Đề xuất ấn định thuế trên doanh thu đối với doanh nghiệp siêu nhỏ

SGGP
Để thuận tiện trong khai báo thuế và giảm chi phí tuân thủ, đơn giản hóa việc nộp thuế cho doanh nghiệp siêu nhỏ, Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ quy định và áp dụng phương pháp tính thuế đơn giản đối với doanh nghiệp siêu nhỏ.

 Cụ thể, doanh nghiệp có doanh thu hàng năm dưới 3 tỷ đồng và có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 10 người được kê khai nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo tỷ lệ phần trăm trên doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ trong trường hợp doanh nghiệp không xác định được thu nhập.

Theo đó, các doanh nghiệp siêu nhỏ, kể cả doanh nghiệp được thành lập từ hộ, cá nhân kinh doanh có thể áp dụng phương pháp tính thuế thu nhập doanh nghiệp theo tỷ lệ trên doanh thu nếu không thể xác định được thu nhập. Trường hợp xác định được doanh thu, chi phí và thu nhập thì phải thực hiện tính thuế thu nhập theo phương pháp xác định thu nhập (phương pháp khấu trừ). Mức thuế được đề xuất dựa trên tỷ lệ áp dụng thuế suất ưu đãi bằng 0,75% thuế suất hiện hành. 

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đề xuất doanh nghiệp siêu nhỏ được áp dụng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 15% so với việc áp dụng mức thuế suất phổ thông như hiện nay là 20%, tương ứng với tỷ lệ áp dụng thuế suất ưu đãi bằng 0,75% thuế suất hiện hành (15%/20%).

CHẾ HÂN

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Công nghiệp điện tử “có tiếng, thiếu miếng”

Ngành công nghiệp điện tử trong nước luôn được xếp vào tốp đầu các doanh nghiệp (DN) trong khu vực và trên thế giới với con số xuất khẩu đạt hàng tỷ USD mỗi năm. Tuy nhiên, những DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) mới chính là “chủ nhân” thực sự, chi phối gần như toàn bộ trong ngành điện tử tại Việt Nam.

Chương trình bình ổn thị trường

Xúc tiến tổ chức Tuần lễ hàng Việt Nam tại Thái Lan

Lần đầu tiên, TPHCM tổ chức Tuần lễ hàng Việt Nam tại Thái Lan năm 2019, dự kiến diễn ra từ ngày 23 đến 27-10 tại Thủ đô Bangkok. Các doanh nghiệp (DN) tham gia tuần lễ sẽ được hưởng những ưu đãi gì, cần chuẩn bị ra sao, liên hệ với ai… Phóng viên Báo SGGP đã trao đổi với bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, để làm rõ những nội dung trên.

Quy hoạch kiến trúc

Đẩy nhanh việc bồi thường và bàn giao mặt bằng

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) vừa trình Chính phủ về việc cho phép áp dụng thí điểm cơ chế, quy trình đặc thù để rút ngắn thời gian thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng những dự án có thu hồi đất trên địa bàn TPHCM. Trong đó, Bộ TN-MT kiến nghị cho TPHCM áp dụng hệ số để tính giá bồi thường đất.