Đạo diễn kỳ cựu của Điệp viên 007 qua đời

SGGP
Đạo diễn người Anh Lewis Gilbert (ảnh) - đạo diễn 3 tập trong serie phim nổi tiếng Điệp viên 007 đã qua đời ở tuổi 97. Ông Lewis Gilbert, trút hơi thở cuối cùng vào ngày 23-2 ở Monaco, nơi ông sinh sống từ năm 1975 và trong gần 10 năm cuối đời, với chứng mất trí nhớ. 

Đạo diễn kỳ cựu của Điệp viên 007  qua đời

Ông L.Gilbert bắt đầu ghi dấu sự nghiệp đạo diễn của mình vào năm 1945 với sản phẩm đầu tay The 10 Year Plan. Đây là một bộ phim tài liệu kể về thời kỳ hậu chiến. Tên tuổi của ông được nhiều người biết đến hơn nữa khi giai đoạn 1967 - 1979, ông lần lượt cho ra đời 3 tập phim Điệp viên 007 gồm You Only Live Twice (1967),  The Spy Who Loved Me (1977) và Moonraker (1979).
Ông cũng chính là đạo diễn phim Alfie được sản xuất năm 1966, bộ phim này từng nhận được 4 đề cử Oscar. Sự nghiệp sản xuất và đạo diễn của ông kéo dài đến năm 2002 với bộ phim Before You Go. 
Giới phê bình điện ảnh ca ngợi ông Gilbert là người đã góp công mang đến cho những người hâm mộ môn nghệ thuật thứ 7 những câu chuyện chân thực về thời kỳ chiến tranh tại nước Anh, tạo ra những hình mẫu anh hùng trong tầng lớp lao động và đưa lên màn ảnh góc nhìn hết sức chân thực và thú vị về thế giới của phái yếu.


PHƯƠNG AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trở lại tuổi học trò cùng Thạch Thảo

Trở lại tuổi học trò cùng Thạch Thảo

Những ai đã từng trải qua thời học trò đầy mộng mơ, trong trẻo với những rung động đầu đời, chắc hẳn cũng sẽ tìm thấy một chút nào đó của bản thân trong bộ phim điện ảnh mới vừa được trình làng – Thạch Thảo.

Âm nhạc

Đêm hòa nhạc Việt Nam - Hà Lan

Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch TPHCM (HBSO) phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Hà Lan sẽ tổ chức đêm hòa nhạc đặc biệt với những tác phẩm dành cho kèn clarinet và bản giao hưởng hay nhất của Brahms vào tối 18-11 tại Nhà hát thành phố.

Mỹ thuật

Những góc nhìn về tranh Hàng Trống

Trong hai ngày 10 và 11-11, tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại The Factory, quận 2, ông Lê Đình Nghiên - nghệ nhân duy nhất còn lại của dòng tranh dân gian Hàng Trống, sẽ có buổi trò chuyện cùng nhà sưu tập Thanh Uy và nhà nghiên cứu Trịnh Thu Trang về “Cảm hứng từ nghệ thuật dân gian: Những góc nhìn tranh Hàng Trống”. 

Sân khấu

Bảo tồn di sản diễn xướng trong hát bộ

Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM vừa phối hợp với Ban quản lý Di tích lịch sử văn hóa Lăng Tả quân Lê Văn Duyệt tổ chức buổi tọa đàm và biểu diễn nghệ thuật chủ đề “Bảo tồn di sản diễn xướng trong hát bội”. 

Sách và cuộc sống

Ra mắt tác phẩm kinh điển khởi xướng phong trào bảo vệ môi trường

Mùa xuân vắng lặng của tác giả Rachel Carson được đăng nhiều kỳ trên tạp chí New Yorker trước khi xuất bản thành sách vào tháng 9 năm 1962. Ngay từ lúc ra đời, cuốn sách đã gây ảnh hưởng mạnh mẽ trong xã hội Mỹ, như một hồi chuông cảnh tỉnh về môi trường. Từ đó đến nay, cuốn sách đã bán hơn hai triệu bản.

Sáng tác

Cây gạo sân trường

Trường sinh ra, cây gạo có rồi
Hoa gạo đỏ như một thời máu lửa
Những năm chiến tranh, tan hoang nhà cửa
Cây gạo như nhân chứng thời gian.