Đầu tư 95 tỷ đồng nâng cấp cảng cá Tắc Cậu

SGGP
Do biến đổi khí hậu, triều cường dâng cao, nên gần đây khu Cảng cá Tắc Cậu (xã Bình An, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang) liên tục bị ngập, kéo theo tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng. Bên cạnh đó, vào lúc cao điểm số lượng tàu cập bến tấp nập, khiến cảng cá bị quá tải.

Cảng cá Tắc Cậu

Cảng cá Tắc Cậu

Chiều 25-10, ông Trần Xuân Mỹ, Phó Giám đốc Ban Quản lý cảng cá, bến cá Kiên Giang cho biết: “Hiện nay, triều cường dâng cao, tràn ngập lên bến cảng gây ô nhiễm môi trường. Có hôm triều cường dâng cao, cộng với mưa lớn làm ngập tràn lan; lục bình, rác thải tràn vô tận nhà để xe của Ban quản lý; xung quanh khuôn viên cảng cá, bến cá đều bị nước tràn ngập sâu. Chưa dừng lại đó, một số nhà máy, xí nghiệp chế biến thủy hải sản tại Cảng cá Tắc Cậu lén lút xả thải trực tiếp ra môi trường làm cho tình trạng ở khu vực này luôn bị ô nhiễm”. 

Trước tình trạng trên, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng (Sở NN-PTNT tỉnh Kiên Giang) đã lập dự án nâng cấp toàn bộ 2 cầu cảng 400CV và 600CV của Cảng cá Tắc Cậu, đồng thời làm mới lại nhà lựa sản phẩm, dự kiến sẽ thực hiện trong tháng 11-2018, với tổng kinh phí là 95 tỷ đồng.

Theo ông Trần Xuân Mỹ, nếu dự án được thực hiện đúng tiến độ thì đến năm 2020 sẽ hoàn thành. Sau khi được nâng cấp, Ban Quản lý cảng cá, bến cá sẽ làm cống thoát nước riêng với hệ thống xả thải của các nhà máy, xí nghiệp chế biến thủy hải sản, tránh tình trạng các nhà máy, xí nghiệp này lén lút xả thải và “đổ lỗi” cho Ban Quản lý cảng cá, bến cá.

Mỗi năm, cầu cảng ở Tắc Cậu tiếp nhận khoảng 250.000 tấn hải sản, vật tư, hậu cần nghề cá các loại. Vì vậy, ngành chức năng dự kiến sẽ thực hiện dự án theo hình thức “cuốn chiếu” để không làm ảnh hưởng đến các hoạt động tại Cảng cá Tắc Cậu.


VĨNH THUẬN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

134 hộ dân khai thác đất vườn rau Tân Bình đều có nhà bên ngoài

134 hộ dân khai thác đất vườn rau Tân Bình đều có nhà bên ngoài

Chiều 14-1, đại diện UBND quận Tân Bình (TPHCM) khẳng định, 134 hộ dân đang khai thác 4,8ha đất vườn rau tại phường 6, quận Tân Bình đều có nhà ở bên ngoài. Các công trình được người dân xây dựng không phép ở khu đất nông nghiệp, được quy hoạch làm công trình công cộng là để cho thuê nhà trọ hoặc hàng quán. 

Giao thông - Đô thị

Bamboo Airways khởi hành chuyến bay thương mại đầu tiên

6 giờ sáng nay, 16-1, hãng hàng không Bamboo Airways của Tập đoàn FLC đã cất cánh chuyến bay thương mại đầu tiên mang mã số QH202 từ TPHCM đi Hà Nội. Màn chào sân của hãng hàng không này đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo khách hàng với mong muốn được trải nghiệm dịch vụ mới lạ.

Quy hoạch

Tin buồn

Vĩnh biệt GS-TS, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Ngọc Giao

Chỉ ít phút sau thời điểm 16 giờ 25 ngày 9-1, chúng tôi nhận được hàng trăm tin nhắn, tiếp theo là hàng loạt cuộc điện thoại, thông tin trên mạng về sự ra đi của GS-TS, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Ngọc Giao.