Đào tạo nhân lực Data Center đón đầu cạnh tranh

Từ lâu trên thế giới, trung tâm dữ liệu (Data Center) đã là một trong những quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp với mục tiêu khai thác tối đa vai trò của công nghệ thông tin nhằm tạo ra sức mạnh cạnh tranh của doanh nghiệp.

Cùng với sự bùng nổ của Internet, sự phát triển của công nghệ thông tin và xu hướng toàn cầu hóa, việc cạnh tranh, hoạt động trên thị trường không còn giới hạn trong khuôn khổ một khu vực địa lý vùng, miền, ngày càng nhiều các doanh nghiệp sử dụng các ứng dụng công nghệ cao nhằm đi trước đón đầu tạo thế cạnh tranh, nắm bắt cơ hội... Việc xây dựng và khai thác Data Center một cách hiệu quả là yếu tố quan trọng nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trong xu thế hiện nay. Sự phát triển bùng nổ của các dịch vụ công nghệ thông tin CNTT như điện toán đám mây cùng với xu hướng tăng cường thuê ngoài dịch vụ CNTT của khối chính quyền và các doanh nghiệp đã và đang thúc đẩy việc hình thành ngày càng các trung tâm dữ liệu hiện đại có quy mô lớn tại Việt Nam, trong khu vực và trên thế giới. Điều này dẫn đến việc hình thành nhu cầu rất lớn về nhân lực có khả năng thiết kế, thiết lập vận hành và bảo trì các Data Center.

Sinh viên iSpace thực tập khai thác trung tâm dữ liệu.

Nắm bắt xu hướng này, Trường Cao đẳng CNTT iSpace và Công ty DataCenter Services chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược đưa công nghệ Data Center vào chương trình đào tạo cho sinh viên CNTT. Theo thỏa thuận này, Công ty DataCenter Services sẽ đồng hành cùng iSpace thông qua việc huấn luyện, thực nghiệp chuyên sâu về Data Center; cấp chứng nhận cho giảng viên và sinh viên iSpace; tài trợ tài liệu công nghệ liên quan đến Data Center phục vụ giảng dạy, học tập và nghiên cứu, cũng như tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về công nghệ và nghề Data Center cho giảng viên và sinh viên.

Ngoài ra, hai bên sẽ phối hợp tổ chức đào tạo các chuyên đề chuyên sâu về công nghệ Data Center cho sinh viên CNTT năm cuối các trường ĐH, CĐ và nhân sự IT của các doanh nghiệp. Trường Cao Đẳng CNTT iSpace đã phối hợp cùng Công ty DataCenter Services hình thành chương trình và phối hợp đào tạo chuyên sâu về công nghệ Data Center cho sinh viên iSpace. Sự hợp tác này thể hiện quyết tâm của iSpace trong việc nâng chuẩn đầu ra của đội ngũ nhân lực do nhà trường đào tạo, đáp ứng tốt nhu cầu tuyển dụng tại doanh nghiệp. Kiến thức về công nghệ Data Center được thiết kế nằm trong chương trình đào tạo hệ cao đẳng. Sinh viên iSpace ngoài việc được trang bị kiến thức để đảm bảo thông tin của tổ chức, doanh nghiệp được an toàn, bảo mật sẽ được bổ sung các kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc tại các Data Center có công nghệ hiện đại nhất. Qua khảo sát thực tế, ngoài iSpace hiện chưa có đơn vị nào đưa chương trình đào tạo về công nghệ Data Center chuyên sâu vào giảng dạy cho sinh viên CNTT và định hướng phát triển nghề chuyên gia Data Center tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng CNTT iSpace cho biết: “Với mục đích mang lại giá trị thực tiễn cho sinh viên, giúp sinh viên có thể làm việc ngay sau khi tốt nghiệp ra trường, những năm qua iSpace đã chủ động liên kết với rất nhiều doanh nghiệp, trong đó có Công ty DataCenter Services. Các doanh nghiệp không chỉ đóng vai trò là nhà tư vấn mà còn hỗ trợ giảng dạy bằng thực tiễn và tuyển dụng sinh viên sau khi ra trường. Điều này thể hiện cam kết của iSpace trong việc nâng tầm chất lượng đào tạo”.

Ông Trần Quang Minh, Giám đốc điều hành Công ty DataCenter Services,  nhận định: “Việc xây dựng và khai thác Data Center một cách hiệu quả là yếu tố rất quan trọng nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trong xu thế hiện nay. Chúng tôi rất vui mừng hợp tác cùng Trường Cao Đẳng CNTT iSpace – một đơn vị đào tạo nhân lực CNTT chất lượng hàng đầu hiện nay để đưa công nghệ Data Center vào chương trình đào tạo. Hợp tác này sẽ mở ra một hướng đi mới, cung cấp cho xã hội một đội ngũ chuyên viên an ninh mạng, quản trị mạng có kiến thức nền tảng vững chắc về Data Center, đáp ứng được các yêu cầu về quản lý Data Center trong bối cảnh các công nghệ thay đổi thường xuyên và nhanh chóng hiện nay”.

Hiếu Nghĩa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Học bổng nguyễn văn hưởng