Để dòng điện luôn tỏa sáng

Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ XV năm 2015

Trong công việc, anh Ngô Mạnh Trung, cán bộ của Phòng Kỹ thuật, Công ty Truyền tải điện 4, luôn nghĩ làm sao tối ưu hóa các chi phí vật tư, nhân công và rút ngắn thời gian cắt điện để không ảnh hưởng nhiều đến sản xuất kinh doanh cũng như sinh hoạt của người dân. Từ đó, anh đưa ra những sáng kiến cải tiến mang lại lợi ích cho đơn vị và xã hội.

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, anh Mạnh Trung đã mơ ước lớn lên trở thành một kỹ sư điện lực để đưa dòng điện sáng đến với tất cả người dân. Thực hiện mong ước ấy, hơn 20 năm công tác tại đơn vị, bản thân trực tiếp tham gia vào công tác quản lý vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa, thí nghiệm thiết bị điện các trạm biến áp 220kV đến 500kV, anh Mạnh Trung luôn cố gắng hết sức mình để cùng anh em trong đội giảm thiểu tối đa thời gian cắt điện. Khi thực hiện một công trình, dù lớn hay nhỏ, anh đều dồn hết tâm sức để làm. Có dự án đòi hỏi kỹ thuật cao, anh mày mò tìm tư liệu để nghiên cứu. Rồi khi hoàn thành, đóng điện thiết bị anh đều ở lại kiểm tra các thông số vận hành, nếu tất cả đều ổn anh mới rời khỏi công trình. Nhờ đó mà các công trình anh thực hiện khi hoàn thành đều không gặp sự cố sau đó. Anh bảo, động lực của mình chính là niềm vui của người dân khi luôn có dòng điện để sử dụng.

Anh Ngô Mạnh Trung (bên trái) cùng đồng nghiệp thảo luận về các dự án.

Hàng năm, anh Mạnh Trung tham gia hàng chục các công trình đầu tư xây dựng, sửa chữa lớn các trạm biến áp để đáp ứng hệ thống điện vận hành an toàn, đặc biệt là các công trình trạm biến áp cung cấp phụ tải cho TPHCM và các tỉnh lân cận. Hầu hết khi thực hiện các dự án, anh đều đưa ra những sáng kiến cải tiến nhằm đảm bảo an toàn, mang lại hiệu quả cao, rút ngắn thời gian cắt điện giúp nâng cao lòng tin của người dân vào ngành điện lực. Có công trình dự kiến phải luân phiên cắt điện ít nhất 3 tháng, anh cùng anh em tính toán để kịp thời cung cấp điện cho khu vực sớm hơn dự kiến. Với tinh thần trách nhiệm cao, năm 2007, tận dụng thời gian làm việc của chuyên gia trong đại tu 1 máy cắt 500kV trạm biến áp 500kV Phú Lâm, anh nghĩ nếu có sự chuẩn bị tốt thì có thể rút ngắn thời gian làm việc của chuyên gia. Từ đó, anh đã tham mưu cho công ty trình Tập đoàn Điện lực Việt Nam điều động thêm máy cắt từ các đơn vị. Đồng thời, thông báo các đơn vị bạn cùng tham gia học tập để làm chủ được công nghệ. Kết quả đã đại tu được 3 máy cắt 500kV và giảm thời gian cắt điện.

Ngoài làm việc trực tiếp trên công trình, anh Mạnh Trung còn tham gia công tác đào tạo, nâng cao kiến thức chuyên môn cho công nhân kỹ thuật. Tính đến nay, anh đã kèm cặp hơn 300 lượt công nhân trong công ty và bồi dưỡng, huấn luyện cho 20 cán bộ kỹ thuật điện lực nước bạn Campuchia.

Là người bận rộn với bộn bề công việc, nhưng nhận thấy xã hội ngày càng phát triển, công nghệ ngày càng mới, nhu cầu phụ tải tăng liên tục anh quyết định học lên cao học chuyên ngành kỹ thuật điện để bổ sung kiến thức phục vụ công việc tốt hơn.

THÁI PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng năm 2017 cho 135 SV ngành y

Sáng 16-5, tại Tòa nhà Văn hóa Nghiệp vụ Báo Sài Gòn Giải Phóng, Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 19 - năm 2017 được tổ chức trang trọng. Hơn 900 triệu đồng đã được trao cho 135 sinh viên y khoa.

 

Giải thưởng tôn đức thắng

Long “ong thợ”

Không chỉ bản lĩnh, giàu nghị lực sống, ở Xí nghiệp Bao bì (Tổng công ty Liskin), Nguyễn Thành Long (29 tuổi) còn được đồng nghiệp, bạn bè tin yêu, biết đến như một “chú ong thợ” cần mẫn, siêng năng và rất sáng tạo trong công việc.