Đâu có ham

SGGP
- Theo thống kê mới nhất, xuất khẩu dầu thô của xứ mình 7 tháng đầu năm nay đã giảm về lượng và kim ngạch so với cùng kỳ năm trước. Vậy là lo hay mừng?

- Giảm xuất khẩu thì ảnh hưởng tới nguồn thu ngân sách. Nhưng nếu dòm từ mấy năm nay, tỷ trọng trong đóng góp ngân sách từ dầu thô xuất khẩu giảm đều đều. Tức là về mần ăn, đã có nhiều thứ để xuất khẩu hơn, chớ không còn chăm chăm vào chuyện đào tài nguyên lên bán. 

- À, vậy là càng ít cái này, sẽ là cơ hội để tăng nhiều cái khác?

- Nói thiệt, nếu mà chỉ nhăm nhăm bán tài nguyên thì kiểu gì cũng nghèo sặc gạch. Vì tài nguyên thiên nhiên đâu có tái tạo. Bán được bây giờ thì mai mốt treo niêu. Đào khoáng sản lên còn gây ô nhiễm môi trường, làm thay đổi địa hình địa mạo. Bi hài nữa là khai thác tài nguyên cũng là một chỗ núp tốt cho tham nhũng. Chỉ có đào lên bán mà cũng kêu lỗ lã um sùm, không ngửi được.

- Nhưng nói đi cũng phải nói lại, vì khai thác tài nguyên rồi xuất khẩu cũng tạo ra tiền, rồi lấy tiền đó đầu tư ngành khác. Rồi đó còn là chuyện duy trì việc làm cho cả triệu người, đóng lại biết tính sao?

- Không nói đóng, mà là giảm tốc độ, quy mô khai thác, để dành cho con cháu mai mốt có xài. Thấy bở, cứ đào khoáng sản lên bán mãi, được tiền mà đâu có ham! 

 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Thanh tra đột xuất trạm BOT Ninh Lộc

Việc thanh tra lần này sẽ làm rõ các vấn đề mà người dân địa phương quan tâm như số lượng xe qua trạm, mức thu phí hiện tại, doanh thu thu phí của dự án và thời gian hoàn vốn theo tổng mức đầu tư là 21 năm 8 tháng 16 ngày có hợp lý hay không.

Quy hoạch

Nhà ở cho người nhập cư

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các quận/huyện cần dựa theo đặc thù phát triển của địa phương mình để có chính sách nhà ở phù hợp cho người nhập cư. 

Sự kiện vấn đề

Hướng đi bền vững cho xuất khẩu rau quả

Gần đây, rau quả đã trở thành mặt hàng nông sản xuất khẩu tăng trưởng ấn tượng nhất của ngành nông nghiệp, trở thành một trong những sản phẩm xuất khẩu chủ lực của đất nước.