Đến năm 2025 phấn đấu trên 90% dân số được quản lý sức khỏe

SGGPO
Sáng 17-6, tại TPHCM, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) tổ chức “Hội thảo đẩy mạnh triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử” thu hút đại diện sở y tế các tỉnh, thành trên cả nước, các BV trực thuộc Bộ và các doanh nghiệp công nghệ thông tin tham dự.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại hội thảo

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại hội thảo

Báo cáo tại hội thảo, ông Trần Quý Tường, Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết, Cục đã khởi động việc xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử từ tháng 6-2018. Đến nay, đã triển khai thí điểm thành công phần mềm hồ sơ sức khỏe tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và tỉnh Nghệ An.

Riêng về phần mềm thống kê y tế điện tử, đã triển khai thí điểm 14 tỉnh và năm 2019 sẽ triển khai cả nước. Đến nay, 100% bệnh viện ứng dụng công nghệ thông tin ở các mức độ khác nhau; 99,5% các cơ sở y tế kết nối hệ thống giám định thanh toán bảo hiểm y tế. Tại hội thảo, một số ý kiến cho biết, khó khăn trong triển khai ứng dụng công nghệ tin trong ngành y tế là các phần mềm chưa liên thông được với nhau; chưa có cơ sở dữ liệu quốc gia y tế. Dữ liệu y tế chưa được trao đổi, chia sẻ giữa các đơn vị, khó tổng hợp dữ liệu.

Việc quản lý trạm y tế xã còn quá nhiều phần mềm riêng lẻ, chưa bao phủ toàn bộ các nghiệp vụ, chưa liên thông lên tuyến trên. Một số đại biểu kiến nghị, Bộ Y tế khẩn trương hướng dẫn xây dựng mã định danh y tế, tiêu chuẩn phần mềm, hướng dẫn kết nối liên thông giữa phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử với các phần mềm khác. Thực hiện việc kết nối phần mềm hồ sơ sức khỏe với các phần mềm quản lý bệnh viện (HIS), quản lý trạm y tế xã, phường, thị trấn và để lấy các thông tin bệnh nhân phục vụ cho quá trình điều trị

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, việc triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử góp phần quản lý sức khỏe toàn dân, mỗi người dân có một hồ sơ sức khỏe từ lúc sinh ra cho đến lúc mất đi giúp mỗi người dân biết và tự quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời của mình, từ đó chủ động phòng bệnh, chủ dộng chăm sóc sức khỏe của mình.

Bên cạnh đó, hồ sơ sức khỏe điện tử cung cấp cho người thầy thuốc đầy đủ các thông tin về tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh, các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, từ đó kết hợp với thăm khám hiện tại, người thầy thuốc có nhận định về sức khỏe của người bệnh toàn diện hơn, chẩn đoán bệnh kịp thời, chính xác hơn, phát hiện bệnh sớm hơn,...

“Hiện ngành y tế đang xây dựng nền y tế thông minh dựa trên nền tảng: quản trị thông minh, bệnh viện thông minh và quản lý hồ sơ sức khỏe thông minh. Nước ta đặt mục tiêu đến năm 2025 có trên 90% dân số được quản lý sức khỏe. Để đạt được mục tiêu này, Bộ Y tế đã chỉ đạo triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử. Bộ đã phê duyệt Đề án khai ứng dụng công nghệ thông tin tại trạm y tế xã - phường giai đoạn 2018 - 2020, trong đó giao Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) làm đầu mối xây dựng phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử và theo lộ trình từ tháng 7-2019 sẽ triển khai toàn quốc”- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay.

 

 

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe bệnh nhân H. dần bình phục sau khi được ghép tim thành công tại Bệnh viện Trung ương Huế

Ghép tim thành công từ người cho đã chết não

Bệnh nhân được ghép tim từ người cho chết não tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, quả tim hiến tặng từ người cho chết não được lấy ra khỏi lồng ngực bệnh nhân lúc 13 giờ 45 ngày 15-8-2019 và được chuyển về Bệnh viện Trung ương Huế lúc 16 giờ 15 phút cùng ngày bằng đường hàng không.

Sức khỏe cộng đồng

Sốt xuất huyết vào mùa cao điểm

Theo Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận trên 105.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), trong đó 10 trường hợp tử vong. Số ca mắc có xu hướng tiếp tục gia tăng tại nhiều địa phương. 

Tư vấn dinh dưỡng

Giúp “Bụng vui – bé khỏe – thông minh”: Mẹ biết cách này chưa?

1.000 ngày đầu đời là giai đoạn phát triển vượt bậc của trẻ, thời điểm trẻ xây dựng hệ tiêu hóa, miễn dịch và trí não, mẹ có thể nhận ra con “lớn nhanh như thổi” sau từng tuần, từng tháng. Và trong quá trình đó, hệ tiêu hóa là một trong những yếu tố quan trọng mẹ cần quan tâm chăm sóc. Sau đây là lời khuyên của các chuyên gia nhi khoa về giải pháp dinh dưỡng giúp mẹ xử trí nhanh các triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp để không cản trở đà lớn khỏe của bé cưng.

Thuốc

Việt Nam sắp có vaccine phòng sốt xuất huyết

Việt Nam vừa hoàn tất công trình nghiên cứu Dự án thử nghiệm lâm sàng đánh giá hiệu quả và an toàn của vaccine mới ngừa sốt xuất huyết (SXH), với 2.336 trẻ từ 2 - 14 tuổi ở Mỹ Tho (Tiền Giang) và Long Xuyên (An Giang).