Dân tin

SGGP

- Từ 1-7 sắp tới, Luật Phòng chống tham nhũng sẽ có hiệu lực. Theo luật này, có 11 nhóm việc cấm làm đối với người có chức vụ, quyền hạn trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị. Đó là những chuyện như nhũng nhiễu khi giải quyết công việc, thành lập và quản lý, điều hành doanh nghiệp tư, sử dụng trái phép thông tin của tổ chức, đơn vị… Ở khu vực doanh nghiệp Nhà nước, nhiều hành vi liên quan tới “người nhà” của lãnh đạo doanh nghiệp cũng bị cấm tiệt.

- Luật định thế nào thì cứ rẹt rẹt mà thực thi thôi. Cái mệt ở xứ mình lâu nay không phải là thiếu luật, mà ở chỗ thực thi đúng luật. Tham nhũng là thứ gây nhiều tổn hại, cho nên người dân rất ghét. Cứ mỗi lần có vụ thâm lạm, nhũng nhiễu nào bị phanh phui là dân tình hồ hởi, cho thấy dân mình rất sát sườn với lợi ích chung.

- Gần đây, một loạt cá nhân tham nhũng bị pháp luật sờ gáy, càng củng cố lòng tin rằng không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Chức to mà làm bậy thì phải trừng trị nghiêm minh. Mà khi pháp luật làm nghiêm, sẽ tạo ra sự lan tỏa sâu rộng đến toàn xã hội. Ngay những thứ quen được gọi là “tham nhũng vặt” cũng phải trị nghiêm thì những người tính ngo ngoe làm bậy mới tởn.

- Nghiêm ngắn từ trên xuống dưới thành nền nếp thì sẽ càng được dư luận ủng hộ. Thước đo lâu bền của bộ máy hành chính là được dân tin.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phỏng vấn tờ 200 ngàn đồng

- Thưa anh, gần đây có vẻ như 200 ngàn đồng bỗng trở nên nổi tiếng hơn những tờ tiền với mệnh giá khác. Quờ quạng trong thang máy cũng xử phạt 200 ngàn, chửi mắng thô bạo nhân viên hàng không ở sân bay cũng phạt 200 ngàn. Nổi tiếng kiểu vậy, anh thấy sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Không để lãng phí tài nguyên đất

Trong chuyên đề sử dụng hiệu quả tài nguyên đất đăng số báo thứ hai 19-8-2019, Báo SGGP đã đề cập đến thực trạng lãng phí tài nguyên đất ở nhiều quận huyện của TPHCM. Tiếp nối nội dung này, chúng tôi xin trích đăng đề xuất giải pháp khắc phục của một số chuyên gia, nhà quản lý. 

Sự kiện & Bình luận

Nỗi lo ĐBSCL vắng lũ

Đã cuối tháng 7 âm lịch, nhưng mực nước đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu vẫn thấp kỷ lục; ở thượng nguồn dòng Mê Công, nhiều nơi mực nước vẫn thấp nhất trong vòng 50 năm trở lại đây. Nông dân đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu hiện đứng ngồi không yên vì sinh kế đang lung lay.