Để an toàn trong sản xuất

SGGP
Một doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển thì vấn đề ưu tiên đặt lên hàng đầu phải là an toàn lao động, trong đó công tác phòng chống cháy nổ là một trong những yếu tố then chốt, quyết định mọi vấn đề. 

Thực tế cho thấy rất nhiều vụ cháy đã xảy ra khiến doanh nghiệp điêu đứng. Toàn bộ tài sản tích góp bị phá hủy. Các hợp đồng kinh tế có nguy cơ chậm trễ, đối tác từ chối tiếp tục hợp tác và tệ hại hơn có thể bị phá sản.

Thế nhưng, vẫn còn rất nhiều chủ doanh nghiệp chưa nhận thức đầy đủ về vị trí, vai trò, ý nghĩa của công tác đảm bảo an toàn lao động trong quá trình sản xuất, dù nó quyết định đến chất lượng sản phẩm cũng như quá trình phát triển bền vững của doanh nghiệp

Theo Thượng tá Đỗ Văn Kháng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, (PC07 - Công an TPHCM), một số vụ cháy xảy ra ở các doanh nghiệp trong thời gian qua gây thiệt hại nghiêm trọng cả về người và tài sản, phần lớn là do vấn đề an toàn trong quá trình sản xuất chưa được quan tâm đúng mức.

Các doanh nghiệp lo tập trung vào sản xuất nên thiếu sự quan tâm đầu tư vào công tác PCCC. Bên cạnh đó, lâu nay mọi người đều cho rằng công tác kiểm tra PCCC là nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát PCCC chuyên nghiệp nên còn tư tưởng ỷ lại, trông chờ vào công tác kiểm tra, hướng dẫn của họ dẫn đến thiếu sự chỉ đạo, đôn đốc nhắc nhở việc tự kiểm tra an toàn PCCC tại cơ sở mình.

Chủ các doanh nghiệp không hề biết rằng chính sự lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong việc phòng ngừa là nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy để lại hậu quả khôn lường.

Điển hình, Công ty TNHH SX-TM Tuấn Thông, địa chỉ B11/2B ấp 2A, xã Vĩnh lộc B, huyện Bình Chánh, trước khi xảy ra vụ cháy vào ngày 1-8-2017 là doanh nghiệp làm ăn phát đạt trong lĩnh vực kinh doanh sản xuất mút xốp và bao bì nhựa.

Với diện tích nhà xưởng gần 6.600m2 với 2 khu vực sản xuất, 2 kho chứa hóa chất, kho thành phẩm, khu vực văn phòng và khu vực kho bán thành phẩm. Công nhân hàng trăm người, làm 2 ca liên tục mới có thể hoàn tất được các hợp đồng đã ký với đối tác. Thế nhưng do bất cẩn trong quá trình vận hành hệ thống lò dầu tải nhiệt để làm nóng máy ép sản phẩm, công nhân đã để xảy ra chập điện gây cháy.

Hơn 6.000m2 nhà xưởng ngập chìm trong biển lửa, dù 45 xe chữa cháy chuyên dụng và 264 cán bộ chiến sĩ nỗ lực chữa cháy liên tục trong 6 giờ, thế nhưng tất cả tài sản của công ty đều đã bị thiêu rụi hoàn toàn. Đã 2 năm trôi qua kể từ sau vụ cháy, thế nhưng cho đến nay hậu quả vẫn chưa khắc phục được, công ty chưa thể hoạt động trở lại. 

Hai yếu tố an toàn lao động và chất lượng sản phẩm luôn tỷ lệ thuận với nhau, bởi vậy nếu doanh nghiệp muốn phát triển bền vững thì không có cách nào hơn là phải chú trọng vào công tác đảm bảo an toàn PCCC trong quá trình sản xuất. 

PHƯƠNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhường đường cho xe chữa cháy

Nhường đường cho xe chữa cháy

Việc không nhường đường cho xe chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) đến hiện trường vụ cháy nổ, không những nguy hiểm đến tính mạng người không nhường đường mà còn có thể gây thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng và tài sản ở nơi xảy ra sự cố cháy nổ, nếu lực lượng chữa cháy và CNCH chuyên nghiệp đến muộn.

Giao thông vận tải

Nâng cao hiệu quả vận tải đường thủy nội địa

Khi đề ra phương hướng nhiệm vụ cho năm 2019, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM đã xác định rõ sự cần thiết phải nâng cao hiệu quả hoạt động vận tải đường thủy nội địa, qua đó để đạt được hiệu quả kép: khai thác tối ưu thế mạnh sông nước và giảm bớt áp lực giao thông trên đường bộ.

Quy hoạch kiến trúc

Quy hoạch khu vực kinh tế sáng tạo và tương tác cao

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ cuộc thi quốc tế Ý tưởng quy hoạch đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TPHCM (trong phạm vi các quận 2, 9 và Thủ Đức) với diện tích hơn 21.172ha, nhằm chuyển đổi khu vực phía Đông trở thành khu vực kinh tế sáng tạo và tương tác cao.

Phát triển bền vững

Sữa nội chiếm lĩnh thị phần tiêu thụ trong nước

Công bố mới nhất từ Công ty TNHH Nielsen Việt Nam cho thấy, sữa nội tiếp tục chiếm giữ thị phần tiêu thụ trong nước. Trong đó, Vinamilk tiếp tục dẫn đầu thị trường trong nước ở cả 2 ngành hàng lớn là sữa nước và sữa bột trẻ em, với các sản phẩm nổi bật như Sữa tươi 100%, Sữa bột Dielac và Optimum Gold.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.