Đảo ngọc Phú Quốc thiệt hại hơn 107 tỷ đồng do ngập cục bộ

SGGPO
Mưa lớn liên tục, kéo dài trong những ngày qua đã làm ngập hơn 63km đường ở huyện đảo Phú Quốc, với độ sâu trung bình từ 0,7m, có nơi ngập tới 2m; toàn huyện có khoảng 8.424 căn nhà bị ngập...

Tin liên quan

Đảo ngọc Phú Quốc thiệt hại hơn 107 tỷ đồng do ngập cục bộ  ảnh 1 Đảo Phú Quốc thiệt hại hơn 107 tỷ đồng do ngập trong những ngày qua 

Sáng 11-8, trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) tiếp tục có mưa, nhưng lượng mưa nhỏ hơn những ngày trước đó. Mực nước cũng đã rút và nhiều hộ dân quay về nơi ở của mình.

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn huyện Phú Quốc, tình hình mưa lớn liên tục, kéo dài trong những ngày qua đã làm ngập hơn 63km đường ở huyện với độ sâu trung bình từ 0,7m, có nơi ngập tới 2m; toàn huyện đảo Phú Quốc có khoảng 8.424 căn nhà bị ngập, 24 căn bị sập và tốc mái, rất nhiều vật dụng, tài sản của người dân bị ngập nước, hư hỏng…

Tổng thiệt hại do ngập cục bộ gây ra hơn 107 tỷ đồng, con số thiệt hại lớn. Rất may, địa phương không có thiệt hại về người.

Đảo ngọc Phú Quốc thiệt hại hơn 107 tỷ đồng do ngập cục bộ  ảnh 2 Hàng ngàn suất cơm hỗ trợ người dân Phú Quốc bị ảnh hưởng ngập lụt trong những ngày qua

Cũng trong những ngày qua, huyện Phú Quốc huy động nhiều lực lượng cứu hộ, hỗ trợ hơn 1.567 người dân vùng ngập lũ; sơ tán gần 2.000 người bị ngập nhà đến nơi an toàn; các tổ chức đoàn thể huyện Phú Quốc nấu hàng ngàn suất cơm miễn phí hỗ trợ người dân gặp khó khăn; nhiều chủ khách sạn, nhà trọ đã tạo chỗ ở miễn phí cho bà con vùng ngập tạm trú…

Ông Mai Văn Huỳnh, Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho rằng, có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng ngập dữ dội ở huyện đảo như ảnh hưởng biến đổi khí hậu; tổng lượng mưa từ ngày 2 đến 9-8 quá lớn với hơn 1.000mm (trong khi lượng mưa trung bình nhiều năm tại Phú Quốc là 3.000mm).

Chỉ riêng ngày 9-8, lượng mưa đạt 335mm, cao hơn tổng lượng mưa cả năm 1997 (327mm). Đây là lượng mưa kỷ lục diễn ra trong thời gian ngắn, đồng thời trùng với nước biển dâng cao, gây thoát nước từ sông, suối ra biển bị cản trở.

Đảo ngọc Phú Quốc thiệt hại hơn 107 tỷ đồng do ngập cục bộ  ảnh 3 Sáng 11-8, lượng mưa ở Phú Quốc đã giảm nhiều 

Ông Mai Văn Huỳnh cho biết thêm: "Ngoài ra, hệ thống thoát nước ở nội ô Phú Quốc đầu tư từ năm 2003 có quy mô nhỏ; đến nay tình hình Phú Quốc phát triển nhanh trên nhiều mặt nên bị quá tải, không đáp ứng được. Đặc biệt, tình trạng người dân tự ý xây dựng lấn chiếm sông, suối thời gian qua đã gây áp lực lớn lên hệ thống thoát nước, làm ảnh hưởng việc thoát nước từ các đồi dốc đổ ra biển, gây ngập lụt tại các khu dân cư sinh sống ven sông, ven suối do thoát nước không kịp”.

NGUYỄN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi lo mất bản sắc Đà Lạt

Nỗi lo mất bản sắc Đà Lạt

Dân số tăng, lượng khách du lịch đến ngày càng nhiều, nên thời gian qua nhà cửa, khách sạn, hàng quán tại Đà Lạt không ngừng mọc lên với tốc độ khá nhanh, đe dọa làm mất bản sắc của đô thị cao nguyên này, đồng thời kéo theo nhiều hệ lụy về môi trường.

Bút Sài Gòn

Phỏng vấn tờ 200 ngàn đồng

- Thưa anh, gần đây có vẻ như 200 ngàn đồng bỗng trở nên nổi tiếng hơn những tờ tiền với mệnh giá khác. Quờ quạng trong thang máy cũng xử phạt 200 ngàn, chửi mắng thô bạo nhân viên hàng không ở sân bay cũng phạt 200 ngàn. Nổi tiếng kiểu vậy, anh thấy sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tài nguyên đất chưa được sử dụng hiệu quả

Tại TPHCM, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng khiến quỹ đất dành cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội cũng như nhu cầu về chỗ ở của người dân ngày càng khan hiếm. Trong khi đó, hàng trăm ngàn hécta đất của thành phố lại chưa được khai thác một cách hiệu quả nhất.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Bình Chánh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: