Đổ xô săn lùng sâu có độc để bán với giá “trên trời”

SGGPO
Người dân một số xã đổ xô lùng bắt loại sâu độc để bán với giá khoảng 1,7 triệu đồng/kg. Việc thu mua loại sâu này không rõ mục đích đã gây nhiều lo ngại.

Ngày 6-9, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đắk Đoa (tỉnh Gia Lai) đã có văn bản gửi UBND xã, thị trấn trên địa bàn để cảnh báo về việc bắt, thu gom bọ ba sọc (sâu ban miêu) xảy ra trên địa bàn.

Theo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đắk Đoa, thời gian gần đây, người dân trên địa bàn xã Đắk Sơ Mei và xã Hà Đông (huyện Đắk Đoa) tìm bắt và thu gom bọ ba sọc để bán cho thương lái với giá cao bất thường.

Trung tâm đã đi kiểm tra thực tế và phát hiện có sự việc này xảy ra. Riêng tại xã Đắk Sơ Mei, người dân tìm bắt và bán cho các cửa hàng tạp hóa với giá  từ 1,5 - 1,7 triệu đồng/kg nhưng không rõ thương lái thu mua với mục đích gì.

Thấy có lợi, nhiều người đổ xô săn lùng bán, trong đó có cả trẻ em. Đã có một số trường hợp bị rộp da do trao đổi, mua bán loại sâu này.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đắk Đoa cho biết, sâu ban miêu là loại sâu có cánh cứng, màu xanh lục biết, dài khoảng 15-20mm, ngang 4-6mm, có đầu hình tim, rãnh dọc ở giữa, râu đen hình sợi. Thân đốt, giữa đầu và thân có một chỗ thắt lại. Phía trên 2 cánh màu đen có các chấm màu vàng hoặc màu đỏ nhạt.

Loại này thường ký chủ trên lúa, khoai, lang, đậu, bầu bí từ tháng 5 đến tháng 11.

Loại sâu này thuộc loại độc bảng A. Trong cơ sở thể sâu có độc tố cantharidin là hoạt chất  gây phồng da với hàm lượng 0,4%, nếu dính vào tay cầm và lỡ bôi vào mắt sẽ làm bỏng rát, tổn thương giác mạc, nếu vào người theo đường tiêu hóa thì sẽ gây ngộ độc nặng, tổn thương dạ dày và ruột, đau bụng nôn mửa, cháy máu đường tiêu hóa, hoại tử ruột và tử vong.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đắk Đoa đề nghị các xã, thị trấn trên địa bàn tuyên truyền để người dân biết về sự nguy hiểm của sâu ban miêu, qua đó ngừng lùng bắt để phòng ngộ độc, tuyệt đối không ăn loại sâu này…

Theo một số người dân, từ lâu, loại sâu này dân không bắt, cũng chẳng có công dụng gì nay được thu mua với giá cao nên họ tỏ ra nghi ngờ.

HỮU PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VietnamWood 13 diễn ra từ ngày 18 đến 21-9

VietnamWood 13 diễn ra từ ngày 18 đến 21-9

VietnamWood 13 là triển lãm máy móc thiết bị phục vụ ngành chế biến gỗ, sẽ diễn ra từ ngày 18 đến 21-9 tại Trung tâm Triển lãm và hội nghị Sài Gòn (SECC), quận 7, TPHCM.

Thị trường

Lần đầu tiên TPHCM tổ chức triển lãm ngành in

Sáng 13-9, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM tổ chức họp báo về triển lãm ngành in TPHCM năm 2019 nhằm chào mừng 67 năm Ngày Thành lập ngành Xuất bản, In và Phát hành (10-10-1952 - 10-10-2019). 

Địa ốc

Nhơn Hội New City thu hút các nhà đầu tư

Cùng với làn sóng đầu tư bất động sản ven biển dâng cao khắp nơi, khu vực Nhơn Hội của  Quy Nhơn (Bình Định) đang được sự quan tâm rất lớn của giới đầu tư. Giá trị gia tăng, pháp lý rõ ràng… là những yếu tố được lý giải tạo nên sức hút cho dự án này.

Ngân hàng - Chứng khoán

Để trái phiếu doanh nghiệp là kênh hút vốn hiệu quả

Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp (DN) ồ ạt phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) để hút vốn. Theo Bộ Tài chính, 6 tháng qua, tổng mức phát hành TPDN là 116.085 tỷ đồng, tăng 7,4% so với cùng kỳ 2018.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Bình Thuận tập trung nhiều lợi thế thu hút đầu tư

Nhằm giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của địa phương, thu hút nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước, tỉnh Bình Thuận tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư năm 2019 sắp tới đây tại Sealinks City, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Ba lĩnh vực tỉnh kỳ vọng thu hút nguồn vốn gồm Du lịch - Công nghiệp xanh, sạch - Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Thông tin kinh tế