Đầu tư nhà hát xứng tầm để đáp ứng nhu cầu phát triển

SGGP
Theo ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở VH-TT TPHCM, việc triển khai xây dựng Dự án Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch TPHCM sẽ góp phần quan trọng trong việc xây dựng các chương trình nghệ thuật đạt chất lượng cao của thành phố.

Một chương trình hòa nhạc do Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch TPHCM biểu diễn.         Ảnh:  THUÝ BÌNH

Một chương trình hòa nhạc do Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch TPHCM biểu diễn. Ảnh: THUÝ BÌNH

TPHCM đã và đang đứng trước đòi hỏi phải có công trình văn hóa nghệ thuật xứng tầm để đáp ứng yêu cầu phát triển, thu hút khách du lịch, tạo thương hiệu về sản phẩm nghệ thuật đặc trưng của thành phố. Dự án Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch TPHCM phần nào đáp ứng yêu cầu đó. Làm thế nào để vận hành nhà hát hiệu quả, cũng như TPHCM cần chuẩn bị gì về nguồn nhân lực là những vấn đề được đặt ra. Phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trò chuyện với ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở VH-TT TPHCM xung quanh vấn đề này. 

 PHÓNG VIÊN: Ông có thể cho biết chiến lược dài hạn của Sở VH-TT TPHCM khi Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch TPHCM hoàn thành, đi vào hoạt động?

Ông HUỲNH THANH NHÂN: Việc triển khai xây dựng Dự án Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch TPHCM sẽ góp phần quan trọng trong việc xây dựng các chương trình nghệ thuật đạt chất lượng cao của thành phố. Hiện tại, nhà hát với bộ máy tổ chức gồm ban giám đốc, các đoàn chuyên môn (giao hưởng, nhạc kịch, vũ kịch), các phòng chức năng (hành chính tổng hợp, tổ chức biểu diễn) và lực lượng nghệ sĩ gồm: chỉ huy dàn nhạc, biên đạo, tổng đạo diễn, nhạc sĩ, diễn viên, nhân viên kỹ thuật… Cơ cấu tổ chức như trên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của một nhà hát chuyên nghiệp trên lĩnh vực nghệ thuật hàn lâm, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ. Đối với việc tiếp nhận và vận hành nhà hát tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm trong tương lai, thì bộ máy tổ chức của nhà hát hiện tại đã cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. 

Việc đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao đã được Sở VH-TT TPHCM chuẩn bị ra sao?

 Sở VH-TT TPHCM đã xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình nâng cao chất lượng, phát hiện, bồi dưỡng năng khiếu, nhân tài lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao của TPHCM. Trong đó, có nhiều chuyên ngành đào tạo trong và ngoài nước nhằm phục vụ yêu cầu xây dựng thiết chế văn hóa tầm quốc tế, đó là: đạo diễn sân khấu, quản lý nhà hát, họa sĩ thiết kế sân khấu hiện đại, chỉ huy dàn nhạc, đạo diễn âm thanh, đạo diễn ánh sáng…

Sở cũng tiếp tục đầu tư để phát triển sự nghiệp văn hóa, nghệ thuật nói chung trong hoạt động sáng tác, dàn dựng; bồi dưỡng nâng cao chất lượng chuyên môn của đội ngũ nghệ sĩ tại các nhà hát hiện nay và trong tương lai, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ lâu dài. Công tác đào tạo nguồn nhân lực lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật trên địa bàn thành phố nhiều năm qua luôn được các cấp lãnh đạo thành phố quan tâm. Ngoài ra, thành phố duy trì việc mời nghệ sĩ nước ngoài về tập huấn nâng cao kỹ năng biểu diễn tại chỗ cho lực lượng diễn viên nhà hát từ năm 2012 đến nay, cùng với việc đưa nghệ sĩ đi đào tạo tại nước ngoài. 

Không chỉ phục vụ người dân, nhà hát của tương lai còn đóng vai trò rất lớn trong hội nhập quốc tế: vừa quảng bá hình ảnh TPHCM, Việt Nam; vừa là trung tâm giao lưu văn hóa với bạn bè quốc tế. Ông đánh giá thế nào về những giá trị kinh tế có thể mang lại của công trình?

 Nhà hát trong tương lai với nhiệm vụ chính là xây dựng những chương trình nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị, sự kiện ngoại giao quan trọng của thành phố; dàn dựng và biểu diễn các chương trình nghệ thuật cổ điển, các chương trình âm nhạc với những tác phẩm đi cùng năm tháng, những vở nhạc kịch, kịch múa với nhiều phong cách mới mẻ. Ngoài ra, tại nhà hát mới này sẽ là nơi phối hợp, kết nối với các đơn vị nghệ thuật trong và ngoài công lập để tổ chức biểu diễn nhiều loại hình nghệ thuật khác với sự kết hợp mang nhiều màu sắc đa dạng, phong phú. Đẩy mạnh hoạt động hợp tác với nhiều tổ chức nghệ thuật, nghệ sĩ, nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới để đưa một số chương trình nghệ thuật chất lượng cao về thành phố biểu diễn. Với định hướng nghệ thuật của Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch, trong tương lai sẽ góp phần nâng cao chất lượng thưởng thức nghệ thuật của người dân thành phố và các vùng lân cận, phục vụ khách du lịch. Công tác quản lý và vận hành nhà hát một cách đúng quy định, chuyên nghiệp, khoa học, chặt chẽ, khai thác tốt công năng là nhiệm vụ hàng đầu được lãnh đạo Sở VH-TT  giao cho ban giám đốc nhà hát.

Theo ý kiến của một số chuyên gia, không gian công viên diện tích hơn 1ha ngay bên ngoài nhà hát có thể kết hợp để tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật hướng đến cộng đồng, ông nghĩ sao về điều này?

 Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch TPHCM sau khi hoàn thành, ngoài các sân khấu biểu diễn chính, sẽ được khai thác và sử dụng theo hướng mở với việc tạo ra không gian biểu diễn hướng đến cộng đồng. Việc tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật ở bên ngoài khuôn viên nhà hát sẽ góp phần tạo ra những không gian nghệ thuật phục vụ đông đảo người dân thành phố. Các chương trình cộng đồng hay liên kết với các nhóm nghệ thuật cũng là một trong những nền tảng hoạt động của nhà hát. Địa điểm biểu diễn ngoài nhà hát nằm bên bờ sông Sài Gòn, gần quảng trường trung tâm sẽ là nơi lý tưởng để người dân đến thưởng lãm.

Để tránh lặp lại “vết xe đổ” Nhà hát Nghệ thuật cải lương Trần Hữu Trang và để có một nhà hát xứng tầm khu vực, hiện đại, đúng chuẩn, vai trò của Sở VH-TT TPHCM trong việc kiểm tra, giám sát quá trình xây dựng là gì, thưa ông? 

 Sở VH-TT TPHCM tiếp tục lắng nghe ý kiến người dân, văn nghệ sĩ, các chuyên gia để công trình nhà hát ra đời sẽ đạt mục đích, yêu cầu, phục vụ đạt hiệu quả cao. Để thực hiện quy trình xây dựng dự án Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch, Sở VH-TT sẽ tham mưu UBND TPHCM thành lập Hội đồng thi tuyển quốc tế, chọn đơn vị tư vấn thiết kế. Công tác triển khai xây dựng công trình sẽ được thực hiện theo đúng quy định, được tổ chức kiểm tra, giám sát một cách chặt chẽ, đảm bảo công khai, minh bạch.

MINH AN (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thơ Phạm Phương Lan: Và bão giông đã dừng sau cánh cửa

Nhà thơ Phạm Phương Lan: Và bão giông đã dừng sau cánh cửa

Phạm Phương Lan (ảnh) thuộc thế hệ 7X, là gương mặt thơ nữ nổi bật hiện nay ở TPHCM. Trong vòng 10 năm, chị lần lượt cho ra mắt 5 tập thơ: Không là gió mây, Góc trọ hồn người, Giữ lửa thời @, Khâu tình Sóng hát. 

Điện ảnh

Âm nhạc

Dấu ấn nhạc sĩ trẻ

Trong những ngày tháng 4 lịch sử này, các thành viên nhóm HAN gồm những nhạc sĩ trẻ của Hội Âm nhạc TPHCM đã vui mừng đón nhận các bằng khen, Giải thưởng Văn học nghệ thuật (VHNT) 5 năm lần thứ 2 của UBND TPHCM trao tặng cho 3 ca khúc: Guitar lính đảo (Nguyễn Quang Vinh), Công ơn Hùng Vương (Hoài An) và Nhật ký của mẹ (Nguyễn Văn Chung). 

Sân khấu

Vở kịch hát "Hoa lửa Truông Bồn" diễn tại TPHCM

Vào 3 ngày 24, 25 và 26-4, vở kịch hát Hoa lửa Truông Bồn (tác giả, PGS-TS Nguyễn Thế Kỷ; chuyển thể dân ca Nghệ Tĩnh Nguyễn An Ninh; đạo diễn NSND Lê Hùng; chỉ đạo nghệ thuật NSND Hồng Lựu), do Trung tâm Bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ - Sở VH-TT tỉnh Nghệ An dàn dựng và biểu diễn, sẽ diễn phục vụ khán giả TPHCM tại Nhà hát Bến Thành. 

Sách và cuộc sống

Tạo thói quen đọc sách cho trẻ từ trường học

Theo cô Hoàng Thị Diễm Trang, giáo viên Trường THCS - THPT Đinh Thị Lý, quận 7, TPHCM muốn phát triển văn hóa đọc và hình thành lại thói quen đọc sách, cần chú ý đầu tư cho hệ thống thư viện, một hình ảnh không thể thiếu với một xã hội gắn liền với sự hiện đại và phát triển.

Sáng tác

Tháng Tư

Tháng Tư nóng 
và Tháng Tư than nguội
quay mặt nhìn sau để nhớ một cánh rừng
những cơn giông và những đọt lá
đỏ một đồi
một núi
một môi son

Mỹ thuật

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Thái Phiên: Không có đam mê, sẽ không thể làm nghề

27 năm gắn bó với nhiếp ảnh trong lĩnh vực ảnh nghệ thuật khỏa thân (ảnh nude), nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Thái Phiên đã gặt hái nhiều thành công. Ông đã đoạt hơn 50 giải thưởng nhiếp ảnh trong nước và quốc tế, 300 tác phẩm được triển lãm tại hơn 60 quốc gia trên thế giới, 2 tác phẩm được trưng bày vĩnh viễn tại Viện Bảo tàng nhiếp ảnh Tây Ban Nha.