Dính chấu

SGGP

- Mới có cao ốc thương mại dở dang ở ngay trung tâm Sài Gòn được đấu giá thành công. Nhưng về tài chánh, đây là chuyện mua bán nợ. Bên mua nợ đã bán thành công, kiếm lời chút đỉnh trên giá trị khoản nợ. Nhà băng là bên bán nợ giờ cũng nhẹ người, vì thu hồi được vốn. 

- Thông qua kênh ngân hàng thì những giao dịch kiểu vầy sẽ dễ dàng hơn. Bởi nhà băng khi cho vay dự án đã nắm đằng chuôi, thẩm định kỹ càng. Rồi rất có thể, nhà băng lại được lợi khi cho bên mua dự án bỏ hoang vay tiếp. 

- Có cả trăm dự án lớn nhỏ đang dãi dầu mưa nắng. Dự án lớn cỡ mấy ngàn tỷ đổ lên, dự án nhỏ cũng 300 - 500 tỷ đồng. Tất cả đều được sinh ra từ cơn sốt đất hồi 10 năm trước. Dân rành rẽ bất động sản nói rằng phần đông chủ đầu tư dự án dở dang kiểu đó hiện đã sặc gạch, “hết pin”. Một số ít khác thấy thị trường không thuận lợi nên dừng thi công, kiếm kế khác.

- Dự án cao ốc văn phòng, căn hộ kiểu vậy thế nào chẳng phải vay vốn. Ứ đọng nợ không xoay xở được là ảnh hưởng dây chuyền chớ không chỉ nhà băng.

- Coi vậy cũng không dễ bán nợ. Nhiều khi giá trị công trình còn nhỏ hơn khoản nợ do phát sinh một đống lãi vay. Nhưng bài học nhỡn tiền không dễ thuộc. Bởi khi thị trường nóng sốt, lại có nhiều người mơ ăn dày nhào vô rồi dính chấu!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bẻ lái

- Tự dưng tới gần cuối năm, một loạt doanh nghiệp niêm yết bỗng điều chỉnh kế hoạch kinh doanh. Mà gọi là điều chỉnh thôi, chớ đa số là giảm mục tiêu doanh thu, lợi nhuận. Các cổ đông nhỏ chưng hửng, thậm chí bẽ bàng, vì đầu năm thì hội đồng quản trị đưa ra những con số đẹp như tiên, cuối năm số bỗng lỗ chỗ như bị ghẻ!

Giao thông - Đô thị

Dừng thu phí các tuyến đường hư hỏng không khắc phục kịp thời

Bộ GTVT vừa phát đi công điện yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các nhà đầu tư BOT, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) và Tổng công ty Cửu Long đảm bảo an toàn giao thông đối với các tuyến đường có thu phí, nếu để xảy ra hư hỏng trên tuyến, không khắc phục kịp thời sẽ bị dừng thu phí.

Quy hoạch

Sự kiện vấn đề