Doanh nghiệp Mỹ giảm đầu tư tại Trung Quốc

SGGP
Market Watch đưa tin, kết quả cuộc khảo sát do Văn phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc tiến hành cho thấy 89% số doanh nghiệp bi quan về mối quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này. 

Trong khi đó, chiếm hơn 30% trong tổng số 314 doanh nghiệp Mỹ tham gia khảo sát cho biết không có kế hoạch tăng đầu tư tại Trung Quốc. Giới chuyên gia kinh tế cho rằng các biện pháp thuế quan đã tác động trực tiếp đối với các doanh nghiệp Mỹ, làm tăng chi phí và giảm nhu cầu của người tiêu dùng Trung Quốc, thậm chí một số công ty đã buộc phải giảm bớt nhân công.

Theo Văn phòng Thương mại Mỹ, căng thẳng thương mại cũng dẫn đến gia tăng quá trình kiểm tra, kéo dài thủ tục hải quan, cũng như làm tăng sự giám sát pháp lý đối với nhiều doanh nghiệp. Ước tính 20% số doanh nghiệp đã dời đi hoặc đang cân nhắc chuyển dây chuyền sản xuất khỏi Trung Quốc, với thuế quan và tăng chi phí là những nguyên nhân chính.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên giao dịch theo dõi chỉ số chứng khoán tại sàn giao dịch chứng khoán New York (Mỹ)

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc gặp trở ngại

Thị trường chứng khoán thế giới đã có những phản ứng trái chiều sau thông tin Mỹ và Trung Quốc chưa tìm được tiếng nói chung trong đàm phán thương mại. Theo Wall Street Journal, hai bên xúc tiến cho vòng đàm phán tiếp theo bắt đầu vào tuần tới.

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Bưu thiếp kêu gọi chống biến đổi khí hậu

Khoảng 900 tấm bưu thiếp của thanh niên trên toàn thế giới, ngày 20-3, đã được gửi tới các nhà lãnh đạo thế giới như Tổng Thư ký Liên hiệp quốc, Thủ tướng Đức, Thủ tướng Anh, những người đứng đầu chính phủ, người đứng đầu các tổ chức quốc tế  kêu gọi các biện pháp khẩn cấp chống biến đổi khí hậu.