Đề thi THPT quốc gia 2018 có gì mới?

SGGPO
Học sinh cứ học chắc kiến thức, bám sát chương trình thì điểm sẽ cao, còn nếu muốn đạt điểm tuyệt đối thì phải đào sâu thêm một số bài khó, nhưng dù khó thì vẫn chỉ bám sát chương trình.

Tin liên quan

Ông Sái Công Hồng

Ông Sái Công Hồng

Ngày 27-4, tại cuộc họp báo về kỳ thi THPT quốc gia 2018, ông Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho hay, thời điểm này đang là thời điểm quan trọng để học sinh chuẩn bị thi, ôn thi.

Đề thi năm 2018 tiếp tục phục vụ 2 mục đích: xét tốt nghiệp và xét tuyển ĐH-CĐ.

Đề thi phải bám vào 2 mục đích này. Cấu trúc đề thi, tỷ lệ không thay đổi so với các năm: 50-60% là kiến thức cơ bản; 40% là kiến thức nâng cao.  Khác là có thêm 1/5 nội dung ở lớp 11.

“Cục đã có hướng dẫn, ôn thi nội dung nằm trong chương trình lớp 11, 12, nhưng chủ yếu là lớp 12. Khoảng 20% ở lớp 11, 80% là nằm ở lớp 12”, ông Sái Công Hồng nói.

Đại diện Bộ GD-ĐT cho hay, đề thi tham khảo đã được tham khảo ý kiến giáo viên. Đề thi chính thức sẽ được tính toán để bảo đảm cả 2 mục đích  của kỳ thi và quan trọng là phải sát với năng lực học sinh.

Vừa qua, có nhiều ý kiến kêu đề thi tham khảo khó, Cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục cũng lắng nghe để tính toán làm sao để đề thi phải sát thực với năng lực học sinh.

Đề thi bảo đảm 4 cấp độ, từ dễ đến khó, vì thế học sinh nên tuần tự làm từ dễ đến khó.

Cũng theo ông Hồng, đề thi tham khảo mà vừa qua Bộ GD-ĐT công bố là định hướng nội dung ôn tập cho các thí sinh. 

“Vừa qua một số ý kiến nói đề thi tham khảo khó. Nếu có khó khăn thì là khó khăn chung, không ưu ái cho nhóm thí sinh nào”, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng lý giải.

Nói rõ thêm, ông Sái Công Hồng cho biết, với đề khi khoa học tự nhiên, nhất là môn hóa học, vật lý thì những câu hỏi khó là khó về bản chất, hiện tượng, chứ không phải khó về tính toán. Tuy nhiên, điều này sẽ được Ban ra đề rút kinh nghiệm khi ra đề thi chính thức. 

Nét mới của đề thi năm nay trong bài tổ hợp khoa học tự nhiên, theo ông Hồng là sẽ có những câu hỏi về thí nghiệm thực hành, mục đích là để tác động lại quá trình dạy học ở nhà trường. Nếu nhà trường bỏ qua hoạt động thí nghiệm ở trường thì học sinh đi thi sẽ khó khăn.

“Tất nhiên sẽ làm dần dần, có lộ trình, vì thế bắt đầu xuất hiện một số câu hỏi về thí nghiệm thực hành. Tương tự, trong môn Toán, sẽ dần dần có những câu hỏi về bản chất lý thuyết toán, nhằm đánh giá đúng năng lực thực sự của học sinh, chứ không chỉ dừng ở việc tính toán”, ông Hồng cho hay.

Trả lời về các trung tâm luyện thi hiện nay, thi thử rất khó, ông Sái Công Hồng cho biết, ông không bình luận về các trung tâm luyện thi. Nhưng ông khuyến cáo học sinh không nên quá hoang mang, các trung tâm luyện thi không thể có đề thi của Bộ GD-ĐT để luyện.

“Học sinh cứ học chắc kiến thức, bám sát chương trình thì điểm sẽ cao,  còn nếu muốn đạt điểm tuyệt đối thì  phải đào sâu thêm một số bài khó, nhưng dù khó thì vẫn chỉ bám sát chương trình”, ông Hồng khuyên.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại diện Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 nêu những khó khăn khi khai báo ngành, chỉ tiêu theo quy định mới của phần mềm

Tranh luận gay gắt về xét tuyển đại học

Ngày 21-3, Bộ GD-ĐT bước sang ngày thứ 2 tập huấn công tác thi THPT quốc gia 2019 và xét tuyển đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) và trung cấp (TC) khối ngành sư phạm.

Giáo dục hội nhập

Kinh nghiệm chọn khóa du học hè

Mùa hè sắp đến, nhiều phụ huynh đang lên kế hoạch sử dụng những ngày hè thật ý nghĩa cho con em mình. Một trong những trải nghiệm được nhiều gia đình quan tâm là cho con du học hè ở các nước phát triển nhằm trau dồi tiếng Anh và kỹ năng sống. 

 

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giáo dục truyền thống cho các thầy thuốc tương lai

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng năm nay sẽ tổ chức vào ngày 20-4-2019 tại Khu di tích Ban Dân y miền Nam. Đây là dịp để sinh viên tìm hiểu và ôn lại truyền thống dân tộc, truyền thống ngành y. Các chi phí tổ chức sẽ do CLB truyền thống Ban Dân y miền Nam và Báo SGGP vận động tài trợ.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.