Đề nghị xây dựng, quy hoạch Khu di tích lịch sử Làng K130

SGGP
Ngày 24-6, UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đã có văn bản số 3648 đề nghị Bộ VH-TT-DL, Cục Di sản văn hóa đồng ý chấp thuận chủ trương lập Dự án đầu tư xây dựng và quy hoạch Khu di tích lịch sử Làng K130, xã Tiến Lộc, huyện Can Lộc.

Dấu tích bến phà dã chiến (cũ) ở cuối làng K130 bên sông Già

Dấu tích bến phà dã chiến (cũ) ở cuối làng K130 bên sông Già

Theo UBND tỉnh Hà Tĩnh, di tích lịch sử Làng K130 đã được xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2006, tuy nhiên kể từ ngày được xếp hạng đến nay, di tích Làng K130 vẫn chưa được đầu tư xây dựng và đang phải sử dụng duy nhất hội quán Làng K130 để làm nhà truyền thống của di tích.

Khoảng năm 1966 - 1968, trên quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Hà Tĩnh, máy bay Mỹ cày xới làm tắc nghẽn bến phà Thượng Gia, cầu Cổ Ngựa, cầu Già, cầu Nghèn… Các phương tiện cơ giới lưu thông qua đây phải vòng tránh đi theo quốc lộ 8A, 15A. Nhưng từ ngày 10 đến 13-8-1968, cả 2 đường này cũng bị cắt đứt.

Đúng vào thời điểm ác liệt này, có một đoàn xe chở hàng đặc biệt vào chi viện khẩn cấp cho chiến trường miền Nam cần được đi ngay. Chỉ thị của cấp trên truyền xuống Ban An toàn giao thông tỉnh Hà Tĩnh là phải mở một đường tránh mới xuyên qua tim làng Hạ Lội, xã Tiến Lộc.

Chỉ chưa đầy 8 tiếng ngày 13-8-1968, có 130 căn nhà của người dân đã tình nguyện hạ xuống để hoàn thành con đường rộng 4 - 5m, dài khoảng 3km. Nhờ đó, đến rạng sáng 14-8-1968, đoàn xe chở hàng đặc biệt đã vượt qua làng Hạ Lội an toàn. Để ghi nhớ sự kiện này, làng Hạ Lội đã được tỉnh Hà Tĩnh quyết định đặt tên là Làng K130 và chiến dịch di dời, tháo dỡ nhà cửa là chiến dịch K130.

 

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyện lạ ở Long An: Tuyển tạp vụ, bảo vệ làm... kiểm sát viên

Chuyện lạ ở Long An: Tuyển tạp vụ, bảo vệ làm... kiểm sát viên

Những ngày gần đây, dư luận ở Long An nói chung, TP Tân An nói riêng, đang bàn tán xôn xao chuyện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Long An xét tuyển cho 4 đối tượng vào biên chế của ngành, dù cả 4 đối tượng này đang làm bảo vệ, tạp vụ ở VKSND một số huyện, thị trong tỉnh. 

Giao thông - Đô thị

Ngổn ngang dự án sân bay Long Thành

Phóng viên Báo SGGP vừa có mặt tại một số xã nơi thực hiện Cảng Hàng không quốc tế Long Thành và nhận thấy mọi thứ vẫn “giậm chân tại chỗ”. 

Quy hoạch

Dự án Happy Home Cà Mau: Ồ ạt bán nền khi chưa đủ điều kiện góp vốn

Mặc dù Dự án Đầu tư xây dựng nhà ở thương mại An Sinh (Happy Home), tại khu đô thị cửa ngõ Đông Bắc, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, mới chỉ được cấp phép xây dựng cổng chào, đang trong quá trình dọn dẹp mặt bằng, bồi thường giải tỏa, nhưng nhà đầu tư đã ồ ạt mở bán nền thông qua việc góp vốn sai quy định…

Tin buồn