Đại học Quốc gia TPHCM: Làm tốt các đơn đặt hàng từ bên ngoài để tăng nguồn thu

SGGP
Ngày 10-10, Đại học Quốc gia TPHCM (ĐHQG TPHCM) đã tổ chức khai khóa năm học 2018 - 2019.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, đã dự lễ, đánh trống khai khóa; đồng thời nói chuyện với hơn 1.000 sinh viên, cán bộ lãnh đạo của ĐHQG TPHCM về chủ đề “Vai trò của ĐH đối với phát triển kinh tế Việt Nam trong bối cảnh hội nhập”.

Trong buổi làm việc với cán bộ chủ chốt của ĐHQG TPHCM ngay sau đó, đồng chí Nguyễn Văn Bình đã lắng nghe những khó khăn, đề xuất của trường, cũng như gợi ý các giải pháp phát triển kinh tế của ĐH.

Theo PGS-TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc ĐHQG TPHCM, trường hiện đang gặp các vướng mắc về cơ chế trong thu hút đầu tư. Đơn cử như một số doanh nghiệp muốn đầu tư các công trình trong khu đô thị ĐH nhưng không được do vướng quy định. Cùng với đó là nạn “chảy máu” chất xám ngày càng nặng, từ trường công sang tư.

Tại ĐHQG TPHCM, tình trạng này xảy ra ngay trong lực lượng cán bộ trẻ. Một phần cũng do thiếu nguồn lực hỗ trợ tương xứng. Trong khi đó, PGS-TS Mai Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa, kiến nghị Chính phủ có những chương trình cụ thể, lâu dài để đầu tư phát triển mạnh hơn cho kỹ thuật, công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, tự động hóa; hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Trao đổi về vấn đề đầu tư cho trường ĐH, đồng chí Nguyễn Văn Bình cho biết, nguồn đầu tư chính là từ ngân sách và từ xã hội. Ngân sách có hạn, nên thay vì đầu tư bằng tiền thì cần phải đầu tư bằng cơ chế chính sách. Cơ chế không phải là tiền nhưng sẽ tạo ra tiền. Tất nhiên cơ chế gắn với hiệu quả, làm mọi thứ phải vận động và thay đổi.

Về chủ trương xã hội hóa, đồng chí Nguyễn Văn Bình đánh giá quá trình này đang diễn ra quá chậm. Tuy nhiên, trong khuôn khổ quy định hiện hành, các trường cần phải năng động hơn, đó là phải gắn kết nghiên cứu khoa học với đời sống, làm tốt các đơn đặt hàng từ bên ngoài để tăng nguồn thu. 

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Đại học Công nghệ miền Đông: Quả ngọt đầu mùa

Có mặt tại Trường Đại học (ĐH) Công nghệ miền Đông vào dịp trường tổ chức lễ tốt nghiệp cho sinh viên hệ chính quy khóa đầu tiên cách đây ít ngày, đánh dấu bước trưởng thành của nhà trường (sau 5 năm được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định thành lập), chúng tôi như vui lây với niềm vui của thầy và trò nhà trường cùng phụ huynh. Từ những trái ngọt đầu mùa này, trường sẽ thêm tự tin để bước tiếp trên con đường trồng người đầy vinh quang nhưng cũng không kém gian truân.  

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Sức lan tỏa từ học bổng Nguyễn Văn Hưởng

Để trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng cho sinh viên ngành y lần thứ 20 - năm 2018, từ danh sách đề xuất của 2 đơn vị thụ hưởng là Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Báo SGGP đã cử phóng viên tiếp cận xác minh gia cảnh của từng sinh viên được đề nghị xét nhận học bổng. Qua các bài báo về nghị lực, quyết tâm vượt khó của các em, nhiều bạn đọc đã đồng cảm, chân thành chia sẻ với các em.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.