Doanh nghiệp Mỹ giảm đầu tư tại Trung Quốc

SGGP
Market Watch đưa tin, kết quả cuộc khảo sát do Văn phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc tiến hành cho thấy 89% số doanh nghiệp bi quan về mối quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này. 

Trong khi đó, chiếm hơn 30% trong tổng số 314 doanh nghiệp Mỹ tham gia khảo sát cho biết không có kế hoạch tăng đầu tư tại Trung Quốc. Giới chuyên gia kinh tế cho rằng các biện pháp thuế quan đã tác động trực tiếp đối với các doanh nghiệp Mỹ, làm tăng chi phí và giảm nhu cầu của người tiêu dùng Trung Quốc, thậm chí một số công ty đã buộc phải giảm bớt nhân công.

Theo Văn phòng Thương mại Mỹ, căng thẳng thương mại cũng dẫn đến gia tăng quá trình kiểm tra, kéo dài thủ tục hải quan, cũng như làm tăng sự giám sát pháp lý đối với nhiều doanh nghiệp. Ước tính 20% số doanh nghiệp đã dời đi hoặc đang cân nhắc chuyển dây chuyền sản xuất khỏi Trung Quốc, với thuế quan và tăng chi phí là những nguyên nhân chính.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga được thuê cảng lớn nhất Syria

Nga được thuê cảng lớn nhất Syria

Hãng thông tấn Nhà nước Syria (SANA) cho biết, Quốc hội nước này thông qua dự luật trao quyền quản lý cảng Tartus lớn nhất Syria cho Công ty Stroytransgaz của Nga với thời hạn 49 năm. Dự luật này cần sự phê chuẩn của Tổng thống Syria Bashar al-Assad mới có hiệu lực.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây