Dày, mỏng

SGGP

- Ban đầu thì nhiều người mừng, vì tưởng đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi sẽ là tiền lệ tốt về hiệu quả sử dụng vốn vay. Nhưng khi những ổ gà chi chít xuất hiện dưới bánh xe, lại phải thất vọng y như cũ. Đáp án chung về chất lượng của các công trình giao thông có liên quan đến ngân sách Nhà nước vẫn là: “quá tệ”.

- Nguyên nhân giống nhau, ắt chất lượng phải giống. Chính phủ bảo lãnh vay ODA, địa phương được hưởng lợi ích của dự án. Nhưng chủ đầu tư và các nhà thầu mới luôn là người ăn khẳm. Nhà thầu chính bán gói thầu cho nhà thầu con, con bán cho cháu, cháu bán cho chít. Cứ mỗi lần sang tay, giá trị thật sự đưa vào thi công lại teo đi một khúc. Nếu đã bán thầu mà chất lượng công trình vẫn tốt thì khác gì chuyện thần tiên.

- Nhưng nếu “quy trình ăn cắp” bằng cách bán thầu đã rõ ràng như thế, tại sao Bộ Giao thông Vận tải không ngăn chặn, xử lý đàng hoàng?

- Lấy đâu ra chuyện đó. Vì cái bộ vừa được nhắc tên xưa nay cũng dính chùm với quá nhiều điều tiếng về minh bạch, về uy tín. Khi mình không ngay thẳng, làm sao để “đe tận tay, day tận mặt” kẻ cong quẹo.

- Vậy chả lẽ cứ bó tay với sai phạm ngời ngời?

- Để thực tế coi người ta hành xử thế nào. Nếu phong bì cứ dày, đương nhiên trách nhiệm sẽ mỏng. Nếu mặt ai đó mà dày, ắt mặt đường phải mỏng!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Vỉa hè bị lấn chiếm phức tạp - người dân nghi ngờ có bảo kê

Liên quan đến tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường trên địa bàn TPHCM với mức độ ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt là các “phố nhậu” ở những tuyến đường từng được cam kết chấn chỉnh, phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó trưởng ban chuyên trách Ban An toàn giao thông TPHCM, về thực trạng bức xúc này.

Quy hoạch

Sự kiện vấn đề