Đề nghị Grab bồi thường 41,2 tỷ đồng cho Vinasun

SGGP
Chiều 23-10, đại diện Viện KSND TPHCM đã phát biểu quan điểm giải quyết vụ kiện “Đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” giữa nguyên đơn là Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (đơn vị sở hữu thương hiệu Taxi Vinasun, gọi tắt là Vinasun) và bị đơn là Công ty TNHH Grab (gọi tắt là Grab). 

Tin liên quan

Kiểm sát viên đề nghị hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Vinasun, buộc Grab bồi thường một lần số tiền thiệt hại 41,2 tỷ đồng cho Vinasun

Kiểm sát viên đề nghị hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Vinasun, buộc Grab bồi thường một lần số tiền thiệt hại 41,2 tỷ đồng cho Vinasun

Đối với nội dung vụ kiện, nêu quan điểm về việc Grab có phải là doanh nghiệp kinh doanh vận tải tương tự Vinasun hay không, kiểm sát viên cho rằng: theo Quyết định 24/QĐ-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải ngày 7-1-2016 ban hành kế hoạch thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (gọi tắt là Đề án 24), Grab là đơn vị cung ứng phần mềm cho đơn vị kinh doanh vận tải; nhưng trong thực tế hoạt động và tài liệu, hồ sơ vụ án cũng như quá trình xét hỏi, tranh tụng tại tòa cho thấy, Grab không đơn thuần là đơn vị bán phần mềm kết nối. Trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần đầu của Grab do Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM cấp ngày 14-2-2014, cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia cũng như điều lệ của Grab đều thể hiện ngành nghề đăng ký kinh doanh của Grab có nội dung “vận tải hành khách đường bộ trong nội thành, ngoại thành (trừ vận tải bằng xe buýt)”.

Thực tế, Grab đã lợi dụng Đề án 24 để điều hành trọn vẹn một quy trình kinh doanh vận tải taxi. Mặt khác, Grab thực hiện nhiều chương trình khuyến mại trên giá cước vận chuyển, trong đó có cả những chuyến xe 0 đồng. Theo báo cáo của Bộ Tài chính, trong 4 năm từ 2014 đến 2017, Grab kinh doanh bị lỗ 1.726,2 tỷ đồng; trong đó phần lớn là chi phí tiếp thị, quảng cáo, khuyến mại (trong khi vốn điều lệ của Grab chỉ có 20 tỷ đồng).

Từ những vi phạm nêu ra, kiểm sát viên cho rằng, Grab đã gây thiệt hại cho Vinasun. Theo kết quả khảo sát của Công ty Nghiên cứu thị trường Quốc Việt, có đến 74% khách hàng của Vinasun đã chuyển qua sử dụng xe của Grab do giá cước rẻ và được hưởng các chương trình khuyến mại. Tại phiên tòa, đại diện theo pháp luật của Grab cũng thừa nhận doanh thu Grab tăng mỗi năm. Năm 2014 doanh thu của Grab chỉ đạt 1,5 tỷ đồng nhưng đến năm 2017 doanh thu đạt 758 tỷ đồng, tăng lên 506 lần, tương ứng với hành khách của Grab tăng nhanh. Do vậy, kiểm sát viên đề nghị hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Vinasun, buộc Grab bồi thường một lần số tiền thiệt hại 41,2 tỷ đồng cho Vinasun.

Hội đồng xét xử nghị án kéo dài, sẽ tuyên án vào chiều 29-10.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bị cáo Trần Phương Bình và các đồng phạm tại phiên xét xử sơ thẩm

Xét xử phúc thẩm đại án Ngân hàng Đông Á

Hôm nay 22-4, TAND Cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á (viết tắt là DAB) - còn gọi là đại án Ngân hàng Đông Á.

An ninh - trật tự

Bắt giữ ghe gắn vòi "bạch tuộc” hút cát trên sông Đồng Nai

Trong lúc thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên sông, tổ công tác của Trạm Biên phòng cửa khẩu Nhà Rồng phát hiện có 8 đối tượng ở trên phương tiện ghe gỗ không mang biển kiểm soát, gắn sào máy “bạch tuộc”, đang khai thác cát trái phép ở khu vực ngã ba Bạch Chèo và sông Đồng Nai, thuộc xã Tam An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.