Diễn đàn kinh tế - xã hội Việt Nam 2018: Khả năng “đổi chiều tăng trưởng”

SGGP
Ngày 18-9, tại TPHCM, Văn phòng Quốc hội phối hợp với Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức Diễn đàn “Kinh tế - xã hội Việt Nam năm 2018: Tình hình và triển vọng”. Tại đây các đại biểu đã chỉ ra một số vấn đề “nóng” liên quan tới cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung; làm thế nào để kinh tế Việt Nam đổi chiều tăng trưởng… 

Tại diễn đàn, TS Trần Toàn Thắng, Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế - xã hội Quốc gia đánh giá, tác động của Luật Cải cách thuế mới của Mỹ có thể tác động đến đầu tư của quốc gia này tại Việt Nam trên nhiều góc độ.

Đối chiếu với số liệu cơ cấu đầu tư của một số nước vào Việt Nam theo từng lĩnh vực từ đầu năm đến nay cho thấy, Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam lên tới 79,63% trong lĩnh vực chế tác, tiếp đến là Hàn Quốc 70,88%, Mỹ là 18,65%...

Riêng lĩnh vực dịch vụ, Mỹ đầu tư tới 68,23, Hàn Quốc 15,06%, Nhật Bản 13,72%. Nhìn chung, xuất nhập khẩu có nguy cơ giảm do cuộc chiến thương mại và chính sách bảo hộ của Mỹ, giá cả trong năm nay có xu hướng tăng do giá hàng hóa thế giới tăng.

Diễn đàn kinh tế - xã hội Việt Nam 2018: Khả năng “đổi chiều tăng trưởng” ảnh 1 Bốc hàng xuất khẩu lên tàu tại cảng Cát Lái. Ảnh: CAO THĂNG
Theo TS Trần Du lịch, về cơ bản, trong năm 2018 các chỉ báo kinh tế vĩ mô tích cực vẫn là chủ đạo; những ảnh hưởng tiêu cực đối với nền kinh tế Việt Nam nặng về yếu tố tâm lý nhiều hơn.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm dần qua từng kế hoạch 5 năm từ giai đoạn 2001 - 2005 tăng bình quân 7,33%/năm; 2006 - 2010 tăng bình quân còn 6,32%/năm và 2011 - 2015 tăng bình quân chỉ còn 5,96%/năm và tiếp tục đà này cho đến hết quý 1-2017.

Từ quý 2-2017 bắt đầu đổi chiều với tốc độ tăng trưởng cao. Tình hình trên có nhiều nguyên nhân, nhưng có 3 nguyên nhân chính gồm: những nỗ lực cải cách thể chế, sự chỉ đạo điều hành tập trung của Chính phủ; lợi ích của hội nhập sâu rộng mang lại và hấp thụ; ứng dụng những thành tựu của công nghệ mới trong các ngành kinh tế.

Năm 2018, sự tăng trưởng cao của quý 1 có nguyên nhân bất thường, nên ngay từ đầu quý 2 các dự báo đều đưa ra nhận định năm 2018 tốc độ tăng GDP sẽ giảm dần (khác với mọi năm) và cả năm cũng chỉ đạt mức 6,7% - 6,8% (không thể cao như quý 1). Hiện nay những chỉ báo kinh tế vĩ mô đang được Chính phủ quan tâm để xử lý đồng bộ, chứ chưa đủ cơ sở để đe dọa đến sự bất ổn vĩ mô.

Các chỉ báo quan trọng như: lạm phát cơ bản bình quân 6 tháng đầu năm chỉ tăng 1,35%; giá USD tăng khoảng 1% so với tháng 12-2018; cán cân thương mại dương (xuất siêu); dự trữ ngoại hối đạt 63,5 tỷ USD; tăng trưởng tín dụng 6,35%, thấp hơn mức huy động tín dụng (tăng 7,78%), ngân sách cân đối chi tiêu và trả nợ như kế hoạch… 4 mục tiêu cơ bản của kinh tế vĩ mô vẫn đảm bảo, gồm tăng GDP, ổn định giá cả, tăng việc làm, giảm thất nghiệp và xuất khẩu ròng trong năm 2018. Do đó về tổng thể tình hình kinh tế vĩ mô năm 2018 được cải thiện so với đầu năm 2016. 

THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hàng gian, hàng giả ngày càng tinh vi, phức tạp​

Hàng gian, hàng giả ngày càng tinh vi, phức tạp​

Nhiều vụ sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm và thực phẩm chức năng như của Công ty TS, vụ kinh doanh lụa tơ tằm của Công ty tập đoàn Khải Silk... cho thấy, việc sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) là rất đáng báo động.

Ngân hàng - Chứng khoán

LienVietPostBank đạt 84,5% kế hoạch lợi nhuận năm 2018

Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) vừa công bố báo cáo tài chính quý 3với những kết quả khởi sắc. Theo đó, với lợi nhuận trước thuế quý 3 đạt hơn 348 tỷ đồng, nâng mức lợi nhuận trước thuế trong 3 quý đầu năm 2018 của LienVietPostBank lên 1.014 tỷ đồng, hoàn thành 84,5% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.

Thị trường

Địa ốc

Tháo “ngòi nổ” kiện tụng dự án chung cư

Mỗi năm, tại TPHCM có hàng trăm dự án nhà ở chung cư hình thành mặc dù xác suất rất thấp nhưng vẫn có trường hợp dự án chung cư rơi vào tình cảnh dở dang, không thể giao nhà cho khách hàng, dẫn tới kiện tụng kéo dài. Gần đây có vài trường hợp được xử lý ổn thỏa, đem lại bài học cho các nhà quản lý thấu đáo hơn.

Nông nghiệp

Tạm dừng áp dụng quy định tái xuất lô hàng lúa mì lẫn hạt cỏ kế đồng

Ngày 17-10, tại buổi gặp gỡ với Hội Lương thực thực phẩm TPHCM (FFA) và các nhà khoa học về vấn đề lúa mì nhập khẩu bị lẫn hạt cỏ kế đồng, Tiến sĩ Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), cho biết, ghi nhận ý kiến và cân nhắc những khó khăn mà doanh nghiệp nhập khẩu lúa mì gặp phải, cũng như công hàm của các nước Nga, Mỹ, Canada, để tìm giải pháp giải quyết, tạm thời chưa áp dụng quy định tái xuất từ ngày 1-11-2018 như thông báo trước đó của cục. 

Đầu tư

Tập đoàn T&T ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Tập đoàn Mitsui và Tập đoàn y tế Eiwwakai

Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Hội nghị Cấp cao hợp tác Mê Kông - Nhật Bản tại Thủ đô Tokyo (Nhật Bản) và thăm Nhật Bản từ ngày 7 đến ngày 10-10. Tập đoàn T&T Group vinh dự được tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm này.

Thông tin kinh tế