Diễn đàn Thượng đỉnh kinh doanh GMS: Chung tay giải quyết các vấn đề trong khu vực

SGGPO
Ngày 30-3, các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) lần thứ 6 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội. 

Các đại biểu tham dự hội nghị

Các đại biểu tham dự hội nghị

Diễn đàn Thượng đỉnh kinh doanh GMS, lần đầu tiên được tổ chức theo sáng kiến của Việt Nam, đồng thời là sự kiện chính thức đầu tiên của GMS6, thu hút sự tham gia của hơn 2.000 doanh nhân đến từ nhiều quốc gia.

Tận dụng tốt nguồn đầu tư 66 tỷ USD tại hơn 220 dự án

Phát biểu tại phiên khai mạc Diễn đàn Thượng đỉnh kinh doanh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng bày tỏ kỳ vọng thông qua cơ chế đối thoại giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp và doanh nghiệp với chính phủ, Hội nghị sẽ cùng nhìn nhận, đánh giá những cơ hội tăng trưởng và phát triển, tạo sức hấp dẫn lớn hơn nữa trong mắt các nhà đầu tư.

“Tôi mong chúng ta cùng đẩy mạnh hợp tác, hướng đến một mục tiêu phát triển chung cho toàn khu vực, thực hiện hiệu quả các Chương trình hành động, Hiệp định đã cam kết, tận dụng tốt nguồn đầu tư 66 tỷ USD tại hơn 220 dự án trên toàn khu vực, đưa nền tảng kinh tế - xã hội của 6 quốc gia GMS lên một tầm cao mới”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh GMS, đồng thời là Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Lào, ông Oudet Souvannavong thì cho biết, các quốc gia thành viên của GMS đã dành được những thành tựu đáng kể trong thương mại, logistics và cơ sở hạ tầng với sự hỗ trợ của rất nhiều đối tác phát triển đặc biệt trong việc xây dựng nền tảng năng lực các doạnh nghiệp.

Ông Oudet Souvannavong cam kết: “Chúng tôi sẽ cung cấp vốn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ để dảm bảo sự tham gia mạnh mẽ của họ trong GMS để họ có được sự chuẩn bị mạnh mẽ hơn và trở thành các doanh nghiệp thành công”.

Chung tay giải quyết những vấn đề còn tồn tại

Diễn đàn Thượng đỉnh Kinh doanh GMS đã ghi nhận nhiều đóng góp và giải pháp nhằm giải quyết những vấn đề còn tồn tại của các quốc gia trong khu vực. Trong khi đại diện Campuchia nêu sáng kiến thiết lập mạng lưới doanh nhân trẻ GMS, thì Phòng Thương mại và Công nghiệp Lào đưa ra nhiều giải pháp cụ thể trong việc phối hợp xây dựng mạng lưới GMS cũng như bổ sung một số nội dung trong chương trình Hội nghị này.

Đại diện Việt Nam, VCCI cũng đề xuất thành lập mạng lưới doanh nhân nữ GMS và mạng lưới khởi nghiệp GMS. Nghiên cứu triển khai chương trình kết nối hệ thống cáp quang siêu tốc, dỡ bỏ phí điện thoại roaming, thành lập hiệp hội hợp tác xử lý các vấn đề về an ninh mạng giữa các quốc gia GMS cũng là những khuyến nghị của Việt Nam. Sáng kiến này nếu được thực hiện, sẽ tạo một nền tảng kết nối để có thể “đi tắt, đón đầu” trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của các nền kinh tế GMS.

Tối 30-3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nước thành viên sẽ đồng chủ trì Phiên toàn thể Đối thoại chính sách của Diễn đàn Thượng đỉnh Kinh doanh GMS.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Thị trường ô tô, xe máy hạ nhiệt

Nếu như trước Tết Nguyên đán, người tiêu dùng phải chi từ vài triệu đến cả trăm triệu đồng mới mua được chiếc xe mình yêu thích, thì nay ngược lại. Ghi nhận thị trường ô tô lẫn xe máy những ngày đầu năm khá yên ắng, nhiều dòng hạ nhiệt giảm giá trở lại. 

Địa ốc

Tách thửa không phải để kinh doanh

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết, mục tiêu của Quyết định 60 rất rõ, còn thực tế vướng mắc là rơi vào các trường hợp tách nhiều thửa để kinh doanh mà không làm hạ tầng.

Nông nghiệp

Gạo Việt củng cố thương hiệu

Sau khi công bố logo gạo Việt, Bộ NN-PTNT đang khẩn trương đăng ký với tổ chức sở hữu trí tuệ quốc tế và chờ sự đồng thuận của nhiều nước về hiện diện logo thương hiệu gạo Việt Nam. Nhiều người đang kỳ vọng gạo Việt sẽ tạo đột phá và khẳng định vị thế trên thương trường trong năm 2019.

Đầu tư

Thông tin kinh tế