Đảo chính quân sự tại Gabon

SGGP

Chính phủ Gabon ngày 7-1 tuyên bố đã kiểm soát được tình hình và bắt giữ một số nhân vật liên quan tới cuộc đảo chính quân sự giữa lúc Tổng thống Ali Bongo đang chữa bệnh ở nước ngoài.

Đảo chính quân sự tại Gabon

Trước đó, hãng Reuters đưa tin đã có tiếng súng nổ được ghi nhận tại trung tâm thủ đô Libreville. Binh lính đã chiếm giữ đài phát thanh quốc gia và đưa ra thông báo về việc thành lập Hội đồng tái thiết quốc gia.

Người đứng đầu Phong trào yêu nước của các lực lượng phòng vệ và an ninh Gabon tự xưng Kelly Ondo Obiang cho rằng bài thông điệp đầu năm mới của Tổng thống Bongo làm gia tăng những “nghi ngại về năng lực tiếp tục đảm nhiệm trọng trách tổng thống”.

Tổng thống Ali Bongo lên nắm quyền từ tháng 10-2009, nhập viện ở Saudi Arabia hồi tháng 10-2018 vì đột quỵ và sau đó đã được chuyển tới Morocco.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Anh Theresa May đối mặt với khó khăn sau khi thỏa thuận Brexit bị Hạ viện Anh phản đối

Thỏa thuận Brexit “sụp đổ” tại Hạ viện Anh

Ngày 16-1, hãng BBC đưa tin, với 432 phiếu chống, 202 phiếu thuận, Hạ viện Anh đã bỏ phiếu phản đối thỏa thuận Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà Thủ tướng nước này Theresa May và các lãnh đạo EU đã nhất trí. 

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nhà máy sản xuất cà phê thân thiện môi trường

Tập đoàn thực phẩm và đồ uống Nestle của Thụy Sĩ cho biết sẽ đầu tư 154 triệu USD vào Mexico để xây dựng nhà máy sản xuất cà phê áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất.