Đau xót cảnh em bé chưa tròn 1 tháng tuổi viêm loét toàn thân vì tắm lá

SGGPO
Ngày 6-10, Khoa Các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã tiếp nhận bệnh nhi Nình Xuân T. (32 ngày tuổi, người dân tộc Sán chỉ, ở huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng viêm loét toàn thân.

Trẻ nhập viện trong tình trạng bệnh 1 tuần với biểu hiện ban đầu nổi bọng nước rải rác toàn thân, bọng nước to dần, vỡ chảy mủ... và gia đình tắm lá cho trẻ khiến tình trạng chảy mủ da ngày càng nặng hơn.

Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã tiến hành thăm khám, xét nghiệm, kết quả khám lâm sàng cho thấy bệnh nhi T. bị tổn thương da chảy mủ, mắt chảy dử vàng nhiều, đóng vảy rải rác toàn thân. Bệnh nhi T. được chẩn đoán bị viêm da mụm mủ/viêm kết mạc mắt và được chỉ định vào Khoa Các bệnh nhiệt đới điều trị.

Đau xót cảnh em bé chưa tròn 1 tháng tuổi viêm loét toàn thân vì tắm lá ảnh 1 Bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh và người nhà đang chăm sóc cho bé Nình Xuân T. bị viêm da nặng

Theo bác sĩ Đỗ Thị Bích Phượng, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, trường hợp của bé Nình Xuân T. bị viêm da rất nặng, hai bên mặt, toàn thân bong tróc thành cả mảng lớn. Trước đó, bệnh viện cũng từng tiếp nhận một số trường hợp trẻ nhập viện ban đầu chỉ bị mẩn ngứa nổi ít nốt đỏ li ti trên người, nhưng gia đình không đưa trẻ đi khám ngay mà lấy nước lá tắm cho con dẫn đến tình trạng bệnh ngày càng nặng đến lúc này mới đưa trẻ đi khám.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo các gia đình không nên tắm nước lá cho trẻ nếu không biết rõ loại lá và tính chất của chúng, tránh tình trạng lở loét, nhiễm trùng. Trường hợp bệnh nặng để lâu có thể gây nhiễm trùng toàn thân, khi đó trẻ có biểu hiện sốt không kịp thời điều trị bệnh trẻ sẽ có nguy cơ tử vong.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công chức phường Bến Thành, quận 1, TPHCM đang tiếp nhận, chứng thực hồ sơ sao y của người dân ngoài giờ hành chính. Ảnh: KIỀU PHONG

TPHCM chính thức đánh giá cán bộ hàng quý, theo hiệu quả công việc

Đây là cách đánh giá mới, thực hiện hàng quý, thay vì đánh giá từng năm như lâu nay. Kết quả đánh giá là căn cứ để TP chi trả thu nhập tăng thêm đối với cán bộ, công chức, viên chức theo Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM.

Sức khỏe cộng đồng

Tin vui cho các bệnh nhân lao kháng thuốc

Các bác sĩ tại Belarus, một trong những quốc gia có tỷ lệ bệnh nhân lao kháng đa thuốc cao nhất thế giới, đã kiểm chứng một phương pháp chữa trị mới, mở ra cơ hội chữa khỏi cho các bệnh nhân bị lao kháng thuốc với tỷ lệ thành công lên tới 90%. 

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Thuốc mới chống ung thư vú

Thuốc mới mang tên Tecentriq của Công ty Roche phối hợp với hóa trị áp dụng thử nghiệm đối với 902 phụ nữ bị ung thư vú cho thấy trung bình họ có thêm 2 tháng ung thư không tiến triển so với những người chỉ dùng hóa trị.