Đề xuất ấn định thuế trên doanh thu đối với doanh nghiệp siêu nhỏ

SGGP
Để thuận tiện trong khai báo thuế và giảm chi phí tuân thủ, đơn giản hóa việc nộp thuế cho doanh nghiệp siêu nhỏ, Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ quy định và áp dụng phương pháp tính thuế đơn giản đối với doanh nghiệp siêu nhỏ.

 Cụ thể, doanh nghiệp có doanh thu hàng năm dưới 3 tỷ đồng và có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 10 người được kê khai nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo tỷ lệ phần trăm trên doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ trong trường hợp doanh nghiệp không xác định được thu nhập.

Theo đó, các doanh nghiệp siêu nhỏ, kể cả doanh nghiệp được thành lập từ hộ, cá nhân kinh doanh có thể áp dụng phương pháp tính thuế thu nhập doanh nghiệp theo tỷ lệ trên doanh thu nếu không thể xác định được thu nhập. Trường hợp xác định được doanh thu, chi phí và thu nhập thì phải thực hiện tính thuế thu nhập theo phương pháp xác định thu nhập (phương pháp khấu trừ). Mức thuế được đề xuất dựa trên tỷ lệ áp dụng thuế suất ưu đãi bằng 0,75% thuế suất hiện hành. 

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đề xuất doanh nghiệp siêu nhỏ được áp dụng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 15% so với việc áp dụng mức thuế suất phổ thông như hiện nay là 20%, tương ứng với tỷ lệ áp dụng thuế suất ưu đãi bằng 0,75% thuế suất hiện hành (15%/20%).

CHẾ HÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam có 190 dự án đầu tư sang Campuchia

Việt Nam có 190 dự án đầu tư sang Campuchia

Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Campuchia về tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc trốn lậu thuế đã có hiệu lực từ ngày 20-2-2019 và sẽ áp dụng thực hiện ở cả hai nước từ đầu năm 2020.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Tạo thêm cú hích cho ngành dệt may

Năm 2019, ngành dệt may Việt Nam đặt mục tiêu đạt 40 tỷ USD. Để đạt được mục tiêu này đòi hỏi các doanh nghiệp (DN) trong ngành phải thay đổi cách thức sản xuất kinh doanh và đầu tư mạnh mẽ hơn nữa cho thiết bị cũng như nhân lực… Đó là nội dung được các chuyên gia nhấn mạnh tại buổi khai mạc Triển lãm Quốc tế ngành Công nghiệp dệt và may, thiết bị và nguyên phụ liệu 2019 mới đây tại TPHCM.

Chương trình bình ổn thị trường

Tạo chuyển biến sâu rộng trong sản xuất và tiêu dùng hàng Việt

Năm 2009, lần đầu tiên Bộ Chính trị phát động Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” nhằm khơi gợi ý chí tự lực, tự cường, lòng tự hào, tinh thần tự tôn dân tộc; góp phần quan trọng vào sự ổn định, phát triển kinh tế - xã hội trước những thời cơ và thách thức từ bối cảnh nước ta đang tích cực, chủ động hội nhập quốc tế. Quy hoạch kiến trúc

Quy hoạch khu vực kinh tế sáng tạo và tương tác cao

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ cuộc thi quốc tế Ý tưởng quy hoạch đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TPHCM (trong phạm vi các quận 2, 9 và Thủ Đức) với diện tích hơn 21.172ha, nhằm chuyển đổi khu vực phía Đông trở thành khu vực kinh tế sáng tạo và tương tác cao.