Đi cùng nhau

SGGP
- Năm ngoái, chuyện start-up (khởi nghiệp) rộ lên ở xứ mình. Được vài tháng, sau những râm ran hào hứng lúc đầu, sinh khí khởi nghiệp lại xẹp. Gần đây, lửa của chuyện này lại khơi lên. Cứ bùng rồi tắt miết thì chừng nào mới mạnh?

- Năm nay có khác năm ngoái rồi đó nghe. Cuộc đua khởi nghiệp đã có sự tham gia của vài doanh nghiệp lớn. Họ trở thành nhà đỡ đầu về vốn, về kinh nghiệm quản trị, về đầu ra cho sản phẩm khởi nghiệp. Đó đều là những thứ mà các doanh nghiệp non trẻ vừa thiếu vừa yếu. Hợp tác mới phát triển nổi, không là cứ mở doanh nghiệp rồi “ò í e”.
- Chỉ ớn doanh nghiệp bự thả con săn sắt để bắt con cá rô. Biết đâu họ giả bộ giúp, rồi đợi mấy ông khởi nghiệp có chút thịt da là dùng sức mạnh để đè hoặc hốt trọn?
- Chơi kiểu vậy thì chơi với ai. Hợp tác nghĩa là mỗi bên xài thế mạnh của mình, để cùng tiến. Doanh nghiệp bự có nền tảng vững, nhưng sức ỳ cũng lớn. Họ cần sự tươi mới, sáng tạo của người khởi nghiệp. Còn ở phía kia, cần bệ phóng ngon để cất cánh. Thương trường khắc nghiệt, nhưng nếu cứ nhăm nhăm chỉ tính “nuốt” thì thế nào cũng nghẹn.
- Từ thực tế, nên mới có những nghi ngại đó. Để có sự nở nồi của khởi nghiệp, không chỉ cần hợp tác vững mà còn cần chính sách tốt. Chỉ thế, doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp lớn mới đi xa được cùng nhau.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Vỉa hè bị lấn chiếm phức tạp - người dân nghi ngờ có bảo kê

Liên quan đến tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường trên địa bàn TPHCM với mức độ ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt là các “phố nhậu” ở những tuyến đường từng được cam kết chấn chỉnh, phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó trưởng ban chuyên trách Ban An toàn giao thông TPHCM, về thực trạng bức xúc này.

Quy hoạch

Sự kiện vấn đề