Đảo chính quân sự tại Gabon

SGGP

Chính phủ Gabon ngày 7-1 tuyên bố đã kiểm soát được tình hình và bắt giữ một số nhân vật liên quan tới cuộc đảo chính quân sự giữa lúc Tổng thống Ali Bongo đang chữa bệnh ở nước ngoài.

Đảo chính quân sự tại Gabon

Trước đó, hãng Reuters đưa tin đã có tiếng súng nổ được ghi nhận tại trung tâm thủ đô Libreville. Binh lính đã chiếm giữ đài phát thanh quốc gia và đưa ra thông báo về việc thành lập Hội đồng tái thiết quốc gia.

Người đứng đầu Phong trào yêu nước của các lực lượng phòng vệ và an ninh Gabon tự xưng Kelly Ondo Obiang cho rằng bài thông điệp đầu năm mới của Tổng thống Bongo làm gia tăng những “nghi ngại về năng lực tiếp tục đảm nhiệm trọng trách tổng thống”.

Tổng thống Ali Bongo lên nắm quyền từ tháng 10-2009, nhập viện ở Saudi Arabia hồi tháng 10-2018 vì đột quỵ và sau đó đã được chuyển tới Morocco.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. Nguồn: Sputnik

Nga, Mỹ thảo luận về tình hình Venezuela

Theo kế hoạch, ngày 18-3, đặc phái viên của Mỹ về Venezuela, ông Elliot Abrams, sẽ gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov và một số quan chức khác của Nga tại Rome để thảo luận về “tình hình đang xấu đi” tại Venezuela.

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nhật Bản cho bán thực phẩm biến đổi gen tân tiến

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản xác nhận, sẽ cho phép đưa ra thị trường một số loại thực phẩm biến đổi gen bằng kỹ thuật chỉnh sửa gen tân tiến, mà không cần trải qua khâu xác nhận an toàn của bộ này.