Đến với những phận đời khốn khó

Dù cuộc sống đầy bận rộn, các bạn trẻ xứ Quảng vẫn dành thời gian để cùng nhau thực hiện nhiều phần việc thiện nguyện, đem đến sự sẻ chia đầy ấm áp cho những phận đời neo đơn, khốn khó...

Chiều mùng 1 Tết, một nhóm đoàn viên xã Đại Sơn (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) đến thăm, tặng quà, chúc tết bà Trần Thị Giáo (87 tuổi, thôn Hội Khách Đông). Ngay trước tết, các bạn thanh niên ở xã cũng đến sơn sửa lại nhà cửa, thay mới hệ thống điện giúp bà Giáo. Toàn bộ hệ thống điện sinh hoạt bị chắp nối, giăng mắc như “mạng nhện” trong nhà bà Giáo đã được làm mới, gọn gàng chỉ sau 2 giờ lao động. Bà Giáo cho biết, hệ thống điện trong nhà bà được lắp hơn chục năm trước, gần đây hư hỏng, thường xuyên xảy ra chập điện, phát tia lửa mỗi khi trời mưa nhưng bà chưa có điều kiện thay mới.

Bánh chưng tặng đồng bào vùng cao

Ngày tết, các bạn trẻ ở Hội An lại cùng nhau làm mứt tặng cho người nghèo, cận nghèo trên địa bàn thành phố. Ngoài ý nghĩa cao quý, bỏ chút sức lao động và thời gian của mình trong những ngày tết, làm nên những phần quà ấm áp, mang hương vị tết đến với mọi gia đình thiệt thòi, “Ngày hội mứt tết - Trao quà yêu thương” cũng là dịp để các bạn thanh niên chưa biết cách làm mứt sẽ được người có kinh nghiệm chỉ vẽ. Chị Thanh Hương, một trong các thành viên của Đoàn phường Minh An, cho biết: “Ngoài thi thố tài năng với các đơn vị bạn, chúng tôi tận tâm với từng thau mứt vì ý nghĩa sẻ chia với bà con ở địa phương. Tuy đây chỉ là một phần quà nhỏ góp tết với người nghèo nhưng gói trọn cả tấm lòng trong đó”. Không phải lần đầu tổ chức, nhưng lần này quy mô ngày hội lớn hơn, đông người tham gia hơn. Được biết, toàn bộ số mứt được chia thành 25 phần quà cùng một số nhu yếu phẩm thiết yếu khác đã được trao tận tay các hộ gia đình khó khăn. Bí thư Thành đoàn Hội An Trần Thị Cẩm Nhung nói: “Niềm vui của những đội dự thi, ngoài giải thưởng, còn là sự san sẻ phần nào những lo toan ngày tết với những hộ nghèo”.

Hưởng ứng chương trình tình nguyện Xuân nhân ái 2017 do Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh phát động, 100% các cấp bộ Đoàn tập trung tổ chức các hoạt động tình nguyện tại các vùng biên giới, hải đảo, vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh. Đã có nhiều cách làm hay như: Tuổi trẻ quân sự tỉnh với hội trại “Xuân kháng chiến”; Thị đoàn Điện Bàn thăm, chúc tết, trao các phần quà (gần 3,5 triệu đồng) cho gia đình 4 chiến sĩ đang công tác tại Trường Sa; Huyện đoàn Thăng Bình trao 40 suất quà (300.000 đồng/suất) và tặng điểm vui chơi cho các em học sinh ở 4 xã ven biển…

Tham gia những hoạt động đầy ý nghĩa này, mỗi bạn trẻ đều cảm thấy thật hạnh phúc, bởi được góp một phần nhỏ bé công sức của mình chia sẻ khó khăn, mất mát với những thân phận, gia đình kém may mắn. Một bạn trẻ tâm sự: “Chúng tôi đã tìm thấy tết từ công việc giản dị mang tính truyền thống, đón tết và chia sẻ niềm vui tết bằng tình tương thân, tương ái”.


LÊ QUANG QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Cô giáo suy kiệt sau 8 năm chạy thận

Câu chuyện về hoàn cảnh éo le của cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Mai (ảnh, Trường THCS Tân Bình, thị xã Cai Lậy, Tiền Giang) ai nghe qua cũng chạnh lòng.

Bạn đọc tiếp sức

Giúp 7 sinh viên hộ nghèo vùng bão lũ

Báo SGGP vừa trao 14 triệu đồng do bạn đọc đóng góp hỗ trợ 7 sinh viên ở các tỉnh miền Trung vừa bị bão lũ đang theo học tại Khoa Văn học Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM. 

Bảng vàng từ thiện