Đại học Việt Nam cần đổi mới

SGGP
Theo bảng xếp hạng chất lượng đại học (ĐH) châu Á năm 2018 do tạp chí uy tín Times Higher Education vừa công bố, trong số 350 trường ĐH hàng đầu của châu lục này, không có đại diện của bất cứ trường ĐH nào của chúng ta. 

Sinh viên Khoa Công nghệ Hóa học-Thực phẩm trong giờ thực tập

Sinh viên Khoa Công nghệ Hóa học-Thực phẩm trong giờ thực tập

Và trong khu vực Đông Nam Á, chỉ có Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar và Đông Timor không có ĐH nào trong danh sách 350 trường hàng đầu châu Á, trong khi các nước khác trong khu vực đều có vài trường.

Chúng ta hay biện minh cho việc này là do các tiêu chí xếp hạng, nhưng dù bảng xếp hạng ĐH của các tổ chức nào đi chăng nữa thì luôn có những tiêu chí cốt lõi để xác định vị trí của một trường ĐH, đó là tiêu chí về nghiên cứu khoa học thông qua số lượng bài báo khoa học công bố trên các tạp chí uy tín của quốc tế, cùng với đó là chỉ số trích dẫn các nghiên cứu cùng việc chuyển giao tri thức và công nghệ. Thực tế hiện nay và trong nhiều năm qua cho thấy, nền giáo dục ĐH của chúng ta có nhiều về số lượng trường, số lượng tiến sĩ, phó giáo sư và giáo sư nhưng số công trình nghiên cứu được công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế lại không có cùng số lượng tương ứng. Theo các số liệu thống kê cho thấy trong một năm, phải có đến 5 tiến sĩ thì mới có 1 công bố quốc tế, một hiệu suất khoa học quá thấp.   

Thế nên không có gì khó hiểu khi các trường ĐH của chúng ta ít hiện diện trong các bảng xếp hạng ĐH quốc tế bởi chúng ta chỉ chú trọng vào việc đào tạo, tuyển sinh hơn là chú trọng vào việc nghiên cứu khoa học chất lượng cao. Một trong những minh chứng cho việc chỉ chú trọng đào tạo là chỉ tiêu tuyển sinh của đa số các trường ĐH năm sau luôn cao hơn năm trước, số lượng trường ĐH mở nhiều hệ đào tạo cũng rất nhiều khi gần như trường nào cũng cố mở cho được việc đào tạo sau đại học, cũng như các loại hình đào tạo khác như từ xa, vừa làm vừa học. Có lẽ do quá chú trọng đến đào tạo, đầu tư quá nhiều nguồn lực vào đào tạo nên các trường ĐH của chúng ta đã lơ là nghiên cứu khoa học và việc chuyển giao tri thức, công nghệ. Rất nhiều trường cảm thấy thỏa mãn vì tuyển được nhiều người học chứ không phải vì làm được nhiều đề tài khoa học có chất lượng cao để công bố quốc tế hay chuyển giao cho các doanh nghiệp ứng dụng vào hoạt động sản xuất.

Do đó theo chúng tôi, nền giáo dục ĐH của chúng ta cần phải thay đổi theo hướng phải đi bằng hai chân là đào tạo và nghiên cứu khoa học. Nếu cứ mãi đi bằng một chân như lâu nay, tức chỉ chú trọng đào tạo, thì thật khó để các trường ĐH của chúng ta có được vị trí cao trên trường quốc tế như thực tế đã và đang diễn ra.

LÊ MINH TIẾN (giảng viên Trường Đại học Mở TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Phạm Thị Huân - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Ba Huân và NGND.PGS.TS Hồ Thanh Phong - Hiệu trưởng HIU tại buổi lễ ký kết chiều ngày 17-1

Đại học Quốc tế Hồng Bàng hợp tác với doanh nghiệp Ba Huân

Chiều ngày 17-1, đại diện Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng và Công ty Cổ phần Ba Huân đã ký kết Thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực: nghiên cứu khoa học, đào tạo nhân lực công nghệ cao, tư vấn giải pháp hỗ trợ... phục vụ sự phát triển của xã hội nói chung và công ty Cổ phần Ba Huân nói riêng.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Hơn 5.000 học sinh tham gia chương trình “Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2019” tại Đà nẵng

Sáng 13-1, tại TP Đà Nẵng Báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Bộ GD-ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội), Sở GD-ĐT TP Đà nẵng tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2019 cho hơn 5.000 học sinh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Sức lan tỏa từ học bổng Nguyễn Văn Hưởng

Để trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng cho sinh viên ngành y lần thứ 20 - năm 2018, từ danh sách đề xuất của 2 đơn vị thụ hưởng là Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Báo SGGP đã cử phóng viên tiếp cận xác minh gia cảnh của từng sinh viên được đề nghị xét nhận học bổng. Qua các bài báo về nghị lực, quyết tâm vượt khó của các em, nhiều bạn đọc đã đồng cảm, chân thành chia sẻ với các em.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.