Đề nghị Bộ Công an điều tra đường dây làm giả thẻ hướng dẫn viên du lịch tại Khánh Hòa

SGGPO
Tổng cục Du lịch đã có công văn đề nghị Cục An ninh đối ngoại (Bộ Công an) điều tra thông tin đường dây làm giả thẻ hướng dẫn viên du lịch tại Khánh Hòa, sau khi nhận tố giác qua email.

Sáng 14-11, ông Trần Việt Trung, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, cho biết đang làm văn bản báo cáo Bộ VH-TT-DL và UBND tỉnh Khánh Hòa về vụ việc có thư tố giác đường dây làm thẻ hướng dẫn viên du lịch (HDV) giả tại Khánh Hòa.

Đề nghị Bộ Công an điều tra đường dây làm giả thẻ hướng dẫn viên du lịch tại Khánh Hòa ảnh 1 Khách Trung Quốc nườm nượp tới Khánh Hòa

Bên cạnh việc báo cáo lên bộ chủ quản, Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cũng đã chỉ đạo Thanh tra sở cho rà soát lại các bước cấp thẻ HDV, xem có sai sót ở khâu nào hay không.

“Dù email tố giác chưa thật sự rõ ràng, nhưng chúng tôi cũng phải chủ động cho rà soát, kiểm tra để đảm bảo tính minh bạch, khách quan”, ông Trung nói.

Trước đó, ông Ngô Hoài Chung, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT-DL) ký công văn đề nghị Cục An ninh đối ngoại, Bộ Công an tổ chức điều tra về thông tin đường dây làm thẻ HDV giả tại Khánh Hòa.

Ngoài ra, Tổng cục Du lịch cũng có văn bản đề nghị Thanh tra Bộ thanh tra hoạt động cấp và quản lý thẻ HDV của Sở Du lịch Khánh Hòa.

Đề nghị Bộ Công an điều tra đường dây làm giả thẻ hướng dẫn viên du lịch tại Khánh Hòa ảnh 2 Một HDV người Trung Quốc hành nghề tại Nha Trang

Theo công văn của Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch, thì trước đó một người đã gửi email đến Bộ VH-TT-DL, Tổng cục Du lịch… để cảnh báo về “đường dây làm thẻ HDV giả” tại Khánh Hòa.

Theo người này, do lượng khách du lịch Trung Quốc đến Khánh Hòa và một số địa phương khác tăng nhanh dẫn đến tình trạng thiếu HDV du lịch tiếng Trung Quốc. Một số người biết tiếng Trung nhưng không đủ trình độ học vấn và chuyên môn đã làm thẻ HDV giả để hoạt động.

Để "hợp thức hóa", tránh bị lộ, những người này đã tìm đến đường dây làm giả thẻ HDV du lịch. Đường dây này nhận làm thẻ giả (giống 100% thẻ thật nhưng không có tên trên mạng lưu trữ của huongdanvien.vn) với giá 15-20 triệu đồng/thẻ. Nếu thẻ giống 100% và mã số thật được lưu trên hệ thống huongdanvien.vn thì giá 50 - 60 triệu đồng/thẻ.

Nghiêm trọng hơn, trong email gửi đến Bộ VH-TT-DL, Tổng cục Du lịch, người tố giác cho biết các tay cò làm thẻ HDV “dỏm” cam kết là “có tay trong” ở Sở Du lịch để trà trộn và làm giả hồ sơ.

Trao đổi với SGGPO, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết, từ đầu năm đến nay, Sở Du lịch đã cấp 1.174 thẻ HDV du lịch, trong đó có 782 thẻ HDV quốc tế, trong số này có 447 thẻ HDV tiếng Trung Quốc.

VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hơn 100.000 lượt khách trải nghiệm Lễ hội Áo dài TPHCM 2019

Hơn 100.000 lượt khách trải nghiệm Lễ hội Áo dài TPHCM 2019

Tạo được dấu ấn sâu đậm về một thành phố duyên dáng áo dài, trong Lễ hội Áo dài TPHCM lần 6 diễn ra từ ngày 2-3 đến 17-3 với nhiều hoạt động phong phú đã thu hút hơn 100.000 lượt khách đến thưởng lãm, trải nghiệm, tìm hiểu, khám phá vẻ đẹp tinh tế, thanh lịch, kiêu sa của chiếc áo dài Việt Nam. Đây là thông tin được Sở Du lịch TPHCM và Hội LHPN TPHCM cho biết tại đêm tổng kết vào tối 17-3.

Ngân hàng - Chứng khoán

Hàng chục nghìn khách hàng VietinBank hưởng ưu đãi đầu xuân mới

Triển khai từ 11-2-2019, Chương trình khuyến mãi (CTKM) “Xuân An khang, rộn ràng ưu đãi” của VietinBank đã thu hút được đông đảo khách hàng trên khắp cả nước tham gia. Chương trình có hàng chục nghìn giải thưởng hấp dẫn, với tổng trị giá gần 5 tỷ đồng.

Thị trường

Thay đổi để xuất khẩu ổn định sang Trung Quốc

Năm 2019, thị trường Trung Quốc không còn dễ tính đối với các sản phẩm nông sản Việt Nam, thậm chí còn đưa ra những yêu cầu khắt khe như phải truy xuất nguồn gốc từ sản xuất đến chế biến, bao bì nhãn mác…

Địa ốc

Tách thửa không phải để kinh doanh

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết, mục tiêu của Quyết định 60 rất rõ, còn thực tế vướng mắc là rơi vào các trường hợp tách nhiều thửa để kinh doanh mà không làm hạ tầng.

Nông nghiệp

Gạo Việt củng cố thương hiệu

Sau khi công bố logo gạo Việt, Bộ NN-PTNT đang khẩn trương đăng ký với tổ chức sở hữu trí tuệ quốc tế và chờ sự đồng thuận của nhiều nước về hiện diện logo thương hiệu gạo Việt Nam. Nhiều người đang kỳ vọng gạo Việt sẽ tạo đột phá và khẳng định vị thế trên thương trường trong năm 2019.

Đầu tư

Thông tin kinh tế