Dính chấu

SGGP

- Mới có cao ốc thương mại dở dang ở ngay trung tâm Sài Gòn được đấu giá thành công. Nhưng về tài chánh, đây là chuyện mua bán nợ. Bên mua nợ đã bán thành công, kiếm lời chút đỉnh trên giá trị khoản nợ. Nhà băng là bên bán nợ giờ cũng nhẹ người, vì thu hồi được vốn. 

- Thông qua kênh ngân hàng thì những giao dịch kiểu vầy sẽ dễ dàng hơn. Bởi nhà băng khi cho vay dự án đã nắm đằng chuôi, thẩm định kỹ càng. Rồi rất có thể, nhà băng lại được lợi khi cho bên mua dự án bỏ hoang vay tiếp. 

- Có cả trăm dự án lớn nhỏ đang dãi dầu mưa nắng. Dự án lớn cỡ mấy ngàn tỷ đổ lên, dự án nhỏ cũng 300 - 500 tỷ đồng. Tất cả đều được sinh ra từ cơn sốt đất hồi 10 năm trước. Dân rành rẽ bất động sản nói rằng phần đông chủ đầu tư dự án dở dang kiểu đó hiện đã sặc gạch, “hết pin”. Một số ít khác thấy thị trường không thuận lợi nên dừng thi công, kiếm kế khác.

- Dự án cao ốc văn phòng, căn hộ kiểu vậy thế nào chẳng phải vay vốn. Ứ đọng nợ không xoay xở được là ảnh hưởng dây chuyền chớ không chỉ nhà băng.

- Coi vậy cũng không dễ bán nợ. Nhiều khi giá trị công trình còn nhỏ hơn khoản nợ do phát sinh một đống lãi vay. Nhưng bài học nhỡn tiền không dễ thuộc. Bởi khi thị trường nóng sốt, lại có nhiều người mơ ăn dày nhào vô rồi dính chấu!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Thanh tra đột xuất trạm BOT Ninh Lộc

Việc thanh tra lần này sẽ làm rõ các vấn đề mà người dân địa phương quan tâm như số lượng xe qua trạm, mức thu phí hiện tại, doanh thu thu phí của dự án và thời gian hoàn vốn theo tổng mức đầu tư là 21 năm 8 tháng 16 ngày có hợp lý hay không.

Quy hoạch

Nhà ở cho người nhập cư

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các quận/huyện cần dựa theo đặc thù phát triển của địa phương mình để có chính sách nhà ở phù hợp cho người nhập cư. 

Sự kiện vấn đề