Đi tải thương, có được chế độ không?

SGGP
Trong thời gian chiến tranh biên giới năm 1979, vợ tôi có đi tải thương, phục vụ biên giới 4 tháng. Sau đó, vợ tôi nghỉ ở nhà. Vậy vợ tôi có được hưởng chế độ gì không? PHẠM TIẾN BẢY (quận 12, TPHCM)

- Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TPHCM LÊ MINH TẤN: Theo quy định hiện hành, trường hợp của vợ ông Phạm Tiến Bảy có thể xem xét giải quyết theo Quyết định 62/2011/QĐ-TTg ngày 9-11-2011 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30-4-1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc.

Thẩm quyền giải quyết: Quân nhân do cơ quan quân đội giải quyết; công an nhân dân do cơ quan công an giải quyết; công nhân, viên chức, thanh niên xung phong hưởng lương từ ngân sách Nhà nước do ngành LĐ-TB-XH giải quyết.

UBND cấp xã là nơi tiếp nhận tổ chức thẩm định hồ sơ chuyển đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo phân cấp đã nêu.

Đề nghị vợ ông Bảy liên hệ UBND phường nơi đang cư trú và cung cấp các giấy tờ liên quan thể hiện quá trình tham gia công tác ở biên giới để được xem xét hướng dẫn lập hồ sơ giải quyết theo quy định.

Về chế độ chính sách được hưởng, trợ cấp một lần tính theo số năm thực tế trực tiếp tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế: từ đủ 2 năm trở xuống hưởng trợ cấp một lần mức 2,5 triệu đồng; nếu trên 2 năm, thì từ năm thứ 3 trở đi cứ mỗi năm được cộng thêm 800.000 đồng; được hưởng chế độ bảo hiểm y tế; khi từ trần người tổ chức mai táng được hưởng chế độ mai táng phí theo quy định.

MẠNH HÒA (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dựng hàng rào ngăn dân lấn đất

Dựng hàng rào ngăn dân lấn đất

Để chống người dân lấn chiếm đất đai, từ năm 2017 Trung ương Đoàn và Học viện đã có văn bản chỉ đạo Phân viện cần phải có giải pháp chống lấn chiếm. Phân viện đã chuẩn bị nguồn lực, làm việc với UBND quận 9 và lãnh đạo phường Tân Phú để thống nhất phương án làm hàng rào.

Bạn đọc viết

Thói quen xấu khi đi du lịch

Khi mạng xã hội và báo chí loan tin cơ quan chức năng của Nhật Bản đang truy tìm người viết chữ “A.Hào” cùng những hình vẽ trên phiến đá thuộc di tích lịch sử quốc gia nước này, nhiều người nhận ra ngay, việc viết, vẽ ở các điểm du lịch vốn là căn bệnh kinh niên của nhiều người Việt Nam. 

Từ thư bạn đọc

Khốn khổ vì ô nhiễm hóa chất và tiếng ồn

Nhiều người dân sống trong hẻm 331 Lê Hồng Phong (phường 2, quận 10, TPHCM) bức xúc phản ánh Cơ sở tiện Thanh Danh đang gây khốn khổ cho cư dân vì gây ô nhiễm hóa chất và tiếng ồn. Chính quyền địa phương đã tiếp nhận đơn và giải quyết, nhưng việc khắc phục của chủ cơ sở vẫn chưa thỏa đáng.

Ý kiến

Rà soát lại các khâu hoàn thuế giá trị gia tăng

Thời gian gần đây, cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện nhiều vụ kê khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) khống để chiếm đoạt tiền ngân sách. Điều đáng nói là hầu hết các vụ việc chiếm đoạt thuế GTGT thường với số tiền rất lớn, phạm tội có hệ thống, có tổ chức. Mới đây nhất là vụ một doanh nghiệp ở Bình Định bị khởi tố vì được hoàn thuế GTGT với số tiền hàng chục tỷ đồng nhưng sau đó chây ỳ, trốn thuế.