Đạo diễn Singapore dựng Hồng lâu mộng cho sân khấu Việt

SGGPO

Ngày 25-9, tại Hà Nội, nhà hát Kịch Việt Nam đã khởi công vở diễn Hồng lâu mộng- một trong bốn tác phẩm văn học cổ điển được cho là danh tiếng nhất của Trung Quốc. 

Đạo diễn Singapore dựng Hồng lâu mộng cho sân khấu Việt

Đạo diễn Singapore dựng Hồng lâu mộng cho sân khấu Việt ảnh 1 Đạo diễn Chou Soo Pong và các diễn viên trong buổi tập vở Hồng lâu mộng
Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện phỏng dựng danh tác nước ngoài kỷ niệm 65 năm Nhà hát kịch Việt Nam, cùng với những Romeo and Juliet (William Shakespear) và Lão hà tiện (Moliere).
Hồng lâu mộng được tiểu thuyết gia Tào Tuyết Cần viết vào thế kỷ 18. Truyện lấy bối cảnh đại gia đình quý tộc họ Giả sống ở triều đại nhà Minh, tái hiện những biến cố xã hội thời kỳ phong kiến, lúc suy lúc thịnh.
Theo kịch bản hé lộ, vở kịch sắp tới sẽ chỉ bao gồm một chương có màu sắc tình yêu, vui vẻ và sáng sủa chứ không bao gồm các chi tiết buồn thảm và màu sắc chính trị vốn có.

Biên kịch và đạo diễn là một nghệ sĩ Singapore, ông Chou Soo Pong - người mối lương duyên kì lạ với Hồng lâu mộng. Đạo diễn này cho biết, lần đầu tiên ông xây dựng vở kịch là 30 năm trước, chỉ với các diễn viên nghiệp dư tại một trường nữ sinh ở Singapore. Sau đó, nó trở thành bản chuyển thể kinh điển trên sân khấu kịch, và được dàn dựng trên toàn châu Á. Ông kỳ vọng vở diễn này sẽ góp phần giới thiệu sân khấu kịch Việt Nam với thế giới.

Trước khi hợp tác với Nhà hát kịch Việt Nam dựng vở Hồng lâu mộng, đạo diễn Chou Soo Pong cũng dựng vở tuồng dân gian Dưới bóng đa huyền thoại với các nghệ sĩ nhà hát Tuồng Việt Nam.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão số 11 được dự báo ngoặt về phía Nam

Bão số 11 được dự báo ngoặt về phía Nam

Cơn bão số 11 (có tên quốc tế là Khanun) đã hoạt động với cường độ mạnh và có phạm vi ảnh hưởng rộng, nhưng từ 16-10 bão sẽ bắt đầu giảm cấp. Trong khi đó, ở phía Đông của Philippines vừa xuất hiện áp thấp nhiệt đới mới có thể mạnh lên thành bão với vĩ độ hoạt động thấp.

Điện ảnh

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sách và cuộc sống

Lan tỏa tình yêu với Hà Nội

Phố chất đầy năm tháng, cuốn sách không quá dày nhưng thật sự là một sưu tập thú vị. Đó là những bài tạp văn về Hà Nội, với những cảm xúc lắng đọng, tinh tế; những nhớ nhung thăm thẳm và không ít điều còn day dứt cũng được nói ra, được gửi gắm trong những trang viết đong đầy yêu thương.

Sáng tác

Mưa quê

Thời tiết Nam bộ mấy hôm rày đỏng đảnh lạ. Sáng mưa, trưa mưa, tối thì khỏi nói, rảnh là trút xuống cả ệ nước. Chiều nay, trời lại đổ mưa. Mới trưa, cái nắng còn vỡ đầu mà giờ mây gió đã giăng đề huề cả xóm lao động.