Đánh giá tác động môi trường khi nạo vét vùng nước cảng biển

SGGP
Theo dự thảo Quy chế quản lý hoạt động nạo vét trong vùng nước cảng biển và vùng nước đường thủy nội địa, Bộ Giao thông Vận tải đề xuất khi thực hiện hoạt động nạo vét duy tu trong các vùng nước này, chủ đầu tư và nhà đầu tư phải thực hiện một số quy định về đánh giá tác động môi trường.
Cụ thể, lần đầu thực hiện hoạt động nạo vét duy tu trong vùng nước cảng biển và vùng thủy nội địa phải lập kế hoạch theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Đối với những lần tiếp theo thực hiện hoạt động nạo vét, duy tu, duy trì chuẩn tắc thiết kế công trình, không thay đổi vị trí đổ chất nạo vét hoặc vị trí đổ chất nạo vét thay đổi nhưng có ranh giới giáp ranh với vị trí cũ thì chỉ thực hiện việc quản lý, giám sát môi trường theo kế hoạch bảo vệ môi trường đã được phê duyệt. 

Liên quan đến giấy phép nhận chìm ở biển, dự thảo cũng quy định rõ: lần đầu thực hiện đổ chất nạo vét ra biển phải thực hiện thủ tục cấp phép nhận chìm ở biển theo quy định của pháp luật về tài nguyên, môi trường biển và hải đảo. 

Trong trường hợp giấy phép nhận chìm ở biển hết thời gian hiệu lực mà vị trí được cấp phép nhận chìm vẫn còn khả năng chứa chất nạo vét, chỉ thông báo việc thực hiện đổ chất nạo vét ra biển đến cơ quan Nhà nước đã cấp phép nhận chìm ở biển để quản lý giám sát. Chất nạo vét từ hoạt động nạo vét, duy tu vùng nước cảng biển và vùng nước đường thủy nội địa được nhận chìm ở biển không phải thực hiện thủ tục giao khu vực biển và đóng tiền sử dụng khu vực biển.

BÌNH LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng đến nền công nghiệp carbon thấp

Hướng đến nền công nghiệp carbon thấp

Ngày nay, vấn đề năng lượng là thách thức lớn trong quá trình phát triển của Việt Nam. Nhu cầu năng lượng tăng mỗi năm 13% trong 10 năm qua và theo dự báo sẽ tiếp tục tăng trung bình mỗi năm 12% trong thập kỷ tới. 

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Tăng cường định vị thương hiệu thực phẩm Việt

Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu gạo, hạt điều, cà phê lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, phần lớn nông sản thực phẩm Việt là xuất khẩu thô hoặc xuất khẩu dưới thương hiệu của doanh nghiệp nước ngoài nên giá trị gia tăng không cao. Do vậy, nâng cao chuỗi giá trị nông sản, thực phẩm Việt Nam, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong thời gian tới là rất cấp thiết.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Cải cách thuế đạt nhiều tiến bộ

Lâu nay 2 ngành ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh nhiều nhất, đó là thuế và hải quan. Thế nhưng, tin vui là công tác cải cách thuế của Việt Nam được tổ chức uy tín là Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá tăng vượt bậc, gần tiệm cận với chỉ số chung của quốc gia. Từ hạng 167/190, ngành thuế đã nhảy lên hạng 86, tăng 81 bậc trong năm qua…

 

Phòng cháy chữa cháy

Thắt chặt quản lý cơ sở nguy hiểm về cháy nổ

Qua điều tra cơ bản, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) TPHCM ghi nhận, hiện trên địa bàn TP có 1.082 cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC đã đưa vào sử dụng trước khi Luật PCCC 27/2001/QH10 được ban hành. Và từ năm 2006 đến nay, có 57 vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản xảy ra ở nhóm đối tượng này.