Đắp bồi xứ sở

SGGP

- Sau vụ động đất ở một vùng bên Mỹ, khách du lịch bỗng đông lên đột biến. Hóa ra người ta đổ xô tới để dòm một khe nứt kéo dài. Sự tò mò của người này là cơ hội của người kia, nên ngành du lịch địa phương tự nhiên “trúng quả”.

- Cái này cũng tương tự chuyện hang Tham Luang bên tỉnh Chiang Rai Thái Lan. Sau sự kiện giải cứu đội bóng thiếu niên, địa điểm này thu hút cả triệu du khách mỗi năm. Người ta đi nhiều ngàn cây số chỉ để đặt chân lên một chỗ đã xảy ra sự kiện xúc động về tình người.

- Phía sau sự nổi tiếng, cũng là những sự cố gắng và bỏ công sức đầu tư. Chính quyền địa phương có cái hang đã thuê một đài truyền hình quốc tế lừng danh làm phim quảng bá. Họ cũng sửa sang đường sá, điểm dừng chân, ki ốt bán hàng… Bao nhiêu thứ được cải thiện mới giúp du khách đến nhiều, kinh tế địa phương khởi sắc.

- Nhìn những thực tế đó, càng thấy uổng cho du lịch xứ mình. Ở mỗi di tích, thắng cảnh trên mọi miền, có thiệt nhiều những câu chuyện hấp dẫn, thú vị. Trong câu chuyện đó, là sức sống và dáng vẻ đặc sắc của điểm đến tích tụ từ hàng trăm, hàng ngàn năm.

- Nhìn cách người ta làm rồi ráng học hỏi mà làm cho đặng. Từ lòng yêu xứ sở mình, mới làm sống lại những chuyện hay. Những câu chuyện đằm thắm, duyên dáng sẽ đắp bồi thêm dáng hình xứ sở.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không xanh sẽ héo

- Từ vài năm trước, các công viên ở các quận nội thành Sài Gòn được phá bỏ tường bao, hàng rào. Ý tưởng của các nhà quy hoạch cho rằng công viên phải là không gian mở cho công chúng. Có mở mới dễ dàng cho người dân chia sẻ, thụ hưởng. Và phá bỏ hàng rào là để người dân có thể vô công viên từ mọi hướng.

Giao thông - Đô thị

Tháng 10, trình Quốc hội nghiên cứu khả thi sân bay Long Thành

Theo Cục Hàng không, công tác khảo sát và lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 đã hoàn thành, đảm bảo chất lượng để báo cáo Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và trình Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp tháng 10-2019. 

Quy hoạch

Nhiều vướng mắc về Luật Quy hoạch

Sáng ngày 15-7, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình Luật Quy hoạch với sự tham gia của các bộ ngành, lãnh đạo 63 tỉnh thành trong cả nước.

Sự kiện vấn đề