Đảm bảo nguồn cung thịt gia súc, gia cầm

SGGP
Thông tin từ Tổng cục Thống kê cho thấy, số lượng gia súc, gia cầm trên cả nước tăng ổn định.

Nguồn cung ứng gia súc, gia cầm đang được doanh nghiệp đảm bảo ổn định cho thị trường nội địa

Nguồn cung ứng gia súc, gia cầm đang được doanh nghiệp đảm bảo ổn định cho thị trường nội địa

Cụ thể, tính đến tháng 9-2018, đàn trâu cả nước giảm 1,2% so với cùng kỳ năm 2017; đàn bò tăng 2%; đàn gia cầm tăng 5,5%. Sản lượng thịt trâu hơi xuất chuồng 9 tháng ước tính đạt 66,4 ngàn tấn, tăng 0,9% (quý 3 đạt 17,7 ngàn tấn, tăng 0,6%); sản lượng thịt bò hơi xuất chuồng đạt 253,2 ngàn tấn, tăng 2,6% (quý 3 đạt 67,8 ngàn tấn, tăng 2,2%); sản lượng thịt heo hơi đạt 2,7 triệu tấn, giảm 0,3% (quý 3 đạt 834,2 ngàn tấn, tăng 2,8%); sản lượng thịt gia cầm đạt 817,6 ngàn tấn, tăng 5,8% (quý 3 đạt 209,2 ngàn tấn, tăng 5%); trứng gia cầm đạt 8,4 tỷ quả, tăng 10,8% (quý 3 đạt 2,1 tỷ quả, tăng 9,5%). 

Tình hình dịch bệnh ở gia súc, gia cầm đã được không chế. Cả nước không còn dịch lở mồm long móng, dịch tai xanh trên heo. Riêng tại tỉnh Cao Bằng vẫn còn tồn tại dịch cúm gia cầm. Ngoài ra, theo nhiều doanh nghiệp cho biết, ngay khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quyết định tạm cấm nhập khẩu thịt heo từ thị trường Ba Lan và Hungary từ ngày 20-9 (do lo ngại lây lan dịch tả heo châu Phi), nguồn cung thịt heo trong nước có giảm, kéo theo giá thành có tăng nhẹ, dao động trong khoảng 51.000 - 52.000 đồng/kg. Tuy nhiên, đến nay sự thiếu hụt nguồn cung đã được khắc phục. Tại các hệ thống phân phối hiện đại, chợ truyền thống, nguồn cung thịt heo vẫn luôn đảm bảo đáp ứng đủ và dư nhu cầu của người dân. Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi hiện cũng đang cho tăng đàn để chủ động đáp ứng nguồn cung thịt heo trong đợt cao điểm phục vụ Tết Nguyên đáng sắp tới.

KHÁNH LAN

Các tin, bài viết khác