Đoàn nghệ thuật trại hè thiếu nhi quốc tế “Nuckids” đến Việt Nam

(SGGPO).- Ngày 10-8, Trung tâm tổ chức biểu diễn nghệ thuật cho biết, đoàn nghệ thuật của Trại hè thiếu nhi Quốc tế “Nuckids” của Liên Bang Nga gồm 110 người sang thăm và biểu diễn chương trình nhạc kịch tại Việt nam từ ngày 14 đến 18-8 .

"Trại hè Nuckids" là hoạt động được Tập đoàn Nhà nước “Rosatom” (Liên bang Nga) tổ chức thường niên từ ba năm qua, quy tụ các cháu thiếu nhi năng khiếu là con em các cán bộ từ nhiều nước khác nhau. Năm nay, “Trại hè NucKids 2011” với 73 em được tuyển chọn khắt khe đã tham gia luyện tập để công diễn vở nhạc kịch "Boongke tự do” hay còn gọi là "Không gian hạnh phúc".

Đội ngũ giáo viên nghệ thuật đặc biệt của NucKids-2011 do đạo diễn nổi tiếng - Bà Elena Kiper lãnh đạo. Đạo diễn dàn dựng là một nhạc sỹ - ca sỹ và đồng thời là đạo diễn nhà hát- ông Dmitri Bikbaev, người trực tiếp sáng tác 5 bài hát cho vở diễn.  Nhà thiết kế phục trang nổi tiếng của Nga – ông Igor Chapurin đã thiết kế riêng phục trang biểu diễn cho các nhân vật của vở diễn. Các tài năng “hạt nhân” đã được làm quen với ban nhạc “Prime Minister”, nghệ sỹ balê hiện đại Nikita Dmitrievsky, đạo diễn thanh nhạc là nghệ sĩ Davida Todua, các nghệ sỹ Tatiana Solnseva, Alexey Kostrichkin và biên đạo vui tính nhất thế giới Maxim Nedolechko.

Vở diễn được xây dựng theo những câu chuyện có thật ở Maxcơva. Năm 1954 ở thành phố Maxcơva, bên cạnh nhà ga tàu điện ngầm “Taganskaya” có xây một công trình ngầm bí mật  phòng trường  hợp chiến tranh hạt nhân. Nhưng vào những năm 80 người ta đã bỏ hoang công trình này và sau đó một thời gian, khi kiểm tra hiện trạng công trình, người ta phát hiện ra có rất nhiều trẻ em lang thang ẩn náu ở đó. Các nhân vật trong vở diễn về cuộc đấu tranh giữa thiện- ác và gìn giữ hòa bình đều là trẻ em. Mỗi em đều có một hoàn cảnh riêng biệt, không em nào giống em nào, nhưng các em đều có một mong muốn là chung sống hòa bình trong xã hội thu nhỏ của mình cùng với sự tin tưởng, hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau.

Vở diễn có tựa đề tiếng Anh là “Bunker of Freedom” (“Boongke tự do”) nhưng các nhà tổ chức Trại hè Nuckids 2011 muốn chuyển ngữ tiếng Việt cho tựa đề thành “Không gian hạnh phúc”, với mong muốn thông điệp của vở diễn trở nên gần gũi, dễ hiểu hơn với các khán giả trẻ Việt Nam.

Đoàn nghệ thuật của Trại hè thiếu nhi Quốc tế “Nuckids” sẽ biểu diễn vào 20h00, ngày 17-8-2011 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội. Buổi biểu diễn sẽ phát hành giấy mời, không bán vé.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thương tiếc người nhạc sĩ bình dị, tài hoa

Thương tiếc người nhạc sĩ bình dị, tài hoa

Tô Thanh Tùng là tác giả của nhiều ca khúc quen thuộc: Giã từ, Người hàng xóm, Tình cây và đất, Giăng câu, Sao anh nỡ đành quên, Tiễn biệt, Xót xa, Hồng Ngự mang tên em, Về miền Tây, Duyên dáng sông Tiền, Ngày xuân đi hái lộc… Giai điệu và ca từ của Tô Thanh Tùng bình dị, ngọt ngào, da diết như vùng đất và con người Đồng Tháp Mười quê hương anh.

Điện ảnh

Điện ảnh Việt: Thiếu vắng dòng phim chính thống

Hàng chục năm qua, làm nên diện mạo điện ảnh Việt, tạo dấu ấn với bạn bè quốc tế hầu hết là những bộ phim được nhà nước đặt hàng, tài trợ kinh phí và do các hãng phim nhà nước sản xuất. Khi điện ảnh được xã hội hóa, các hãng phim nhà nước chuyển sang cổ phần hóa, dòng phim chính thống ngày càng thưa thớt, hiếm hoi. Hai năm lại đây, dòng phim này gần như… mất hút và chưa biết bao giờ mới có thể tái xuất?

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sân khấu

Tái diễn nhạc kịch Chicago

Năm 2013, nhóm kịch trẻ Buffalo từng tạo tiếng vang trong giới làm sân khấu khi là nhóm kịch đầu tiên mạnh dạn Việt hóa vở nhạc kịch nổi tiếng thế giới Chicago và đạt được sự thành công ngoài mong đợi.

Sách và cuộc sống

Gác kiếm chứ không gác bút

Trần Tử Văn là một tên tuổi của làng báo chí và văn chương TPHCM. Ông nguyên là Phó Tổng biên tập Báo Công an TPHCM, lại cũng là cây bút từng có hơn 30 tiểu thuyết, tập truyện, tập ký sự văn học; tác giả của 10 bộ phim truyện và kịch  sân khấu  đã giới thiệu với đông đảo công chúng. 

Sáng tác