ĐBSCL: Giá heo hơi tăng mạnh

SGGPO

Liên tục những ngày qua giá heo hơi ở các tỉnh ĐBSCL tăng khá mạnh và mức giá cao nhất trong hơn một năm qua. 

 

 Chiều 21-5, ông Lê Tấn Tài, Giám đốc Trung tâm Giống vật nuôi tỉnh Long An cho biết: “Hiện thương lái mua heo hơi trên địa bàn tỉnh với giá cao từ 47.000- 49.000 đồng/kg, đây là mức giá cao nhất trong hơn một năm qua và giá này đảm bảo cho người nuôi có lãi từ 1- 1,5 triệu đồng/con (100kg) sau khi trừ chi phí. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là thời điểm này số hộ có heo bán rất ít, đa phần là heo còn nhỏ chưa đủ trọng lượng xuất chuồng”.

Ở Đồng Tháp, thương lái tìm mua heo với giá từ 46.000- 48.000 đồng/kg. Theo Chi cục Thú y và Chăn nuôi tỉnh Đồng Tháp, hàng năm đàn heo của tỉnh dao động khoảng 300.000 con, nhưng do giá thấp vào năm 2017 dẫn tới nhiều hộ thua lỗ nặng nề nên người nuôi tạm ngưng nuôi heo hàng loạt. Vì vậy, sản lượng đàn heo hiện nay đã sụt giảm rất mạnh xuống còn khoảng 100.000 con.

Tại Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long… giá heo cũng tăng khá mạnh, nhưng sản lượng heo của các địa phương này cũng giảm khoảng 30%-50% so các năm trước. Trong khi đó, giá heo giống cũng liên tục nhích lên mức khoảng 75.000 đồng, tăng từ 25.000- 35.000 đồng/kg so thời điểm đầu năm 2018. Dù giá con giống rất cao nhưng nhiều trại giống vẫn không đủ số lượng cung cấp…

 Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho rằng, giá heo hơi trong cả nước đang ở mức cao và nhiều khả năng còn duy trì kéo dài. Song, người nuôi nên thận trọng không tăng đàn ào ạt một cách cơ học nhằm tránh nguy cơ thừa sản lượng, rớt giá trở lại.  Giải pháp tốt nhất hiện nay là chỉ tăng đàn theo tự nhiên; bên cạnh đó đầu tư nâng chất lượng đàn heo, khi nuôi heo phải đảm bảo an toàn thực phẩm, kiểm soát chặt về kháng sinh; đầu tư con giống tốt; đẩy mạnh chăn nuôi có liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp thức ăn, thuốc, doanh nghiệp thu mua… nhằm phát triển bền vững nghề nuôi heo.

NGUYỄN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nuôi lươn mang lại giá trị cao

Nuôi lươn mang lại giá trị cao

Trong bối cảnh dịch tả heo châu Phi đang bùng phát, các nông hộ có thể tận dụng diện tích chuồng trại nuôi heo, gà để chuyển sang nuôi lươn không bùn, vì đây cũng là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. 

Thị trường

Giá rau Đà Lạt tăng mạnh

Sau đợt mưa lũ khoảng 1 tuần, giá rau thu mua tại Đà Lạt (Lâm Đồng) tăng mạnh do nhiều diện tích rau trồng ngoài trời bị thiệt hại nặng. 

Địa ốc

Bất động sản Đà Nẵng chưa hết hấp dẫn

97% nguồn cung nhà phố, biệt thự trong 3 năm qua tại Đà Nẵng đã tiêu thụ hết; giá bất động sản (BĐS) vẫn còn dư địa tăng, nhất là các khu vực phát triển mới…Đặc biệt, những định hướng chính sách vĩ mô tích cực cho tương lai lâu dài khiến BĐS tại thành phố này đang trên đà khởi sắc, và dự báo sẽ đi vào quỹ đạo phát triển ổn định, bền vững.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

Xây dựng vùng chăn nuôi bò sữa an toàn

Ngày 14-8, tại huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh đã diễn ra Lễ ký thỏa thuận hợp tác “Xây dựng vùng chăn nuôi bò sữa an toàn dịch bệnh để xuất khẩu, giai đoạn từ năm 2019 - 2022” giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở NN & PTNT tỉnh Tây Ninh và Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk.

Đầu tư

Thông tin kinh tế