Đẩy mạnh hoạt động hiến máu tình nguyện

SGGP
Nhằm đẩy mạnh phong trào hiến máu tình nguyện tại các trường đại học, Trung tâm Hiến máu nhân đạo TPHCM và Câu lạc bộ Hành trình đỏ TPHCM vừa phối hợp tổ chức đêm gala “Sắc màu nhân ái” tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM.

Đẩy mạnh hoạt động hiến máu tình nguyện

Tại đêm gala, các sinh viên của trường đã được các chuyên gia chia sẻ các thông tin liên quan đến bệnh tan máu bẩm sinh ở Việt Nam và ý nghĩa của việc hiến máu tình nguyện. Theo đó, hiện nay nước ta có khoảng 10 triệu người mang gen bệnh (đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số), trong đó 50% người mắc bệnh tan máu bẩm sinh đang được điều trị và mỗi năm có thêm 2.000 trẻ sinh ra bị căn bệnh này.

Người mắc bệnh tan máu bẩm sinh phải điều trị cả đời nên rất tốn kém, thường xuyên phải truyền máu. Mỗi năm cần 2.000 tỷ đồng và khoảng 500.000 đơn vị máu cho 20.000 người bệnh đang được điều trị ở nước ta hiện nay. Ở khu vực phía Nam, hơn 70% lực lượng hiến máu là sinh viên. Vì vậy, việc giúp các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về mục đích của việc tham gia hiến máu là hết sức cần thiết. 

Anh Huỳnh Văn Hiếu, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hành trình đỏ TPHCM, chia sẻ: “Là đơn vị trẻ đi đầu trong việc phát triển phong trào hiến máu tại TPHCM, câu lạc bộ đã góp phần vực dậy phong trào, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền vận động hiến máu, đi sâu vào lực lượng người dân và sinh viên, góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân về lợi ích và ý nghĩa của việc hiến máu”.

Còn theo thống kê từ Đội Công tác xã hội Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, hàng năm đơn vị tổ chức ít nhất 3-4 đợt hiến máu tình nguyện tại trường, với hơn 2.000 đơn vị máu tiếp nhận, đóng góp kịp thời nguồn máu quý giá phục vụ cấp cứu và điều trị tại TPHCM.

KIM HUYỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Chìa khóa” để cơ thể khỏe mạnh

“Chìa khóa” để cơ thể khỏe mạnh

Có thực tế hiện nay là tỷ lệ người dân chủ động đến các cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe định kỳ rất thấp. Trong khi đó, đa số khi đã mắc bệnh mới tới khám, điều trị; đặc biệt có nhiều trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối khiến việc điều trị trở nên khó khăn và tốn kém chi phí.

Sức khỏe cộng đồng

Đắp thuốc, nắn xương, bấm huyệt không chữa được thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là bệnh khá phổ biến tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Hằng năm, số người mới mắc đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm chiếm từ 5 - 10% dân số. Là căn bệnh dễ mắc nhưng lại khó điều trị, thoát vị đĩa đệm ngày càng ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người bệnh.

Tư vấn dinh dưỡng

4 nguyên tắc trong chế độ ăn cho người bệnh thận mãn

Hội thảo “Tăng cường các hoạt động dinh dưỡng lâm sàng và tăng cường nguồn nhân lực dinh dưỡng tại bệnh viện” lần thứ 8, trong khuôn khổ Dự án Phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam (VINEP) vừa được Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế), Quỹ Ajinomoto (Tập đoàn Ajinomoto, Công ty Ajinomoto Việt Nam) và Bệnh viện Quốc tế FV phối hợp tổ chức. Nội dung hội thảo tập trung bàn về chế độ dinh dưỡng hợp lý cho những người mắc bệnh thận mãn.

Thuốc