Đạo diễn Singapore dựng Hồng lâu mộng cho sân khấu Việt

SGGPO

Ngày 25-9, tại Hà Nội, nhà hát Kịch Việt Nam đã khởi công vở diễn Hồng lâu mộng- một trong bốn tác phẩm văn học cổ điển được cho là danh tiếng nhất của Trung Quốc. 

Đạo diễn Singapore dựng Hồng lâu mộng cho sân khấu Việt

Đạo diễn Singapore dựng Hồng lâu mộng cho sân khấu Việt ảnh 1 Đạo diễn Chou Soo Pong và các diễn viên trong buổi tập vở Hồng lâu mộng
Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện phỏng dựng danh tác nước ngoài kỷ niệm 65 năm Nhà hát kịch Việt Nam, cùng với những Romeo and Juliet (William Shakespear) và Lão hà tiện (Moliere).
Hồng lâu mộng được tiểu thuyết gia Tào Tuyết Cần viết vào thế kỷ 18. Truyện lấy bối cảnh đại gia đình quý tộc họ Giả sống ở triều đại nhà Minh, tái hiện những biến cố xã hội thời kỳ phong kiến, lúc suy lúc thịnh.
Theo kịch bản hé lộ, vở kịch sắp tới sẽ chỉ bao gồm một chương có màu sắc tình yêu, vui vẻ và sáng sủa chứ không bao gồm các chi tiết buồn thảm và màu sắc chính trị vốn có.

Biên kịch và đạo diễn là một nghệ sĩ Singapore, ông Chou Soo Pong - người mối lương duyên kì lạ với Hồng lâu mộng. Đạo diễn này cho biết, lần đầu tiên ông xây dựng vở kịch là 30 năm trước, chỉ với các diễn viên nghiệp dư tại một trường nữ sinh ở Singapore. Sau đó, nó trở thành bản chuyển thể kinh điển trên sân khấu kịch, và được dàn dựng trên toàn châu Á. Ông kỳ vọng vở diễn này sẽ góp phần giới thiệu sân khấu kịch Việt Nam với thế giới.

Trước khi hợp tác với Nhà hát kịch Việt Nam dựng vở Hồng lâu mộng, đạo diễn Chou Soo Pong cũng dựng vở tuồng dân gian Dưới bóng đa huyền thoại với các nghệ sĩ nhà hát Tuồng Việt Nam.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một cảnh trong vở hát bội Lê Công kỳ án

Xem tuồng xưa, ngẫm chuyện nay

Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM vừa dựng vở mới Lê Công kỳ án (tác giả NSƯT Hữu Danh, đạo diễn Nguyễn Hoàn, cố vấn nghệ thuật NSND Trần Ngọc Giàu), với sự tham gia diễn xuất của các NSƯT Linh Hiền, Hữu Danh, Thanh Trang, Đông Hồ, các nghệ sĩ Kiều My, Bảo Châu, Minh Khương, Thanh Bình...

Điện ảnh

Những thước phim quảng bá ẩm thực Việt

Giới thiệu ẩm thực Việt qua những đoạn phim ngắn không mới, bởi khi công nghệ phát triển, có hàng ngàn cá nhân, nhóm thực hành món ăn rồi quay lại, tung lên mạng. 

Âm nhạc

Đêm nhạc Phạm Minh Tuấn: Khát vọng mùa xuân

Tối 19-7, tại Nhà hát truyền hình HTV diễn ra đêm nhạc Khát vọng mùa xuân, tôn vinh những đóng góp của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn cho nền nghệ thuật nước nhà. Chương trình sẽ được phát sóng vào lúc 21 giờ ngày 29-7 trên kênh HTV9.

Mỹ thuật

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Đồng Lộc – Ngọn lửa thiêng

Chúng em đã về đây, ngã ba Đồng Lộc

Mùa này hoa sim nở tím nẻo đường quê

Dưới hố bom ngày xưa, xanh rì cỏ mọc

Thoảng trong gió ngàn... tiếng các chị… à ơi…