Đăng cai tổ chức Hoa hậu hoàn vũ 2008: Cơ hội vàng để quảng bá Việt Nam

Vượt lên 5 quốc gia được đánh giá là có tiềm lực về kinh tế (Nhật Bản, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Vương quốc Ả rập Xê út, Nga), Việt Nam đã trở thành địa điểm ưu tiên số 1 cho việc đăng cai tổ chức Hoa hậu hoàn vũ (HHHV) 2008. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia có uy tín thì Việt Nam đang đứng trước thời cơ vàng cho việc quảng bá hình ảnh, đất nước, con người.

Bước đột phá của hoạt động xúc tiến du lịch

Các thí sinh cuộc thi Hoa hậu thế giới người Việt bên bờ biển Nha Trang. Ảnh: AN DUNG

Việc Việt Nam có nhiều cơ hội được đăng cai tổ chức cuộc thi HHHV 2008, ông Vũ Tuấn Cảnh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch khẳng định: Đây là cơ hội tốt đối với Việt Nam trong việc quảng bá hình ảnh, đất nước, con người ra toàn thế giới. Đồng thời, đây là một cơ hội cho sự phát triển kinh tế - văn hóa - du lịch của Việt Nam khi có rất nhiều những tổ chức nước ngoài, doanh nhân nước ngoài sẽ đến Việt Nam tham gia cuộc thi.

Được ra đời từ những năm 50 của thế kỷ 20, cuộc thi HHHV được đánh giá là một trong 4 cuộc thi sắc đẹp uy tín nhất trên thế giới. Chính bởi sức hút này mà việc tranh đua để được đăng cai cuộc thi HHHV luôn là chủ đề được nhiều quốc gia quan tâm, vì cuộc thi sắc đẹp này luôn là một trong những điểm nóng thu hút sự chú ý của nhiều hãng truyền hình trên thế giới. Với tối thiểu 9 phút thời gian phát hình kết hợp trực tiếp và gián tiếp - để nêu bật nét đặc trưng độc nhất của địa điểm, sức hấp dẫn trong các hoạt động giải trí, văn hóa, lịch sử của đất nước đăng cai tổ chức cuộc thi - cũng sẽ làm cho Việt Nam trở thành một điểm nhấn đặc biệt. Được biết, hệ thống truyền hình NBC sẽ quảng cáo trước chương trình truyền hình trực tiếp tối thiểu 1 tuần trước ngày phát hình kể cả các chương trình quảng cáo thông tin trong giờ cao điểm, và  sẽ tạo ra một sức hút mới về một Việt Nam tươi đẹp và quyến rũ.

Tín hiệu vui đối với ngành nghệ thuật biểu diễn

Bên cạnh đó, đây cũng là tín hiệu vui đối với hoạt động nghệ thuật biểu diễn của Việt Nam, Tiến sĩ – Nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Văn Khánh, Phó cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn khẳng định như trên. Ngoài cơ hội được giao lưu, học hỏi, cuộc thi HHHV được tổ chức tại Việt Nam sẽ đem lại những cơ hội cọ xát hiếm có đối với người làm nghệ thuật.

Chúng ta đang sống ở trong thời kỳ hội nhập và phát triển đất nước. Mọi tổ chức kinh tế - xã hội trong và ngoài nước đều có quyền bình đẳng trong việc tổ chức những sự kiện văn hóa - nghệ thuật. Việc lần đầu tiên một hoạt động biểu diễn lớn như HHHV chọn Việt Nam là địa điểm có khả năng đăng cai tổ chức, điều đó chứng tỏ đất nước hình chữ S đã tạo ra ấn tượng tốt đối với bạn bè quốc tế. Hơn nữa, nếu việc tổ chức HHHV 2008 được tổ chức thành công ở Việt Nam cũng là dấu mốc khẳng định lộ trình xã hội hóa văn hóa. Với tư cách là một cán bộ quản lý hoạt động nghệ thuật biểu diễn, ông Khánh khẳng định: Việc tỉnh Khánh Hòa và Công ty CIAT, hay bất cứ một cơ quan nào có ý định tổ chức những sự kiện này, chúng tôi đều ủng hộ. Tuy nhiên, để làm được phải có một lộ trình hợp pháp, hợp lý, hợp tình và hợp lệ, căn cứ vào Quyết định số 37 của Bộ VH-TT (nay là Bộ VH-TT&DL) về quy chế tổ chức thi hoa hậu. Có đủ các yếu tố này thì các cơ quan liên quan sẽ xem xét, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho đơn vị đó tổ chức thành công sự kiện này.

Tỉnh Khánh Hòa đã vào “cuộc đua”

Được biết, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, Vinpearl và đại diện Công ty CIAT đã xúc tiến các bước chuẩn bị cho việc tổ chức cuộc thi HHHV 2008 tại Việt Nam. Nhiều yêu cầu của BTC cuộc thi như sân khấu có mái che, với 7.500 chỗ ngồi cùng nhiều tiêu chuẩn về âm thanh, ánh sáng theo tiêu chuẩn quốc tế để đảm bảo truyền hình trực tiếp trên toàn thế giới đã được lên phương án  khả thi. Vấn đề khách sạn, cũng không khó giải quyết khi hiện khu Vinpearl đã có gần 500 phòng VIP, trong khi yêu cầu của BTC chỉ là 350 phòng VIP. Số lượng phòng đạt tiêu chuẩn mà BTC đưa ra là 4.400 phòng dành cho thí sinh, BTC, BGK, khách mời… Trên thực tế, số lượng phòng của khách sạn từ 2 sao trở lên của Nha Trang là 10.000 phòng. Những yêu cầu khác như phương tiện đi lại, chuyên chở, sân bay..., tỉnh cũng đảm bảo sẽ thực hiện được theo yêu cầu của BTC. Riêng về khoản tiền mua bản quyền truyền hình và những khoản phí khác phía đơn vị đăng cai phải nộp, đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Hiện nay, tỉnh Khánh Hòa và Công ty CIAT đang xây dựng đề án về sự kiện này nhằm trình và xin ý kiến của các cơ quan có thẩm quyền xem xét, tham mưu để có kế hoạch cụ thể nhất.

MAI AN

Các tin, bài viết khác