Dính chấu

SGGP

- Mới có cao ốc thương mại dở dang ở ngay trung tâm Sài Gòn được đấu giá thành công. Nhưng về tài chánh, đây là chuyện mua bán nợ. Bên mua nợ đã bán thành công, kiếm lời chút đỉnh trên giá trị khoản nợ. Nhà băng là bên bán nợ giờ cũng nhẹ người, vì thu hồi được vốn. 

- Thông qua kênh ngân hàng thì những giao dịch kiểu vầy sẽ dễ dàng hơn. Bởi nhà băng khi cho vay dự án đã nắm đằng chuôi, thẩm định kỹ càng. Rồi rất có thể, nhà băng lại được lợi khi cho bên mua dự án bỏ hoang vay tiếp. 

- Có cả trăm dự án lớn nhỏ đang dãi dầu mưa nắng. Dự án lớn cỡ mấy ngàn tỷ đổ lên, dự án nhỏ cũng 300 - 500 tỷ đồng. Tất cả đều được sinh ra từ cơn sốt đất hồi 10 năm trước. Dân rành rẽ bất động sản nói rằng phần đông chủ đầu tư dự án dở dang kiểu đó hiện đã sặc gạch, “hết pin”. Một số ít khác thấy thị trường không thuận lợi nên dừng thi công, kiếm kế khác.

- Dự án cao ốc văn phòng, căn hộ kiểu vậy thế nào chẳng phải vay vốn. Ứ đọng nợ không xoay xở được là ảnh hưởng dây chuyền chớ không chỉ nhà băng.

- Coi vậy cũng không dễ bán nợ. Nhiều khi giá trị công trình còn nhỏ hơn khoản nợ do phát sinh một đống lãi vay. Nhưng bài học nhỡn tiền không dễ thuộc. Bởi khi thị trường nóng sốt, lại có nhiều người mơ ăn dày nhào vô rồi dính chấu!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Giảm thiểu thiệt hại cho người dân nơi quy hoạch

Ngày 27-11, tại phiên họp giải trình về nội dung quy hoạch và thực hiện quy hoạch các khu vực có chức năng giáo dục, công viên cây xanh do Thường trực HĐND TPHCM tổ chức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến nhìn nhận những hạn chế như quy hoạch chậm triển khai, không khả thi… làm ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân. Do đó, UBND TP sẽ tính toán lại cách thức triển khai thực hiện nhằm giảm thiểu thiệt hại cho người dân có đất bị quy hoạch.

Sự kiện vấn đề

Thách thức của thư viện

Theo thống kê của Bộ VH-TT-DL, mạng lưới thư viện đã phát triển khắp cả nước. Tính đến cuối năm 2017, hệ thống thư viện công cộng lên tới con số “khủng” với trên dưới 30.800 thư viện từ cấp quốc gia đến tỉnh, huyện, bộ, ngành, trường học… Song thực tế, thư viện thì quá nhiều nhưng số người đến với thư viện ngược lại.