Đạo diễn kỳ cựu của Điệp viên 007 qua đời

SGGP
Đạo diễn người Anh Lewis Gilbert (ảnh) - đạo diễn 3 tập trong serie phim nổi tiếng Điệp viên 007 đã qua đời ở tuổi 97. Ông Lewis Gilbert, trút hơi thở cuối cùng vào ngày 23-2 ở Monaco, nơi ông sinh sống từ năm 1975 và trong gần 10 năm cuối đời, với chứng mất trí nhớ. 

Đạo diễn kỳ cựu của Điệp viên 007  qua đời

Ông L.Gilbert bắt đầu ghi dấu sự nghiệp đạo diễn của mình vào năm 1945 với sản phẩm đầu tay The 10 Year Plan. Đây là một bộ phim tài liệu kể về thời kỳ hậu chiến. Tên tuổi của ông được nhiều người biết đến hơn nữa khi giai đoạn 1967 - 1979, ông lần lượt cho ra đời 3 tập phim Điệp viên 007 gồm You Only Live Twice (1967),  The Spy Who Loved Me (1977) và Moonraker (1979).
Ông cũng chính là đạo diễn phim Alfie được sản xuất năm 1966, bộ phim này từng nhận được 4 đề cử Oscar. Sự nghiệp sản xuất và đạo diễn của ông kéo dài đến năm 2002 với bộ phim Before You Go. 
Giới phê bình điện ảnh ca ngợi ông Gilbert là người đã góp công mang đến cho những người hâm mộ môn nghệ thuật thứ 7 những câu chuyện chân thực về thời kỳ chiến tranh tại nước Anh, tạo ra những hình mẫu anh hùng trong tầng lớp lao động và đưa lên màn ảnh góc nhìn hết sức chân thực và thú vị về thế giới của phái yếu.


PHƯƠNG AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vương Anh cùng trẻ em bản địa thưởng thức món bồ câu nướng vừa nấu tại Tủa Châu - Điện Biên  (Ảnh cắt từ clip)

Những thước phim quảng bá ẩm thực Việt

Giới thiệu ẩm thực Việt qua những đoạn phim ngắn không mới, bởi khi công nghệ phát triển, có hàng ngàn cá nhân, nhóm thực hành món ăn rồi quay lại, tung lên mạng. 

Âm nhạc

Đêm nhạc Phạm Minh Tuấn: Khát vọng mùa xuân

Tối 19-7, tại Nhà hát truyền hình HTV diễn ra đêm nhạc Khát vọng mùa xuân, tôn vinh những đóng góp của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn cho nền nghệ thuật nước nhà. Chương trình sẽ được phát sóng vào lúc 21 giờ ngày 29-7 trên kênh HTV9.

Mỹ thuật

Sân khấu

Xem tuồng xưa, ngẫm chuyện nay

Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM vừa dựng vở mới Lê Công kỳ án (tác giả NSƯT Hữu Danh, đạo diễn Nguyễn Hoàn, cố vấn nghệ thuật NSND Trần Ngọc Giàu), với sự tham gia diễn xuất của các NSƯT Linh Hiền, Hữu Danh, Thanh Trang, Đông Hồ, các nghệ sĩ Kiều My, Bảo Châu, Minh Khương, Thanh Bình...

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Đồng Lộc – Ngọn lửa thiêng

Chúng em đã về đây, ngã ba Đồng Lộc

Mùa này hoa sim nở tím nẻo đường quê

Dưới hố bom ngày xưa, xanh rì cỏ mọc

Thoảng trong gió ngàn... tiếng các chị… à ơi…