Đề thi THPT quốc gia 2018 có gì mới?

SGGPO
Học sinh cứ học chắc kiến thức, bám sát chương trình thì điểm sẽ cao, còn nếu muốn đạt điểm tuyệt đối thì phải đào sâu thêm một số bài khó, nhưng dù khó thì vẫn chỉ bám sát chương trình.

Tin liên quan

Ông Sái Công Hồng

Ông Sái Công Hồng

Ngày 27-4, tại cuộc họp báo về kỳ thi THPT quốc gia 2018, ông Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho hay, thời điểm này đang là thời điểm quan trọng để học sinh chuẩn bị thi, ôn thi.

Đề thi năm 2018 tiếp tục phục vụ 2 mục đích: xét tốt nghiệp và xét tuyển ĐH-CĐ.

Đề thi phải bám vào 2 mục đích này. Cấu trúc đề thi, tỷ lệ không thay đổi so với các năm: 50-60% là kiến thức cơ bản; 40% là kiến thức nâng cao.  Khác là có thêm 1/5 nội dung ở lớp 11.

“Cục đã có hướng dẫn, ôn thi nội dung nằm trong chương trình lớp 11, 12, nhưng chủ yếu là lớp 12. Khoảng 20% ở lớp 11, 80% là nằm ở lớp 12”, ông Sái Công Hồng nói.

Đại diện Bộ GD-ĐT cho hay, đề thi tham khảo đã được tham khảo ý kiến giáo viên. Đề thi chính thức sẽ được tính toán để bảo đảm cả 2 mục đích  của kỳ thi và quan trọng là phải sát với năng lực học sinh.

Vừa qua, có nhiều ý kiến kêu đề thi tham khảo khó, Cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục cũng lắng nghe để tính toán làm sao để đề thi phải sát thực với năng lực học sinh.

Đề thi bảo đảm 4 cấp độ, từ dễ đến khó, vì thế học sinh nên tuần tự làm từ dễ đến khó.

Cũng theo ông Hồng, đề thi tham khảo mà vừa qua Bộ GD-ĐT công bố là định hướng nội dung ôn tập cho các thí sinh. 

“Vừa qua một số ý kiến nói đề thi tham khảo khó. Nếu có khó khăn thì là khó khăn chung, không ưu ái cho nhóm thí sinh nào”, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng lý giải.

Nói rõ thêm, ông Sái Công Hồng cho biết, với đề khi khoa học tự nhiên, nhất là môn hóa học, vật lý thì những câu hỏi khó là khó về bản chất, hiện tượng, chứ không phải khó về tính toán. Tuy nhiên, điều này sẽ được Ban ra đề rút kinh nghiệm khi ra đề thi chính thức. 

Nét mới của đề thi năm nay trong bài tổ hợp khoa học tự nhiên, theo ông Hồng là sẽ có những câu hỏi về thí nghiệm thực hành, mục đích là để tác động lại quá trình dạy học ở nhà trường. Nếu nhà trường bỏ qua hoạt động thí nghiệm ở trường thì học sinh đi thi sẽ khó khăn.

“Tất nhiên sẽ làm dần dần, có lộ trình, vì thế bắt đầu xuất hiện một số câu hỏi về thí nghiệm thực hành. Tương tự, trong môn Toán, sẽ dần dần có những câu hỏi về bản chất lý thuyết toán, nhằm đánh giá đúng năng lực thực sự của học sinh, chứ không chỉ dừng ở việc tính toán”, ông Hồng cho hay.

Trả lời về các trung tâm luyện thi hiện nay, thi thử rất khó, ông Sái Công Hồng cho biết, ông không bình luận về các trung tâm luyện thi. Nhưng ông khuyến cáo học sinh không nên quá hoang mang, các trung tâm luyện thi không thể có đề thi của Bộ GD-ĐT để luyện.

“Học sinh cứ học chắc kiến thức, bám sát chương trình thì điểm sẽ cao,  còn nếu muốn đạt điểm tuyệt đối thì  phải đào sâu thêm một số bài khó, nhưng dù khó thì vẫn chỉ bám sát chương trình”, ông Hồng khuyên.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngành sư phạm chật vật tuyển sinh

Ngành sư phạm chật vật tuyển sinh

Dù giảm chỉ tiêu rất nhiều, Bộ GD-ĐT nắm quyền ấn định mức điểm sàn xét tuyển tối thiểu hệ đại học (ĐH) là 17 điểm và hệ cao đẳng (CĐ) 15 điểm. Song cả nước hiện nay chỉ có vài trường sư phạm tuyển đủ chỉ tiêu đợt 1 như ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Sư phạm TPHCM, ĐH Sài Gòn. 

Giáo dục hội nhập

Phải gỡ bỏ những cản trở, giáo dục đại học Việt Nam mới tăng tốc

Tuần qua, hội thảo “Giáo dục đại học - Chuẩn hóa và hội nhập quốc tế” đã được Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phối hợp với Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức với sự tham gia của hơn 200 đại biểu là các nhà hoạch định chính sách, các nhà tuyển dụng, các nhà khoa học, chuyên gia giáo dục, các trường đại học…

 

Học bổng nguyễn văn hưởng

Sức lan tỏa từ học bổng Nguyễn Văn Hưởng

Để trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng cho sinh viên ngành y lần thứ 20 - năm 2018, từ danh sách đề xuất của 2 đơn vị thụ hưởng là Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Báo SGGP đã cử phóng viên tiếp cận xác minh gia cảnh của từng sinh viên được đề nghị xét nhận học bổng. Qua các bài báo về nghị lực, quyết tâm vượt khó của các em, nhiều bạn đọc đã đồng cảm, chân thành chia sẻ với các em.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.