Đó đây

Nhà chữa chứng “stress hậu động đất”

Các chuyên gia Anh và Thổ Nhĩ Kỳ đã nghiên cứu và phát triển thiết bị giả lập động đất, giúp chữa các chứng sốc ở những người sống sót sau động đất. Giáo sư Mertin Basoglu đã áp dụng công nghệ mới cho phương pháp điều trị tâm lý này. Thiết bị này là một căn nhà đúc sẵn đặt trên hệ thống cơ khí (ảnh).

Chương trình máy tính cài đặt trong nhà sẽ tạo ra độ rung lắc như động đất thật. Người tham gia có thể điều chỉnh hay dừng hẳn tốc độ và cường độ rung.

Ngôi nhà đã được thử nghiệm với 10 người sống sót sau trận động đất năm 1999 ở Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ. Kết quả, có 8 người đã giảm hẳn chứng “stress hậu động đất”. Ngôi nhà này sẽ được sử dụng ở những nước thường xuyên xảy ra động đất, tuy nhiên, giá còn khá đắt, đến 500.000USD. B.V. (theo BBC)

8 tuổi nặng 99kg

Nhà chức trách Anh đang cân nhắc khả năng có thể phải... giam giữ để bảo vệ cậu bé Connor McCreaddie, 8 tuổi, nếu mẹ cậu không thực hiện chế độ ăn kiêng có lợi cho sức khỏe cậu. Connor cân nặng xấp xỉ 99kg, gấp 3 lần mức trung bình của một bé cùng trang lứa.
Giới chức y tế Anh rất quan tâm tình trạng sức khỏe bé béo phì này và đề nghị cậu phải được chăm sóc đặc biệt. Theo các chuyên gia, theo đà này, bé Connor chỉ có thể sống đến 30 tuổi.H.Ch. (theo AP)

Khuyết tật vẫn leo núi làm từ thiện

Nhà thám hiểm người Anh Ranulph Fiennes (ảnh) vừa công bố kế hoạch trèo lên đỉnh cao nhất của núi Eiger vào tháng 3 tới nhằm quyên góp cho quỹ từ thiện Marie Curie. Tuy đã 62 tuổi và đang mắc bệnh mất thăng bằng, đau tim, mất nửa ngón ở bàn tay trái, nhưng ông vẫn quyết tâm quyên góp đủ số tiền mong ước là 3 triệu USD để giúp đỡ những nạn nhân bệnh ung thư.

Fiennes bộc bạch, do cảm nhận được nỗi đau mất người thân là vợ và chị vì bệnh ung thư cách đây 18 tháng, ông đã đi đến quyết định trên. Ông hy vọng sẽ hoàn tất kế hoạch và xem đó là nỗ lực của bản thân để vượt qua những bệnh tật đang mắc phải.P.N. (theo AFP)

Các tin, bài viết khác