Dính chấu

SGGP

- Mới có cao ốc thương mại dở dang ở ngay trung tâm Sài Gòn được đấu giá thành công. Nhưng về tài chánh, đây là chuyện mua bán nợ. Bên mua nợ đã bán thành công, kiếm lời chút đỉnh trên giá trị khoản nợ. Nhà băng là bên bán nợ giờ cũng nhẹ người, vì thu hồi được vốn. 

- Thông qua kênh ngân hàng thì những giao dịch kiểu vầy sẽ dễ dàng hơn. Bởi nhà băng khi cho vay dự án đã nắm đằng chuôi, thẩm định kỹ càng. Rồi rất có thể, nhà băng lại được lợi khi cho bên mua dự án bỏ hoang vay tiếp. 

- Có cả trăm dự án lớn nhỏ đang dãi dầu mưa nắng. Dự án lớn cỡ mấy ngàn tỷ đổ lên, dự án nhỏ cũng 300 - 500 tỷ đồng. Tất cả đều được sinh ra từ cơn sốt đất hồi 10 năm trước. Dân rành rẽ bất động sản nói rằng phần đông chủ đầu tư dự án dở dang kiểu đó hiện đã sặc gạch, “hết pin”. Một số ít khác thấy thị trường không thuận lợi nên dừng thi công, kiếm kế khác.

- Dự án cao ốc văn phòng, căn hộ kiểu vậy thế nào chẳng phải vay vốn. Ứ đọng nợ không xoay xở được là ảnh hưởng dây chuyền chớ không chỉ nhà băng.

- Coi vậy cũng không dễ bán nợ. Nhiều khi giá trị công trình còn nhỏ hơn khoản nợ do phát sinh một đống lãi vay. Nhưng bài học nhỡn tiền không dễ thuộc. Bởi khi thị trường nóng sốt, lại có nhiều người mơ ăn dày nhào vô rồi dính chấu!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phỏng vấn một khoản nợ

- Thưa anh, chia đổ đồng, mỗi người dân xứ mình phải gánh khoản nợ công trong năm 2018 dự tính lên tới 35 triệu đồng. Mắc nợ nhiều là khổ hay sướng?

Giao thông - Đô thị

Tuyên truyền, tặng nón bảo hiểm cho học sinh đến trường

Sáng 20-8, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ đường sắt (PC67)  - Công an TPHCM mở đợt cao điểm ra quân tuyên truyền nâng cao người ý thức chấp hành luật cho người tham gia giao thông; đồng thời tặng trẻ em và học sinh nón bảo hiểm. 

Quy hoạch

Bình Phước: Thu hồi đất của dự án Trường Đại học Á Châu

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm vừa ký quyết định thu hồi 228.070m² đất thuộc phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài đã giao cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Bách Khoa (Tân Bách Khoa) là chủ đầu tư Dự án Đại học Tư thục Á Châu. 

Sự kiện vấn đề