo dục. Nhiều nhà lãnh đạo của các trường đại học cho rằng một nếu Harvard thua kiện, chính sách tuyển sinh của họ cũng rơi vào tình trạng nguy hiểm, có thể bị kiện.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Phân phối thuốc bằng máy bay không người lái

Ngày 24-4, công ty khởi nghiệp Zipline của Mỹ ra mắt mạng lưới phân phối thuốc bằng máy bay không người lái tới 2.000 trạm y tế tại các khu vực vùng sâu vùng xa của Ghana.