Đề nghị rà soát, đánh giá tác động của 1.155 dự án sử dụng vốn ODA

SGGP
Ngày 30-1, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Tài chính - Ngân sách đã tổ chức phiên giải trình về tình hình huy động, phân bổ, sử dụng và quản lý vốn vay ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài giai đoạn 2016 - 2020. 

Tin liên quan

Phát biểu tại phiên giải trình, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển khẳng định, vốn vay ODA là cần thiết trong điều kiện đất nước cần vốn để đầu tư phát triển: “So với các khoản vay khác từ thị trường tài chính, vay ODA vẫn có lợi vì lãi suất thấp, thời hạn cho vay và ân hạn tương đối dài. Bên đi vay, cho vay đều có mục tiêu nên việc kiểm soát, đánh giá hiệu quả có thể tốt hơn. Đó là ưu điểm của vay ODA”.
Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, mặt trái của ODA là điều kiện cho vay của nhà tài trợ khá khắt khe, thậm chí có những quy định nhằm tạo lợi thế cho nhà đầu tư, nhà thầu của họ. Nhắc đến bài học vay ODA của Hy Lạp, Ireland và một số nền kinh tế châu Âu, từ vay nợ mà tác động đến toàn bộ nền kinh tế, chính trị, ông Phùng Quốc Hiển yêu cầu Ủy ban Tài chính - Ngân sách trong báo cáo giám sát phải đánh giá thận trọng những mặt được, chưa được và tác động qua lại của ODA đối với tình hình kinh tế, xã hội, chính trị của nước nhà.
Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, nhìn chung, việc vay ODA thời gian qua đã đạt được hiệu quả nhất định, giúp cải thiện cơ sở hạ tầng, nâng cao trình độ quản lý, thúc đẩy kinh tế phát triển. Chưa nhà tài trợ, nhà đầu tư nào có ý kiến về những vi phạm của ta về các hiệp định vay vốn trong 2 năm qua. Mặc dù vậy, trên thực tế, việc quản lý, phân bổ, sử dụng vốn ODA trong 2 năm qua chưa thực sự đổi mới quyết liệt để khắc phục những hạn chế trong giai đoạn trước. Cụ thể, vẫn còn tình trạng chi vượt dự toán, huy động vốn chưa được cấp thẩm quyền quyết định. Việc thực hiện Hiến pháp năm 2013 chưa nghiêm, vi phạm luật, nghị quyết của Quốc hội về tài chính và đầu tư công trung hạn vẫn xảy ra ở mức độ khác nhau. Tương tự, cơ cấu vay, cơ cấu đầu tư, trật tự ưu tiên và hiệu quả đầu tư trên từng lĩnh vực, từng dự án vẫn còn những hạn chế. 
Để khắc phục những hạn chế này, ông Phùng Quốc Hiển nêu rõ một số đề nghị: Trước hết, Chính phủ cần rà soát lại hiệu quả, đánh giá tác động của 1.155 dự án sử dụng vốn ODA trong giai đoạn vừa qua theo quy định tại Luật Đầu tư công; đặc biệt xem xét sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch tài chính và kế hoạch đầu tư công trung hạn, chỉ ra những điểm tích cực để phát huy cũng như những hạn chế và giải pháp khắc phục. Việc này nên thực hiện tại kỳ họp thứ 6, tháng 10-2018. Tiếp đó, đề nghị Chính phủ liệt kê, đánh giá các dự án sử dụng vốn vay ODA được phê duyệt không đúng thẩm quyền, nêu hướng giải quyết và báo cáo Quốc hội. Cần cương quyết xử lý các sai phạm, đổi mới quản lý đầu tư công, quản lý nợ công nói chung cũng như vốn ODA nói riêng theo hướng lấy hiệu quả làm chính chứ không chạy theo mục tiêu giải ngân và phải rõ ràng trách nhiệm. Sau phiên giải trình, Ủy ban Tài chính - Ngân sách phải có báo cáo nhanh với Ủy ban Thường vụ Quốc hội về vấn đề này.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nông thôn Long An đổi mới  nhờ chương trình giảm nghèo

Long An giảm nghèo bền vững

Theo Sở LĐTB-XH tỉnh Long An, từ năm 2016 đến nay, để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 (theo Quyết định số 1722/QĐ-TTg ngày 2-9-2016 của Thủ tướng Chính phủ), tỉnh đã tích cực đẩy mạnh triển khai áp dụng các chính sách, chương trình, dự án hỗ trợ giảm nghèo để tạo điều kiện cho hộ nghèo trong tỉnh ổn định đời sống, phát triển sản xuất vươn lên thoát nghèo. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Dấu hiệu ổn định trên thị trường tiền tệ

Theo ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc Phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân (Công ty Chứng khoán SSI), tháng 1-2019, thị trường tài chính, tiền tệ đón nhận nhiều thông tin tích cực và dấu hiệu ổn định đã quay trở lại.

Thị trường

Tăng tốc

Thủy sản được xem là lĩnh vực thế mạnh của các tỉnh/thành vùng ĐBSCL, cũng như nhiều địa phương ven biển trong cả nước. Theo nhận định của các nhà chuyên môn, ngành thủy sản đang “lên đời”, mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều địa phương, tạo sự đột phá trong tăng trưởng và giúp nhiều nông dân ở nông thôn vươn lên khá giả. 

Địa ốc

Tách thửa không phải để kinh doanh

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết, mục tiêu của Quyết định 60 rất rõ, còn thực tế vướng mắc là rơi vào các trường hợp tách nhiều thửa để kinh doanh mà không làm hạ tầng.

Nông nghiệp

Gạo Việt củng cố thương hiệu

Sau khi công bố logo gạo Việt, Bộ NN-PTNT đang khẩn trương đăng ký với tổ chức sở hữu trí tuệ quốc tế và chờ sự đồng thuận của nhiều nước về hiện diện logo thương hiệu gạo Việt Nam. Nhiều người đang kỳ vọng gạo Việt sẽ tạo đột phá và khẳng định vị thế trên thương trường trong năm 2019.

Đầu tư

TPHCM ưu tiên hỗ trợ phát triển nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và tiềm năng

Nhằm đẩy mạnh phát triển các nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và tiềm năng giai đoạn 2018 - 2020, UBND TPHCM sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp về mặt bằng, cơ chế vốn, khoa học - công nghệ, đào tạo nhân lực, xúc tiến thương mại và phát triển thương hiệu; thủ tục hành chính về thuế, hải quan… 

Thông tin kinh tế