Điều kiện giảm lãi suất năm 2018 khó hơn

SGGPO

TS Trần Du Lịch cho biết, theo những dự báo đến thời điểm hiện nay, quý 1-2018 tăng trưởng trên 7,1% và nền kinh tế năm 2018 đang chuyển hướng.

Điều kiện giảm lãi suất năm 2018 khó hơn  ảnh 1 Quang cảnh hội thảo Kinh tế Việt Nam 2018 

Tại hội thảo Kinh tế Việt Nam 2018 với chủ đề “Cơ hội đột phá tăng trưởng kinh doanh” do Thời báo Kinh tế Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức tại TPHCM sáng ngày 20-3, TS Trần Du Lịch cho biết, theo những dự báo đến thời điểm hiện nay, quý 1-2018 tăng trưởng trên 7,1% và nền kinh tế năm 2018 đang chuyển hướng.

Liên quan đến vấn đề Nghị quyết tháng 2/2018 của Chính phủ nêu mục tiêu tiếp tục giảm lãi suất, tuy nhiên, trong bối cảnh Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất thì liệu việc giảm lãi suất trong năm 2018 có khả thi hay không... TS Trần Du Lịch, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho rằng, nền kinh tế Việt Nam đang kinh doanh trên vay nợ, Nhà nước đầu tư phải đi vay trái phiếu, DN đầu tư phải vay ngân hàng. Chính vì thế, muốn giảm lãi suất ngân hàng phát triển cho vay thì Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phải tăng tái chiết khấu, tăng cho vay nhưng cũng phải làm sao để hạn chế xảy ra lạm phát. Năm 2017, lãi suất đã giảm có mức độ, do đó năm 2018 hy vọng có thể giảm lãi suất chút đỉnh. Còn nếu không giảm được lãi suất thì có thể giữ mức lãi suất vào cuối năm 2017 đã là tương đối tốt. TS Trần Du Lịch cũng khuyến nghị các doanh nghiệp nên cơ cấu lại tài chính để giảm tỷ lệ vay. 

Riêng tỷ giá trong năm 2018, TS Trần Du  Lịch cho rằng, sẽ khó có biến động tỷ giá. Điều cần thiết là Chính phủ cần tạo môi trường pháp lý yên ổn.

Đồng quan điểm với TS Trần Du Lịch, TS Vũ Viết Ngoạn cũng nhận định năm 2018 tỷ giá không biến động.

Tuy nhiên, ông Ngoạn cho rằng cần lưu ý yếu tố đầu tư gián tiếp trên thị trường chứng khoán. Bởi lẽ, nếu thị trường này có biến động sẽ gây sức ép lớn cho thị trường ngoại hối, nên vẫn còn có bất trắc nhất là khi dự trữ ngoại hối hiện nay mặc dù ở mức khá nhưng chưa phải quá dồi dào, an toàn. Chính vì thế, ông Ngoạn nhấn mạnh, việc tiếp tục tăng dự trữ ngoại hối vẫn là yêu cầu đặt ra ra trong năm 2018 để tăng khả năng chống đỡ. 

Đối với việc giảm lãi suất, ông Ngoạn cho rằng, 2 biến số lãi suất và tỷ giá là khó nhất với năm 2018. Mặc dù trong năm 2018 sức ép lạm phát nhiều hơn 2017 nhưng vẫn trong vòng kiểm s