Điều trị thành công u xơ tử cung hiếm gặp không phẫu thuật

(SGGPO)- Sáng 9-6, Thạc sĩ-Bác sĩ Mai Tiến Dũng, Tổng Giám đốc Bệnh viện Quốc tế Phúc An Khang-TPHCM, cho biết vừa điều trị thành công cho một trường hợp u xơ tử cung dưới niêm hiếm gặp không cần phẫu thuật.

Đó là trường hợp chị V.T. O. (22 tuổi, ngụ TPHCM) được phát hiện u xơ tử cung cách đây 2 năm, khối u xơ tử cung gây ra tình trạng rong kinh và thiếu máu trầm trọng khiến chị mất sức, kém tập trung, ảnh hưởng chất lượng sống và làm việc. Nhập cấp cứu trong tình trạng mất máu nhiều, biểu hiện choáng và ngất xỉu, chị O. được truyền 2 đơn vị máu. Sau khi cấp cứu ổn định, ê kíp bác sĩ đã khám và chẩn đoán chị O. có khối u xơ tử cung dưới niêm khoảng 5cm. Do vậy, đã triển khai phương pháp điều trị bằng sóng siêu âm hội tụ cường độ cao tích hợp hệ thống cộng hưởng từ (MRI- HIFU). Sau gần 2 giờ đồng hồ điều trị bằng MRI-HIFU, khối u xơ tử cung của chị O. đã bị hoại tử hoàn toàn. Hiện sức khỏe chị O. đã bình phục hoàn toàn, các triệu chứng rong kinh, thiếu máu không còn và được cho xuất viện… Được biết, do hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của chị O. nên bệnh viện đã miễn giảm chi phí điều trị tối đa.

Theo Thạc sĩ-Bác sĩ Mai Tiến Dũng, u xơ tử cung là bệnh lý lành tính chiếm 20%-40% ở người phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Bệnh gây nhiều triệu chứng phiền toái đặc biệt nặng nề hơn vào những ngày “đèn đỏ”. Theo các số liệu thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, cứ 10 người phụ nữ là có khoảng 2-4 người có u xơ tử cung. Ở thời điểm hiện tại khi các trang thiết bị khoa học kỹ thuật y tế không ngừng cải tiến thì phương pháp MRI -HIFU trở thành một phương pháp điều trị u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung tối ưu vì giúp cho bệnh nhân không cần phẫu thuật nhưng vẫn hết bệnh và hồi phục nhanh. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, phụ nữ cần phải tầm soát sớm u xơ tử cung để có hướng điều trị phù hợp, tránh để các tình trạng u quá to và đến bệnh viện trong tình trạng bệnh ở giai đoạn ung thư.

                                                                TƯỜNG LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Y tế đang đối mặt với thách thức về già hóa dân số

Y tế đang đối mặt với thách thức về già hóa dân số

Ngày 12-11, Diễn đàn Y tế tương lai lần thứ 11 năm 2018 với chủ đề “Kiến tạo con đường tương lai cho ngành y tế” do Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức tại Hà Nội đã đặt ra nhiều vấn đề thách thức mới mà ngành y tế phải đối mặt, trong đó đặc biệt nhấn mạnh tới tình trạng già hóa dân số.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Dùng thuốc từ “nhau thai người”: Tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh

Trước việc báo chí quốc tế vừa đưa tin, do Tổ chức Tiêu chuẩn Nigeria công bố rằng “dược phẩm của Trung Quốc trên thị trường Nigeria có chứa thành phần thịt người”, Bộ Y tế đã lên tiếng khẳng định Việt Nam không cho phép đăng ký, sản xuất, nhập khẩu và lưu hành loại thuốc này.