Đâu có sướng

SGGP

- Mấy năm gần đây, nhiều trẻ em mới bắt đầu biết được rằng nghỉ hè là điều có thực. Tức là nghỉ hè là được chơi tẹt ga, không phải là “năm học mở rộng” để phải đi học thêm đủ thứ. Nhiều trẻ khác cũng bắt đầu biết thiên nhiên có tồn tại khi nghỉ hè, để được chơi đùa với cỏ cây hoa lá, biết con trâu gặm cỏ, biết hình hài của dòng sông bên lở bên bồi.

- Cũng do người lớn thôi, chớ tụi nhỏ đâu ham gì chuyện quanh năm suốt tháng phải cắm đầu vô học. Những kiến thức từ chương nặng nề trở thành ám ảnh. Quyền được chơi bị xếp xó, nên đời không có vui.

- Mỗi thời mỗi khác đi, nhưng cũng tiếc cho đám nhỏ thời nay. Bởi đa số chúng không được chí choé cùng nhau chơi ô quan, đánh chuyền, quay bông vụ, đá cá, đá dế hoặc chơi năm mười. Đủ thứ trò vui quá đã, bây giờ ở đô thị, tụi nhỏ không biết mà chơi. Đồ chơi công nghệ như điện thoại, máy tính bảng không thể mang lại những nụ cười hồn nhiên như thế.

- Khi nhiều bệnh tật nảy ra từ sớm do căng thẳng, người ta sẽ tỉnh ngộ. Đâu có cái gì nảy sinh bất tận như thiên nhiên, đâu có thuốc thang gì thần diệu bằng niềm vui chơi giỡn. Càng đóng kín tâm trí trong sách vở thì càng mệt mỏi. Học nhiều để làm gì, câu đó đâu dễ trả lời. Nếu không được chơi, trẻ nhỏ có sống ngập trong tiện nghi cũng đâu có sướng.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lên ruột

- Nhiều năm nay, cứ mỗi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, Bộ trưởng Bộ Giáo dục xứ mình lại vừa khuyến cáo, vừa trấn an: “Kỳ thi an toàn, nhẹ nhàng”. An toàn mà sao sai sót cứ xảy ra, rồi lại thêm tiêu cực nữa? Còn chuyện “nhẹ nhàng” thì vẫn phải mơ.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện vấn đề

Vì sao Alibaba vẫn ngoài vòng pháp luật?

Có thể khẳng định, câu chuyện mua bán đất nền của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (Alibaba) là chưa từng có trong lịch sử kinh doanh địa ốc của nước nhà. Hàng loạt cái gọi là dự án được “đẻ” ra một cách nhanh chóng, không tuân theo bất cứ một quy định nào về pháp luật đất đai, nhưng lại thu rất nhiều tiền của khách hàng.