Đạo diễn kỳ cựu của Điệp viên 007 qua đời

SGGP
Đạo diễn người Anh Lewis Gilbert (ảnh) - đạo diễn 3 tập trong serie phim nổi tiếng Điệp viên 007 đã qua đời ở tuổi 97. Ông Lewis Gilbert, trút hơi thở cuối cùng vào ngày 23-2 ở Monaco, nơi ông sinh sống từ năm 1975 và trong gần 10 năm cuối đời, với chứng mất trí nhớ. 

Đạo diễn kỳ cựu của Điệp viên 007  qua đời

Ông L.Gilbert bắt đầu ghi dấu sự nghiệp đạo diễn của mình vào năm 1945 với sản phẩm đầu tay The 10 Year Plan. Đây là một bộ phim tài liệu kể về thời kỳ hậu chiến. Tên tuổi của ông được nhiều người biết đến hơn nữa khi giai đoạn 1967 - 1979, ông lần lượt cho ra đời 3 tập phim Điệp viên 007 gồm You Only Live Twice (1967),  The Spy Who Loved Me (1977) và Moonraker (1979).
Ông cũng chính là đạo diễn phim Alfie được sản xuất năm 1966, bộ phim này từng nhận được 4 đề cử Oscar. Sự nghiệp sản xuất và đạo diễn của ông kéo dài đến năm 2002 với bộ phim Before You Go. 
Giới phê bình điện ảnh ca ngợi ông Gilbert là người đã góp công mang đến cho những người hâm mộ môn nghệ thuật thứ 7 những câu chuyện chân thực về thời kỳ chiến tranh tại nước Anh, tạo ra những hình mẫu anh hùng trong tầng lớp lao động và đưa lên màn ảnh góc nhìn hết sức chân thực và thú vị về thế giới của phái yếu.


PHƯƠNG AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Mỹ thuật

Rực rỡ sắc hương chuối rừng trên giấy dó

Chiều 18-9, triển lãm “Chuối rừng” của họa sỹ Trần Ngọc Hưng khai mạc tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc (Hà Nội) đưa đến cho người xem một bức tranh đa sắc về nghệ thuật vẽ bột mầu trên giấy dó truyền thống.

Sân khấu

Sức bật của nghệ sĩ trẻ sân khấu cải lương

Từ nhiều năm qua, sân khấu cải lương gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại trong hoạt động tổ chức và biểu diễn. Thế nhưng, trong điều kiện ấy, một lực lượng nghệ sĩ trẻ vẫn luôn bám trụ với nghề, góp sức giữ nghề bằng tất cả niềm tin, tình yêu, đam mê và nhiệt huyết dành cho sàn diễn sân khấu truyền thống. 

Sách và cuộc sống

Phát động cuộc thi “Đọc sách vì tương lai”

Nhằm khơi dậy phong trào đọc sách, hình thành văn hóa đọc trong thiếu niên, nhi đồng; tôn vinh giá trị, khẳng định vai trò của sách trong việc học tập, rèn luyện, phát triển kỹ năng xã hội cho thiếu nhi; Hội đồng đội Trung ương và NXB Giáo dục phối hợp tổ chức cuộc thi “Đọc sách vì tương lai” cho các em học sinh trong độ tuổi từ 6 - 15 tuổi. 

Sáng tác

Thành phố mùa đỏng đảnh

Người ta thường nhớ về Hà Nội với bốn mùa hương sắc: xuân, hạ, thu, đông rõ rệt; hay xứ Huế với những cơn mưa dầm dai dẳng; phố núi Đà Lạt với mưa phùn lất phất. Còn thành phố phương Nam khiến người đi, kẻ ở lưu luyến bởi tiết trời đỏng đảnh như tính tình con gái mới lớn.