ĐBSCL nguy cơ đối mặt với mưa, lũ và sạt lở

Hiện nay, mực nước lũ trên sông Tiền tại Tân Châu đạt 3,12m; trên sông Hậu tại Châu Đốc đạt 2,67m. Dự báo trong ngày 3 và 4-10, ở khu vực Nam bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt và sạt lở.

 

Khuyến cáo người dân sống ở gần khu vực sạt lở, ven sông… cảnh giác

Khuyến cáo người dân sống ở gần khu vực sạt lở, ven sông… cảnh giác

Trong những ngày tới, do ảnh hưởng của triều cường mực nước sông Cửu Long sẽ lên nhanh. Đến ngày 8-10, mực nước trên sông Tiền tại Tân Châu lên mức 3,7m (trên BĐ1: 0,2m), trên sông Hậu tại Châu Đốc 3,3m (dưới BĐ2 0,2m), tại các trạm chính hạ lưu sông Cửu Long lên mức BĐ3 và trên BĐ3…

Ngày 3-10, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 12-15 độ Vĩ Bắc, nên hiện nay ở các tỉnh ven biển Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to, như ở Mộc Hóa (Long An) mưa đến 124mm, ở Cà Mau mưa 60mm… Dự báo trong ngày 3 và 4-10, ở khu vực Nam bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt tại các vùng trũng thấp, vùng ven sông, vùng ngoài đê bao ở các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An và triều cường gây ngập lụt sâu ở khu vực TPHCM, TP Cần Thơ...

ĐBSCL nguy cơ đối mặt với mưa, lũ và sạt lở ảnh 1 Thu hoạch mía chạy lũ
 Nước lũ đang lên, cộng với mưa liên tục gây ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp của người dân ĐBSCL. Chiều 3-10, Thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang cho biết, nông dân trong tỉnh gieo sạ hơn 160.000 ha lúa thu đông, do mưa dầm đã khiến một số diện tích bị ngập và nông dân đang túc trực bơm rút nước ra ngoài. Cũng do mưa và nước lũ lên, nên mới đây đã xảy ra 3 điểm sạt lở đất ở rạch ông Chưởng (huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang), chiều dài ước khoảng 100m, ăn sâu vào đất liền 1m; người dân kịp thời di dời đến nơi an toàn, không bị ảnh hưởng.
Thời gian qua, An Giang là điểm nóng về tình hình sạt lở bờ sông, với khoảng 51 điểm đang sạt lở và nguy cơ sạt lở, có hàng chục ngàn hộ dân bị ảnh hưởng. Hiện tại, đang vào giai đoạn lũ chính vụ, mưa dầm thường xuyên… do đó nguy cơ sạt lở rất cao. Ngành chức năng tỉnh An Giang khuyến cáo người dân sống ở gần khu vực sạt lở, ven sông… cảnh giác, đề phòng nguy cơ sạt lở có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

 

Ông Nguyễn Thế Tự, Phó phòng NN-PTNT huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) cho biết: “Phụng Hiệp là nơi thu hoạch mía sớm nhất ở ĐBSCL. Hiện nay nông dân đã thu hoạch được 700ha/7.500ha. Cái khó lúc này là mưa liên tục, cộng với nước lũ đổ về làm cho một số diện tích mía ngoài đê bao bị ngập. Ngành nông nghiệp, chính quyền địa phương vận động người dân gia cố đê bao, bơm rút nước ra ngoài và khẩn trương thu hoạch, tránh bị ảnh hưởng…”.

NGUYỄN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Hạn chế phát triển đô thị ở vùng đất thấp

Triều cường vào những tháng cuối năm đã gây ngập nặng nhiều khu dân cư ở các vùng trũng, thấp của TPHCM như quận 7, quận 2, Bình Thạnh, Gò Vấp, huyện Nhà Bè… Vẫn biết, đây là đợt triều cường lớn với mực nước dâng tới 1,67m, nhưng qua điều này cho thấy, việc chống ngập tại các vùng không đơn giản… 

Phát triển bền vững

Văn hóa - Giá trị cốt lõi của doanh nghiệp

Từ thành công của chương trình “Satra vì biển đảo quê hương”, Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) vừa ký kết kế hoạch hợp tác toàn diện với Đảng ủy và Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân. Thời gian ký kết kéo dài đến năm 2020.

Phòng cháy chữa cháy

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Năm 2018, thuế nhập khẩu giảm sâu: Sức ép lên doanh nghiệp nội địa

Theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), lộ trình cắt giảm thuế quan vào năm 2018 sẽ có khoảng 7% số dòng thuế, tương đương 687 mặt hàng, trong đó có nhiều mặt hàng trọng yếu sẽ được xóa bỏ thuế khi giao thương từ các nước ASEAN. Đó là sự thay đổi lớn với thị trường trong nước, đòi hỏi doanh nghiệp phải nhanh nhạy và có chiến lược thích ứng để cạnh tranh với hàng nhập khẩu.