Diễn đàn Hiệu trưởng các trường đại học WTA: Chiến lược hợp tác thông minh

SGGPO
Chiều 11-10, tại trường Đại học quốc tế miền Đông (EIU), UBND tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Hiệp hội đô thị khoa học thế giới (WTA) tổ chức diễn đàn Hiệu trưởng các trường đại học WTA lần thứ 10 với chủ đề “Chiến lược hợp tác thông minh giữa đại học và chính quyền thành phố”. 

TS Nguyễn Văn Phúc, Hiệu trưởng EIU phát biểu khai mạc diễn đàn

TS Nguyễn Văn Phúc, Hiệu trưởng EIU phát biểu khai mạc diễn đàn

Tham dự có đại diện lãnh đạo tỉnh Bình Dương cùng PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc ĐHQG TPHCM, TS Nguyễn Văn Phúc, Hiệu trưởng EIU cùng 21 hiệu trưởng các trường đại học thành viên.

Theo TS Nguyễn Văn Phúc, Bình Dương hiện đang trở thành một thành phố thông minh ở Việt Nam, theo mô hình 3 nhà (nhà trường, nhà nước và doanh nghiệp), trong mô hình này vai trò của trường đại học và sự tương tác với chính quyền địa phương là rất quan trọng và diễn đàn Hiệu trưởng các trường đại học sẽ là cơ hội chia sẻ ý tưởng, thảo luận về những chiến lược nhằm tìm ra giải pháp khả thi để các viện, trường hội nhập sâu rộng và hiệu quả vào hệ thống.

PGS.TS Huỳnh Thành Đạt cho rằng: Xu thế công nghệ nổi bật của làn sóng công nghiệp 4.0 đã và đang âm thầm lan đến Việt Nam đã làm cho các hoạt động trong xã hội thay đổi theo hướng nhanh hơn, hiệu quả hơn, trong đó sự hợp tác giữa các bên, trường đại học và địa phương phải gắn kết chặt chẽ, tích cực, đòi hỏi có sự thay đổi về cơ chế, định hướng và cách tiếp cận giải quyết vấn đề đáp ứng những đòi hỏi của cuộc sống hiện đại.

Trước đó, cũng tại trường Đại học quốc tế miền Đông đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi Sáng kiến xây dựng TP thông minh – Bình Dương 2018 với sự tham dự của 14 đội, trong đó có 7 đội thuộc các trường ĐH, cao đẳng Việt Nam (như trường ĐH Quốc tế miền Đông, ĐH Công nghiệp TPHCM, ĐH FPT…). Cuộc thi đã mang đến  100 giải pháp của các đội Việt Nam và 26 giải pháp của các nhóm sinh viên Hàn Quốc thuộc lĩnh vực quản lý đô thị thông minh, chăm sóc sức khỏe,  du lịch, dịch vụ công, chính quyền điện tử, nông nghiệp đô thị... Đặc biệt, sáng kiến Hệ thống quản lý rác thông minh cho tỉnh Bình Dương của nhóm sinh viên EIU được ban giám khảo đánh giá cao về ý tưởng và khả năng ứng dụng cao.

XUÂN TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cần chính sách để hỗ trợ sinh viên lựa chọn học thạc sĩ, tiến sĩ trong nước

Cần chính sách để hỗ trợ sinh viên lựa chọn học thạc sĩ, tiến sĩ trong nước

“Học tiến sĩ thì phải được nghiên cứu, được có những thay đổi đột phá về phương pháp để khi tốt nghiệp, các em có thể làm giảng viên hoặc làm bất cứ việc gì. Hiện Việt Nam không có cơ chế trả lương cho người nghiên cứu, nên không hút được người giỏi học SĐH trong nước" - ”, PGS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội nói.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Thời đại 4.0 – Giáo dục mầm non cần bắt nhịp nhanh!

Đứng trước sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tất cả các ngành nghề nói chung và ngành Giáo dục mầm non nói riêng cần có sự đổi mới toàn diện trong tư duy đào tạo và phương pháp giảng dạy. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giáo dục truyền thống cho các thầy thuốc tương lai

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng năm nay sẽ tổ chức vào ngày 20-4-2019 tại Khu di tích Ban Dân y miền Nam. Đây là dịp để sinh viên tìm hiểu và ôn lại truyền thống dân tộc, truyền thống ngành y. Các chi phí tổ chức sẽ do CLB truyền thống Ban Dân y miền Nam và Báo SGGP vận động tài trợ.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.