Đoán mò

SGGP
- Chuyện mới năm nay: số học sinh đăng ký thi tốt nghiệp trung học phổ thông mà không có nguyện vọng xét tuyển vào đại học chiếm tới hơn 27% tổng số. Vậy là nên mừng hay lo?

- Nên mừng chớ. Số liệu đó cho thấy cả cha mẹ lẫn học sinh ngày càng thực tế hơn. Họ không còn coi trường đại học là một hướng đi bắt buộc, kiểu gì cũng phải nhào vô. Có thực mới vực được đạo, nên nếu chỉ cần học hết phổ thông rồi đi làm để kiếm sống liền thì tại sao phải chen vô đại học, tốn thêm nhiều năm đèn sách.

- Từ chuyện này, nhiều nhà quản lý giáo dục cho rằng được vậy là do công tác hướng nghiệp, phân luồng ở bậc phổ thông đã có hiệu quả hơn. Đánh giá vậy có sát sườn không?

- E rằng phấn khởi như thế thì hơi sớm. Bởi tới giờ mới chỉ biết rằng ngày càng nhiều học sinh không chọn vô đại học mà rẽ ngang sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông. Nhưng cụ thể các em các cháu rẽ vô đâu thì không thấy nói. Bởi lối rẽ khác nhau lắm: vô trường nghề, đi làm cho doanh nghiệp FDI, đi xuất khẩu lao động, du học, hoặc ở nhà chạy xe ôm công nghệ. Chỉ khi nào phân tích đích xác mới biết rõ chuyện hướng nghiệp có hiệu quả hay không.

- À, tức là có khi mấy ông mần giáo dục lại nôn nóng muốn khoe về thành tích hướng nghiệp. Phải phân tích thống kê mới tránh được nạn đoán mò!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Hà Nội: Nồng độ bụi mịn PM 2.5 đáng báo động

Những ngày vừa qua, theo chỉ số quan trắc chất lượng không khí trên địa bàn Hà Nội, nồng độ bụi mịn PM 2.5 tại Hà Nội ở mức báo động, chỉ số chất lượng không khí rất xấu. Kết quả quan trắc mới nhất ngày 18-9 được công bố trên Cổng thông tin điện tử của TP Hà Nội cho thấy chỉ số chất lượng không khí AQI ở mức 102. 

Quy hoạch

Tìm giải pháp quy hoạch bờ sông cho cộng đồng

Ngày 9-9, tại buổi họp báo với các cơ quan thông tấn báo chí, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở QH-KT TPHCM, cho biết, hội thảo “Quy hoạch và phát triển bờ kè sông Sài Gòn và sông, kênh nội thành và các giải pháp để hoàn thành cơ bản kè sông Sài Gòn, sông và kênh nội thành vào năm 2025” diễn ra hôm nay 10-9 do UBND TPHCM tổ chức, sẽ có nhiều diễn giả uy tín trong và ngoài nước tham dự.

Sự kiện & Bình luận