Đảm bảo an ninh trật tự tại nơi xảy ra cháy

SGGP
Thông thường, khi có cháy xảy ra, đa số người đều nghĩ chỉ có lực lượng PCCC chuyên nghiệp mới phải khẩn trương lên đường làm nhiệm vụ. Điều này đúng, nhưng chưa đủ. Bởi vì sự hỗn loạn là đặc thù tại hiện trường của hầu hết các vụ cháy.

Do đó, nếu không có sự tham gia phối hợp giữ gìn an ninh trật tự của các đơn vị như: Cảnh sát giao thông, công an khu vực, bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ... thì công tác tổ chức chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (CNCH) sẽ bị cản trở và gặp rất nhiều khó khăn.

Tác hại của sự hiếu kỳ

Người dân hiếu kỳ tụ tập thành đám đông để theo dõi diễn biến và bàn tán xôn xao là hình ảnh rất dễ bắt gặp tại hiện trường hầu hết các vụ cháy. Điều này tưởng chừng như vô hại nhưng kỳ thực lại gây ra nhiều khó khăn cho các lực lượng chức năng trong quá trình làm nhiệm vụ. 

Cụ thể, đám đông vây kín khu vực xảy ra cháy sẽ làm hạn chế không gian hoạt động của xe chữa cháy và ảnh hưởng đến tốc độ triển khai lực lượng, phương tiện cứu chữa đám cháy của Cảnh sát PCCC.

Mật độ người tập trung quá đông tại đây làm xuất hiện tình trạng kẹt xe, ùn tắc kéo dài, khiến việc điều tiết giao thông gặp nhiều áp lực. Bên cạnh đó, công tác đảm bảo an ninh trật tự tại hiện trường các vụ cháy cũng trở nên căng thẳng hơn.

Đảm bảo an ninh trật tự tại nơi xảy ra cháy ảnh 1 Người dân hiếu kỳ vây kín hiện trường vụ cháy, gây khó khăn cho công tác chữa cháy

Chị Lê Ngọc Phương (ngụ tại quận 5) cho biết: “Tôi thấy nhiều người có thói quen là khi chạy xe ngang qua nơi xảy ra cháy thì cố gắng ngoái nhìn, rồi chỉ trỏ, thậm chí là dừng hẳn xe một cách đột ngột để theo dõi vụ việc”.

Thượng tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC-CNCH (Công an TPHCM), khẳng định: “Việc một số người dân tập trung tại hiện trường các vụ cháy nhưng không tham gia hỗ trợ công tác chữa cháy, CNCH, mà chỉ đơn thuần vì sự hiếu kỳ hoặc là vì động cơ không trong sáng nào đó... là hành vi cần phải lên án”.

“Vành đai” an toàn 

Việc đám đông tụ tập, vây kín khu vực xảy ra cháy chỉ để nhìn, chụp ảnh, quay phim và bàn tán xôn xao... không chỉ gây ảnh hưởng đến hoạt động của lực lượng Cảnh sát PCCC, làm ách tắt giao thông, mà còn tạo điều kiện cho một số kẻ gian có cơ hội để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật như hôi của, trộm cắp tài sản…

Vì vậy, để cán bộ chiến sĩ lực lượng PCCC chuyên nghiệp có thể tập trung toàn lực cứu “cái còn từ trong cái mất”, thì ở bên ngoài tuyến lửa, các lực lượng chức năng khác cũng phải căng mình thiết lập “vành đai” an toàn, đảm bảo cho xe cứu hỏa và các đội hình chữa cháy, CNCH được triển khai thông suốt, hiệu quả. 

Thượng tá Huỳnh Quang Tâm cho rằng: “Theo quy định của pháp luật, hiện trường khu vực xảy ra cháy và tai nạn nguy hiểm phải được tổ chức bảo vệ, phong tỏa, nhằm tạo điều kiện cho lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ và đảm bảo an toàn cho người dân xung quanh, giữ gìn an ninh trật tự xã hội. Trên thực tế, đa số quận huyện đều làm tốt vấn đề này; tuy nhiên, tại một số địa phương, công tác phối hợp bảo vệ chưa chặt chẽ, dẫn đến tình trạng người dân hiếu kỳ tụ tập, vây kín hiện trường các vụ cháy, CNCH vẫn còn xảy ra”.

Công tác bảo vệ, giữ gìn an ninh trật tự có vai trò quan trọng, góp phần không nhỏ vào việc cứu chữa thành công những vụ cháy, CNCH trên địa bàn thành phố thời gian qua.

Tuy nhiên, để công tác này đạt hiệu quả cao hơn nữa trong thời gian tới, việc phối hợp giữa các lực lượng triển khai bảo vệ tại hiện trường các vụ cháy, tai nạn nguy hiểm cần phải đồng bộ, chặt chẽ hơn.

Bên cạnh đó, những hành vi cố tình gây mất an ninh trật tự, hoặc cản trở Cảnh sát PCCC thực thi nhiệm vụ tại hiện trường các vụ cháy, tai nạn cũng cần phải xử lý nghiêm theo pháp luật.

BÍCH HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thoát chết nhờ kỹ năng thoát nạn

Thoát chết nhờ kỹ năng thoát nạn

Giữ vai trò lực lượng nòng cốt, thời gian qua, Cảnh sát PCCC-CNCH TPHCM phối hợp với các sở ngành, chính quyền, đoàn thể địa phương đẩy mạnh việc thực hiện phổ biến kiến thức PCCC, kỹ năng thoát nạn cho người dân. Qua đó, phát huy được khả năng tự ứng phó, thoát nạn của người lao động, công nhân, học sinh… trong các sự cố, tai nạn cháy nổ, đuối nước. 

Giao thông vận tải

Đồng Nai: Tước giấy phép 11 lái xe chở quá tải, quá hạn kiểm định

Trong tháng mở đợt cao điểm ra quân xử lý xe quá tải (từ đầu tháng 8 đến đầu tháng 9-2019), Thanh tra Giao thông (Sở GTVT) tỉnh Đồng Nai đã tổ chức kiểm tra 1.095 phương tiện và tổ chức tuyên truyền, cho viết cam kết không vi phạm các quy định về an toàn giao thông với 1.120 lái xe.

Quy hoạch kiến trúc

Phát triển bền vững

Cải thiện dinh dưỡng cho đội tuyển bóng đá nữ quốc gia

Trong những ngày qua, niềm vui của người hâm mộ bóng đá Việt Nam trước chiến thắng của Đội tuyển nữ quốc gia Việt Nam dường như chưa có dấu hiệu lắng xuống. Một câu hỏi được đặt ra là bí quyết nào để đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam duy trì sức khoẻ trong suống 120 phút để vượt lên “cựu vương” Thái Lan và đạt chức vô địch bóng đá Đông Nam Á? 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.