Đấu thầu thuốc tập trung giúp tiết kiệm 17% so với giá kế hoạch

SGGPO

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, năm 2017 tổng tiết kiệm chi quản lý hành chính của ngành y tế đạt 4,57 tỷ đồng. Đấu thầu thuốc tập trung quốc gia giúp tiết kiệm được 17%.

Toàn cảnh phiên họp

Toàn cảnh phiên họp

 Sáng 24-4, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội tiếp tục phiên họp toàn thể thứ 8, cho ý kiến thẩm tra về các báo cáo của Bộ Y tế, gồm: báo cáo bổ sung đánh giá tình hình thực hiện các nhiệm vụ kinh tế xã hội năm 2017 và tình hình thực hiện nhiệm vụ 3 tháng đầu năm 2018; báo cáo về tình hình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2017.

Báo cáo tại phiên họp về công tác thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, năm 2017 tổng tiết kiệm chi quản lý hành chính của ngành Y tế đạt 4,57 tỷ đồng. Đấu thầu thuốc tập trung quốc gia giúp tiết kiệm được 17% so với giá kế hoạch. Trong quản lý, sử dụng lao động, đã sắp xếp, tinh giản bộ máy và giảm được 36 phòng trong các vụ, cục. Từ 94 xuống còn 58 phòng.

Đáng lưu ý, có 202/420 huyện đã thực hiện hợp nhất thành trung tâm y tế huyện 2 chức năng và quản lý trạm y tế xã. Thực hiện trong toàn quốc sẽ giảm ít nhất 315 đơn vị, 1.260 vị trí lãnh đạo gồm cấp trưởng, phó các đơn vị và khoảng 3.400 cán bộ, viên chức gián tiếp, chiếm khoảng 20%.

Thông tin thêm, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, hiện nay Bộ Y tế đã giảm 39% số phòng, "nhưng phải có lộ trình từ từ". Bộ đã trình Chính phủ đề án đến năm 2020 nhưng Chính phủ chưa duyệt. Những nơi, đơn vị trực thuộc bộ như một số bệnh viện, viện nghiên cứu sẽ phân cấp, phân quyền trả lại cho địa phương quản lý. Bộ có 91 đơn vị trực thuộc nhưng sẽ chỉ giữ lại một số bệnh viện trọng điểm và viện nghiên cứu để tập trung làm chức năng quản lý nhà nước, thanh kiểm tra. Hiện bộ đã ban hành tiêu chuẩn đối với các chức danh Giám đốc bệnh viện, Giám đốc trung tâm y tế, hay trạm trưởng trạm y tế xã theo chuẩn ngạch công chức.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM khám và tư vấn răng miệng miễn phí

Nhằm hưởng ứng Ngày Sức khỏe răng miệng thế giới (20-3) và tăng cường công tác tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe răng miệng cho gia đình, sáng nay 20-3, Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM phối hợp với nhãn hàng kem đánh răng P/S tổ chức Tháng chào mừng với thông điệp "Hãy nói A: Hành động cho sức khỏe răng miệng".

Tư vấn dinh dưỡng

Khỏe để du xuân-Để du lịch trọn niềm vui

Sau một năm học tập chăm chỉ và làm việc vất vả, chúng ta ai cũng cần lắm một kỳ nghỉ Tết và những chuyến du xuân đúng nghĩa để giảm bớt căng thẳng, và giúp tinh thần sảng khoái hơn trong năm mới. Để tận hưởng kỳ nghỉ một cách trọn vẹn nhất, tinh thần và sức khỏe ổn định là điều không thể thiếu. Việc vui chơi và chế độ ăn uống trong những ngày xuân đầu năm là chìa khóa quan trọng, giúp duy trì tốt tình trạng sức khỏe về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Thuốc

Cảnh giác với thực phẩm chức năng giảm cân bán trên thị trường

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, hiện nay trên thị trường sản phẩm thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân đang có những cơ sở sản xuất, kinh doanh lợi dụng tâm lý muốn giảm cân của người dân để tư vấn bán hàng, quảng cáo tâng bốc công dụng sản phẩm hoặc đưa chất cấm vào sản phẩm mà không hề công bố gây ảnh hưởng tới người tiêu dùng.