Dính bẫy

SGGP
Gần đây, một loạt nhà băng tung ra các chương trình khuyến mãi cho vay mua nhà với lãi suất thấp. Nhưng thiệt lạ, là số khách hàng mua nhà rên rẩm vì phải chịu lãi vay cao vọt bất ngờ lại tăng lên. Bên nào nói đúng, bên nào rên trật?

Lãi suất cho vay thấp kèm quà tặng hiện vật của nhà băng cho khách hàng mua nhà là có thiệt. Nhưng thông thường, lãi suất ưu đãi đó chỉ áp dụng vỏn vẹn trong năm đầu tiên. Hết thời gian ưu đãi là nhảy qua… bạc đãi! Giả tỷ, lãi vay năm đầu tiên là 8% thì các năm sau sẽ vọt lên 12%-13%. Nhà băng nắm đằng chuôi nên chẳng khi nào bị thiệt, vì họ tính toán để ăn chắc lợi suất dồn về phía sau. Còn người vay luôn hí hửng vì tưởng mình được lợi, mà không để ý tới thời gian vay và hạn mức vay.

Vậy tại sao phía ngân hàng lại chơi chiêu, chứ không giải thích rành mạch ngay từ đầu?
Câu hỏi này có lý, nhưng vì lợi nhuận, cũng hiếm nhân viên tư vấn nào của nhà băng lại thật thà như đếm. Chuyện này cũng tương tự như hợp đồng bảo hiểm, có nhiều điều khoản mập mờ, khách hàng không đọc kỹ mà xuống tay ký là về sau dễ khóc nhè. Cho nên thấy cái lợi nhỡn tiền, phải đủ tỉnh táo để tự hỏi chẳng lẽ người kinh doanh tiền lại tốt bụng thế.

Cho vay mua nhà cứ nhấp nhử thả mồi kiểu vậy thì khách hàng dễ dàng dính bẫy!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không tỉnh

- Tại sao nhiều người nhao nhao đi mua vàng trong cái ngày được gọi là “vía Thần tài” nhỉ? Có ông thần đó không, mà sao thần không ứng với các thứ khác mà chỉ ứng với vàng?

Giao thông - Đô thị

Đường bị đất đá vùi lấp nhiều tháng chưa khắc phục

Đường tránh đèo Măng Rơi bị sạt lở khoảng 4 tháng nay với hàng chục ngàn khối đất đá vùi lấp mặt đường. Xây dựng đường tránh đèo để dân đi an toàn nhưng đường hư hỏng nhiều tháng chưa sửa nên dân phải đi lại đường đèo cũ.

Quy hoạch

Hiện thực hóa đô thị sáng tạo phía Đông

Với vị trí và vai trò TPHCM lựa chọn địa bàn phía Đông với diện tích 22.000ha gồm 3 quận (2, 9 và Thủ Đức) để quy hoạch xây dựng đô thị sáng tạo là ý tưởng đúng đắn rất đáng trân trọng và cần ủng hộ. 

Sự kiện vấn đề